Chủ nhật, 9/5/2021 | 08:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 1/12/2015, 11:39 (GMT+7)

VBF 2015: DN ngoại kêu bị phân biệt đối xử, thủ tục phiền hà

Thứ ba, 1/12/2015, 11:39 (GMT+7)

Ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết Nâng cao năng lực cạnh tranh là điều cần thiết để các doanh nghiệp Việt Nam tiến sâu vào hội nhập, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia Cộng đồng Kinh tế Asean (AEC), đã ký kết và đàm phán nhiều hiệp định thương mại tự do.

Theo ông Vinh, Việt Nam đang ở giai đoạn cải cách thể chế để nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế. Nâng cao năng suất, chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế, cải cách hành chính, chống tham nhũng và chuẩn bị để hộp nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới, tuy nhiên vẫn còn nhiều thách thức và bất cập. Môi trường kinh doanh tuy được cải thiện nhiều về thể chế nhưng khâu thực thi còn nhiều yếu kém.

Bà Virginia B.Foote, Đồng Chủ tịch, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam nói: "Chúng tôi kỳ vọng việc đàm phán các Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - EUsẽ đạt được kết quả trong tuần này tại Brussels. Chúng tôi cũng rất hài lòng với các cam kết trong Nghị quyết số 19 năm 2015, và cũng đã chứng kiến rất nhiều các văn bản pháp luật quan trọng được ban hành và có hiệu lực trong năm nay" - Bà Virginia B.Foote nói.

Tuy nhiên, để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi và bình đẳng cho các doanh nghiệp, bà Virginia B.Foote cho rằng cần thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng và giảm thiểu gánh nặng hành chính thông qua việc giảm lượng tiền mặt, giấy tờ và giao dịch thanh toán trực tiếp giữa các doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với Chính phủ.

Cũng theo bà Virginia B.Foote, vấn đề cần được quan tâm nhiều hơn là cải thiện cơ sở hạ tầng cứng, sản xuất năng lượng, kế hoạch phát triển điện VII, ngành than, các ngành công nghiệp...

Doanh nghiệp nước ngoài kêu bị phân biệt đối xử

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI thì cho rằng doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đang cô đơn trong giai đoạn hội nhập sâu rộng, đây là điểm quan ngại nhất mặc dù cải cách thế chế đã tốt dần lên nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.

Theo ông Lộc, VCCI sẽ tiếp tục kết hợp với các ngành hành để trao đổi hình nên các liên minh doanh nghiệp, thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân trong nước tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu đồng thời hỗ trợ trong tìm hiểu các chính sách thay vì doanh nghiệp đang đơn lẻ như hiện này.

Ông Shimon Tokuyama, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho rằng hải quan là một trở ngại, doanh nghiệp Nhật Bản gặp nhiều phiền hà bởi các thủ tục hải quan, phải chi những khoản chi phí không chính thức, đây là điều khiến doanh nghiệp Nhật quan ngại.

Đại diện phòng thương mại Úc kêu doanh nghiệp nước ngoài dường như bị phân biệt đối xử trong kinh doanh bất động sản ở Việt Nam.

Ông David Carter cho hay: Chúng tôi nhấn mạnh rằng Luật kinh doanh bất động sản mới vẫn tồn tại sự phân biệt đối xử giữa các nhà đầu tư bất động sản trong và ngoài nước. Ví dụ, các nhà đầu tư nước ngoài không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức phân chia đất thành các lô để bán trong khi các nhà đầu tư trong nước được hưởng quyền lợi đó. Hơn nữa, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được phép thu 50% giá trị của hợp đồng bán và mua, hoặc thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai trong khi tỷ này áp dụng đối với các nhà đầu tư trong nước là 70%.

“Sự phân biệt này tạo ra sự thiếu hiệu quả và làm suy yếu khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp nói chung. Phòng thương mại công nghiệp Úc đề xuất bỏ sự phân biệt này”, ông David nói.

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo