Chủ nhật, 16/5/2021 | 13:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 20/5/2015, 14:50 (GMT+7)

Ukraine không dễ phá bỏ ràng buộc kinh tế với Nga

Thứ tư, 20/5/2015, 14:50 (GMT+7)

Nhưng việc dịch chuyển kinh tế sang phương tây thậm chí khó khăn hơn, nên Ukraine không dễ phá bỏ ràng buộc kinh tế với Nga. Ngành công nghiệp nặng thời Xô Viết đã có quan hệ với Nga từ lâu, và luôn trong thế cạnh tranh vất vả tại châu Âu.

Công nhân xí nghiệp Tiến Bộ

Trong quý đầu năm 2015, cuộc nội chiến ở đông Ukraine khiến xuất khẩu sang Nga giảm 61,3% chỉ còn 1 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó, xuất khẩu sang EU cũng giảm một phần ba còn 3,3 tỷ USD, theo Cục thống kê quốc gia cho biết hôm 15.5.

Cục cũng cho biết, tổng sản phẩm quốc nội giảm 17,6% và sản lượng công nghiệp giảm hơn một phần năm trong quý đầu tiên.

Tồi tệ hơn nữa, các nhà máy gần hoặc trong khu chiến sự phải chứng kiến các thiết bị hư hại hoặc chuỗi sản xuất bị gián đoạn nghiêm trọng.

Sự suy thoái ở thị trường Nga cũng ảnh hưởng đến các nhà máy cách xa hàng trăm dặm như xí nghiệp lắp máy Tiến Bộ ở Berdychiv (cách Kiev hai giờ lái xe), nơi nhiều năm qua phụ thuộc vào khách hàng Nga, những người tìm kiếm trang thiết bị công nghiệp. Hiện nay các nhà máy này đang nỗ lực tìm kiếm khách hàng EU.

Tại Tiến Bộ, các biển quảng cáo ca ngợi quân đội chống phe ly khai ở miền đông được treo khắp nơi và các nhà hoạt động đã che từ "Nga" trên một dấu hiệu của ngân hàng bằng lá cờ xanh vàng của Ukraine.

Nhưng giám đốc xí nghiệp lại chọn cách khôi phục doanh số từ Nga: "Ở khía cạnh nào đó, Nga là kẻ thù nhưng giao dịch thương mại giữa chúng tôi với họ không bao giờ kết thúc. Tôi có 1.000 công nhân tại nhà máy. Tất cả đều muốn ăn và nuôi sống gia đình", Ihor Shchesnyakov, giám đốc điều hành 46 tuổi của nhà máy nói.

Trong thời kỳ hoàng kim những năm 1980, Tiến Bộ là trái tim nuôi sống thành phố với 80.000 dân, cung cấp chỗ ở cho 7.600 công nhân và cơ sở vật chất như hồ bơi và sân vận động.

Phần lớn sản phẩm ở đây được xuất sang Nga, gồm các máy lọc sử dụng trong công nghiệp luyện kim và khai khoáng.

Các nhà máy này đã phải chịu hàng loạt khủng hoảng khi Liên Xô tan rã năm 1991. Theo ông Shchesnyakov, đến năm 2013, các doanh nghiệp chỉ mới bắt đầu hồi phục sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, thì xảy ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Nga đã cấm nhập khẩu một số mặt hàng từ Ukraine, bắt đầu kiểm tra hải quan khắt khe hơn và khuyến khích người mua hàng trong nước.

Ông Shchesnyakov cho hay, dù vẫn chiếm một nửa doanh số, đơn đặt hàng từ Nga với Tiến Bộ đã giảm hai phần ba trong hai năm qua. Doanh số từ châu Âu và Mỹ chiếm phần rất nhỏ.

Hậu quả: lực lượng lao động gồm 1.100 người bị cắt giảm giờ làm việc, tiền lương toàn thời gian trung bình chỉ khoảng 3.000 Hryvnia (150 USD) một tháng.

Các quan chức Nga cho biết: Ukraine cần phải tham gia Liên minh Kinh tế Á-Âu, nếu muốn các quan hệ thương mại được thuận lợi, đồng thời yêu cầu Ukraine viết lại thỏa thuận thương mại tự do với EU hoặc phải đối mặt với những hạn chế khác.

Tại Tiến Bộ, nơi mà ngôi sao đỏ của Liên Xô vẫn tồn tại ở các văn phòng chính, các đề nghị của EU xem ra không có mấy hy vọng.

"Châu Âu không chờ đợi chúng tôi. Họ không cần chúng tôi ở đó ", ông Shchesnyakov nói. "Chúng tôi đang cố gắng thâm nhập vào thị trường châu Âu, nhưng thị phần của chúng tôi rất nhỏ và không phát triển."

Những người khác nói: các chủ nhà máy sử dụng nhà máy như máy rút tiền, các khoản đầu tư không hiệu quả để cải thiện sản xuất hoặc thâm nhập vào thị trường mới.

"Công nghệ ở châu Âu tốt hơn rất nhiều," Hennadiy Losovskiy, phó giám đốc điều hành của Tiến Bộ nói.

Đồng hryvnia của Ukraine cũng chẳng giúp được Tiến Bộ vì mất giá trầm trọng, trong khi nhà máy cần các linh kiện nhập khẩu, theo ông Losovskiy

Các doanh nghiệp lớn, gồm các nhà sản xuất ống và xe hơi - đường sắt cũng bị ảnh hưởng. Nhà máy thép lớn nhất quốc gia, thuộc sở hữu của nhà sản xuất thép ArcelorMittal lớn nhất thế giới, phải tạm dừng bán hàng với Nga và đang tìm kiếm khách hàng mới tại Trung Đông và Bắc Phi.

"Sẽ là nói dối nếu tôi nói rất dễ dàng để chuyển từ thị trường này sang thị trường khác." Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Aivaras Abromaviciussaid phát biểu hồi tháng 3. "Chúng tôi phải thực tế."

Xuất khẩu nông sản chủ đạo của Ukraine, gồm các loại ngũ cốc có dấu hiệu hồi phục, chỉ giảm nhẹ so với năm ngoái bởi sản phẩm này không phụ thuộc vào thị trường Nga.

Volodymyr Vlasyuk, giám đốc một công ty tư vấn tư vấn xuất khẩu, cho biết cơ hội tốt nhất để Ukraine phục hồi là trở thành khu vực sản xuất cho các nhà sản xuất châu Âu.

Đó là mô hình đang giúp một công ty tại Berdychiv phát triển. Xưởng may chính của thị trấn được điều hành bởi một công ty Hungary từ hơn một thập kỷ trước đây, bây giờ chuyển hơn 90% sản phẩm sang châu Âu, Giám đốc điều hành Halyna Stukalo cho biết.

Mức lương trung bình hàng tháng là 3.600 Hryvnia (175 USD), tăng mạnh trong những tháng gần đây. Bà Stukalo cho biết công ty gần đây có thuê một bảo vệ mới là chồng của một công nhân, người từng làm việc tại Tiến Bộ.

Nhưng nhà máy là một ngoại lệ. Tường và cột đèn ở đây được bao phủ bằng tờ rơi chào mời việc làm cách đó 200 dặm về phía tây Ba Lan, một thành viên EU.

Theo Lê Nhi - Motthegioi/Wall Street Journal

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo