Thứ tư, 25/11/2020 | 06:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 28/3/2017, 12:51 (GMT+7)

Tỷ giá năm 2017 dự báo biến động 5-6%

Dang Hai Yen Thứ ba, 28/3/2017, 12:51 (GMT+7)

Biến động tỷ giá ở mức 5- 6%

Trong Báo cáo kinh tế Việt Nam năm 2016 và Triển vọng kinh tế Việt Nam 2017, nhóm nghiên cứu của trường Đại học Kinh tế quốc dân phân tích các lý do khiến khả năng giữ ổn định tỷ giá là khó.

Thứ nhất, nhóm nghiên cứu cho rằng FED có thể sẽ tiếp tục gia tăng lãi suất nhiều lần trong năm 2017 do kinh tế Mỹ có thể phục hồi tốt, thất nghiệp giảm. Những cam kết chính sách của ông Donald Trump như cắt giảm thuế, đầu tư lớn cơ sở hạ tầng có thể khiến thâm hụt ngân sách, lạm phát tăng và lãi suất cần tăng để chống lạm phát.

Lãi suất FED gia tăng sẽ khiến đồng USD tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt trên thế giới, gây áp lực đến VND vốn đã được định giá cao khoảng 25% so với năm 2009

Thứ hai, dự trữ ngoại hối mặc dù tăng mạnh trong năm 2016 nhưng vẫn còn tương đối mỏng và hiện đang ở mức thấp nhất so với các nước trong khu vực. Dư địa tác động ổn định tỷ giá thông qua lãi suất không có nhiều do mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng rõ ràng thông qua các chỉ tiêu được Quốc hội và Chính phủ thông qua. Vì vậy, nhóm nghiên cứu cho rằng khả năng giữ ổn định tỷ giá trong dài hạn gặp khó khăn.

Tuy vậy tỷ giá sẽ không có những cú sốc lớn đột ngột do cơ chế điều hành linh hoạt hơn và về ngắn hạn, Ngân hàng Nhà nước có đủ khả năng để can thiệp nếu vẫn muốn ổn định tỷ giá. Dự báo tổng mức biến động tỷ giá chính thức trong năm nay có thể ở quanh mức 5-6%”, báo cáo nhận định.

Nhóm nghiên cứu trường ĐH Kinh tế quốc dân cho rằng tỷ giá năm 2017 có thể biến động quanh mức 5-6%

Lạm phát có thể tiếp tục gia tăng

Về lạm phát, nhóm nghiên cứu cho biết lạm phát có thể tiếp tục gia tăng trong năm 2017. Tăng trưởng phương tiện thanh toán và tín dụng trong năm 2016, đặc biệt là những tháng cuối năm có thể tác động trễ đến lạm phát cơ bản trong năm 2017.

Đầu tư và tiêu dùng, đặc biệt tiêu dùng tư nhận được dự báo vẫn tiếp tục được cải thiện sẽ khiến tổng cầu gia tăng, gây sức ép nhất định đến lạm phát.


Về phía chi phí đẩy, báo cáo cho biết giá dầu thế giới dự báo tăng 20% sẽ khiến xăng dầu trong nước phải tăng giá. Thêm nữa, chính sách thuế và phí cho mặt hàng xăng dầu như thuế bảo vệ môi trường cũng sẽ khiến giá xăng trong nước có thể tăng hơn so với năm 2016.

Báo cáo cho biết bên cạnh đó là lộ trình tăng các hàng hóa và dịch vụ Nhà nước quản lý như y tế, giáo dục, điện cũng sẽ khiến chỉ số giá các nhóm hàng tương ứng gia tăng.

Nông nghiệp được dự báo tiếp tục khó khăn do biến đổi khí hậu. Tỷ giá được dự báo điều chỉnh mạnh hơn trong năm 2016 cũng sẽ tác động đến giá các yếu tố đầu vào nhập khẩu, theo đó tác động đến chi phí sản xuất của phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam.

Động lực tăng trưởng tiếp tục duy trì

Phân tích đến những tác động của kinh tế thế giới đến Việt Nam, nhóm kinh tế cho biết xuất khẩu của Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng bất lợi của sự thay đổi của kinh tế Mỹ cùng tuyên bố rút khỏi TPP, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Nhật suy giảm, tốc độ tăng trưởng kinh tế của EU đi ngang. Bên cạnh đó, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước ASEAN lại mang vai trò cạnh tranh với kinh tế Việt Nam rõ hơn là vai trò hỗ trợ.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho rằng kinh tế Việt Nam vẫn có một số động lực tăng trưởng tiếp tục được duy trì.

Động lực đầu tiên đó là môi trường kinh doanh được dự báo dần được cải thiện tốt hơn, tạo điều kiện cho sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.

Động lực thứ hai, Việt Nam hiện vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài với môi trường đầu tư cởi mở, kinh tế chính trị ổn định, tận dụng được lợi thế từ các hiệp định thương mại đã ký kết cũng như do xu hướng chuyển dịch vị trí cuối của chuỗi sản xuất Đông Á từ Trung Quốc về Việt Nam vẫn đang tiếp diễn.

Theo đó khu vực FDI vẫn tiếp tục đóng vai trò là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2017 và những năm tiếp theo.

>>[Infographic] Toàn cảnh sử dụng vốn đầu tư công năm 2016

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo