Thứ sáu, 3/12/2021 | 18:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Chủ nhật, 12/4/2015, 09:53 (GMT+7)

Đừng chỉ dừng ở lo ngại

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 12/4/2015, 09:53 (GMT+7)

Có thể nói bức tranh kinh tế Việt Nam đang có những gam màu sáng như: Nhiều chỉ số kinh tế đều tốt hơn cùng kỳ năm trước, khu vực công nghiệp và xây dựng đạt mức tăng trưởng ấn tượng 8,35%; lĩnh vực dịch vụ tăng 5,82%; lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,14% so với cùng kỳ năm trước; 43% số doanh nghiệp đơn hàng ổn định; 25% số doanh nghiệp có số đơn hàng cao hơn năm trước.

Song bên cạnh kết quả đầy bất ngờ này, còn đó không ít vấn đề đáng lo ngại. Trước tiên đó là XK. Đây đang là vấn đề khiến người đứng đầu bộ Công Thương đang "hết sức lo ngại". Xét về con số, tăng trưởng XK trong quí I chỉ đạt 6,9%, thấp hơn so với cùng kỳ các năm trước. Ngoài nguyên nhân giảm do XK các mặt hàng dầu thô, than đá đều giảm mạnh thì điều đáng lo ngại đó là xu thế giảm mạnh của nhóm hàng nông nghiệp, thủy sản (nhóm hàng hóa này đang giảm rất mạnh cả về giá, khối lượng, khoảng 797 triệu USD).

Thực tế hoạt động XK nhóm hàng nông sản, thủy sản vẫn còn tồn tại những bất ổn từ nhiều năm trước chưa được giải quyết. Đó là vấn đề chất lượng của thủy sản XK với các lô hàng bị trả lại không ít, là cảnh bị ép giá của mặt hàng chủ lực gạo, là cảnh dưa hấu ùn tắc đổ bỏ tại các cửa khẩu xuất sang Trung Quốc... Song dường như các nhà quản lý vẫn chưa có lời giải hữu hiệu cho các vấn đề này.

Một điểm được xem đáng lo ngại nữa trong bức tranh kinh tế của Việt Nam đó là sự sụt giảm khách quốc tế đến Việt Nam. Sự sụt giảm đã kéo dài trong chín tháng liên tiếp (kể từ tháng 6 năm trước), trong khi ở hầu hết các nước khác trong khu vực, lượng khách vẫn gia tăng đều đặn. Có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan của ngành du lịch dẫn tới sự sụt giảm này, song yếu tố cốt lõi nhất chính là sự cạnh tranh về giá cả.

Và nguyên nhân này không có gì mới, vậy vì sao các nhà quản lý vẫn chỉ "lo ngại" trong suốt một thời gian dài mà không có động thái nào để thay đổi cải thiện tình hình?

Ứng phó nhanh, đó là điều cần lúc này cho nhiều vấn đề bất ổn, đáng lo ngại trong hoạt động kinh tế đất nước, thay vì chỉ dừng ở "hết sức lo ngại".

Theo Hải Quan

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo