Thứ tư, 21/10/2020 | 23:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 16/10/2018, 21:55 (GMT+7)

Ủy ban Tài chính, ngân sách đề nghị kiểm điểm trách nhiệm chậm phân bổ vốn

thuynt Thứ ba, 16/10/2018, 21:55 (GMT+7)

Ngày 16/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục thảo luận về nội dung điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn trái phiếu chính phủ năm 2018.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng, tổng số vốn trái phiếu chính phủ kế hoạch năm 2018 đến nay chưa giao kế hoạch chi tiết do không có nhu cầu sử dụng hoặc không đủ điều kiện để giao đối với 2 bộ và 2 địa phương.

Bộ Quốc phòng và một số địa phương lại đề xuất bổ sung, thực hiện một số dự án đã đủ thủ tục đầu tư, gồm: các dự án thuộc Chương trình kiên cố hóa trường học và nhà công vụ cho giáo viên sử dụng vốn trái phiếu chính phủ dự phòng giai đoạn 2012-2015; các dự án được Ủy ban thường vụ Quốc hội cho phép bổ sung vốn trái phiếu chính phủ tại Nghị quyết số 468/NQ-UBTVQH14.

Tỉnh Kiên Giang cũng đề nghị giao bổ sung kế hoạch vốn năm 2018 để bố trí cho 2 dự án giao thông thuộc đối tượng sử dụng nguồn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2014-2016.

Trên nguyên tắc không thay đổi tổng mức vốn kế hoạch năm 2018, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn năm 2018.

Thẩm tra Tờ trình của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách Nguyễn Đức Hải đề nghị Chính phủ xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đối với số vốn trái phiếu chính phủ chưa phân bổ và khẩn trương đôn đốc các bộ, địa phương liên quan triển khai các nhiệm vụ được giao, sớm hoàn tất thủ tục để phân bổ vốn, đảm bảo tiến độ triển khai, thực hiện dự án quan trọng quốc gia.

Đối với các dự án có khả năng thực hiện trong năm 2018 của Bộ Giao thông vận tải, đề nghị Chính phủ giải trình rõ nguyên nhân chậm phân bổ. Trường hợp không thể hoàn tất các thủ tục để phân bổ trong năm 2018, Ủy ban Tài chính, ngân sách đề nghị điều chỉnh cho các dự án khác có tiến độ giải ngân tốt nhưng chưa được bố trí đủ vốn.

Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Đức Hải cũng cho rằng việc điều chỉnh giảm vốn trái phiếu chính phủ chưa phân bổ chi tiết của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và tỉnh Quảng Nam là cần thiết và nhất trí với đề nghị của Chính phủ.

Đối với việc điều chỉnh, bổ sung các dự án thuộc Chương trình kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ cho giáo viên; 02 dự án giao thông của tỉnh Kiên Giang; 06 dự án được bổ sung vốn trái phiếu Chính phủ, Ủy ban thống nhất với đề nghị của Chính phủ, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép điều chỉnh bổ sung kế hoạch vốn năm 2018.

Ngoài ra, Ủy ban Tài chính, ngân sách cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan có liên quan rà soát kỹ danh mục dự án, bảo đảm phân bổ đúng quy định và nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc chậm phân bổ vốn cho các dự án này; kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan.

Đối với việc điều chuyển vốn trái phiếu Chính phủ cho các dự án ODA đang thiếu vốn, Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề nghị chưa xem xét, quyết định nội dung này.

Đại diện Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, nhất trí với nội dung điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn trái phiếu chính phủ năm 2018 giữa các bộ, ngành. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan rà soát kỹ danh mục dự án, bảo đảm phân bổ đúng quy định và nghiêm túc rút kinh nghiệm, tránh tình trạng chậm giải ngân gây ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các dự án.

Ngọc Linh/ Theo Quốc hội

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo