Thứ năm, 21/10/2021 | 18:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 2/11/2012, 11:50 (GMT+7)

VCBS nhận định kinh tế vĩ mô Việt Nam phục hồi yếu

Thứ sáu, 2/11/2012, 11:50 (GMT+7)

Theo VCBS, trong hai tháng cuối năm 2012, mức tăng CPI sẽ ở quanh mức 1%/tháng chủ yếu do tác động của yếu tố thời vụ trong khi giá cả của nhiều hàng hóa như xăng dầu, lương thực thực phẩm thế giới vẫn có xu hướng ổn định hoặc giảm nhẹ, giá điện được giữ ổn định và khả năng tác động từ yếu tố cung tiền là rất nhỏ. Nếu CPI tháng 11 và 12 ở mức 1%/tháng như VCBS dự báo, CPI cả năm sẽ tăng khoảng 8%. Khi đó, kỳ vọng lạm phát thấp trong năm 2013 sẽ được duy trì ổn định và là yếu tố tích cực giúp tăng trưởng nền kinh tế trong năm sau cũng như giúp Chính phủ trong việc đưa ra các chính sách tái cấu trúc và phát triển kinh tế.

Các số liệu về kinh tế tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2012 cho thấy nền kinh tế tiếp tục gặp khó khăn, phục hồi yếu hơn mong đợi. VCBS cho rằng các chính sách tài khóa và tiền tệ hỗ trợ tăng trưởng hiện chưa đem lại kết quả tốt như mong muốn và tổng cầu sẽ tiếp tục phục hồi chậm trong hai tháng cuối năm. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay có thể đạt 5,2% dựa trên sự gia tăng quán tính tăng trưởng và tính chất tiêu dùng theo mùa vụ.

Hiện nay, tổng dư nợ tín dụng mới chỉ tăng 2,77% so với cuối năm 2011, nguyên nhân chính là do lực cản từ các khoản nợ xấu và lượng hàng tồn kho cao. Dự báo của VCBS cho rằng tăng trưởng tín dụng cả năm 2012 sẽ chỉ đạt khoảng 5%.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế cũng có những điểm sáng. Thị trường trái phiếu sơ cấp, thị trường mở sôi động trong khi tổng giá trị giao dịch trên thị trường trái phiếu thứ cấp giảm. Thanh khoản của hệ thống ngân hàng nói chung khá tốt. VCBS cho rằng thị trường trái phiếu và thị trường mở sẽ vẫn tiếp tục sôi động trong những tháng cuối năm.

Riêng về thị trường vàng, NHNN đã lùi thời hạn các ngân hàng phải ngừng huy động và cho vay bằng vàng tới cuối tháng 6 năm 2013. Hơn 60 tấn vàng đã được hệ thống ngân hàng mua nhưng các ngân hàng vẫn cần khoảng 20 tấn nữa để tất toán. VCBS cho rằng thị trường vàng trong hai tháng cuối năm sẽ khá ổn định khi không có ‘cú sốc’, và điều này sẽ là yếu tố tích cực hỗ trợ cho sự ổn định của thị trường ngoại hối.

Thu Trang - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo