Thứ tư, 21/8/2019 | 19:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Thứ bảy, 17/12/2016, 07:30 (GMT+7)

Tương lai xán lạn chờ đợi I-rắc

Thach Thanh Tung Thứ bảy, 17/12/2016, 07:30 (GMT+7)

Một vài nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm những cơ hội từ một quốc gia kiệt quệ bởi chiến tranh nhưng có khả năng phát triển thành một thị trường mới nổi. Một số các nhà đầu tư khác có “tầm nhìn dài hạn”, thời điểm các rủi ro vốn có không thể so sánh với các cơ hội tiềm năng.

Mặc dù còn phải chống chọi với Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và al-Sham (ISIS) và các cuộc xung đột sắc tộc, I-rắc đang từ từ phục hồi sau cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng kéo dài 2 năm. Tháng 11, một nhà đầu tư dự báo I-rắc cần ít nhất 1 thập kỷ để hồi phục nền kinh tế trở lại thịnh vượng.

Tuy nhiên, báo cáo 2105 của Bộ Ngoại giao Mỹ cho thấy các nhà đầu tư có thể chờ đợi tiềm năng dài hạn của I-rắc bộc phát. Theo đó, quốc gia với lượng dữ trữ dầu lớn thứ 5 thế giới đang có cuộc tái thiết trên quy mô lớn và đầu tư vào cơ sở hạ tầng trọng yếu. Với nhu cầu nhập khẩu lớn hiện nay, các công ty tại Mỹ nên nắm lấy cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực an ninh, năng lượng, môi trường, xây dựng, y tế, nông nghiệp và cơ sở hạ tầng.

I-rắc đang bắt từ lại từ đầu

Trong khi đó, một vài chuyên gia cho biết quốc gia lớn thứ 3 trong Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) có nguồn tài nguyên phong phú. Cùng với đó, cơ cấu dân số "vàng” mang tới nguồn lực không thể tốt hơn để đạt sự ổn định. Nền kinh tế I-rắc dự kiến tăng trưởng 7% trong năm nay và các yếu tố cơ bản đang mang đến cơ hội cho các nhà đầu tư đủ dũng cảm để vượt qua những bất ổn hiện hữu. Vậy các nhà đầu tư có thể đặt niềm tin và tiền của họ vào đâu?

Giám đốc đầu tư Ahmed Tabaqchali của Iraq Fund (thuộc Asia Frontier Capital) cho biết có 2 mảng chính thúc đẩy sự hồi phục của I-rắc trong ngắn và dài hạn.

Theo ông Tabaqchali, nền kinh tế đang trong thời kỳ tái xây dựng của I-rắc sẽ được trợ giúp nhiều bởi sự bùng nổ dân số.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, vị lãnh đạo của Iraq Fund cho biết mấu chốt trong quá trình này bao gồm 3 việc: cơ sở hạ tầng quy mô lớn, tái xây dựng cẩn thận nền kinh tế và tái thiết các khu vực được giải phóng khỏi ISIS. Sau nhiều năm xung đột, dân số trẻ của I-rắc đang rất háo hức bắt kịp phần còn lại của thế giới.

Thị trường chứng khoán I-rắc không phải là nơi lý tưởng để đổ tiền vào. Chưa tới 20% dân số I-rắc có tài khoản ngân hàng đang hoạt động. Tín dụng khu vực tư nhân chỉ tăng 6,8% so với năm 2014. Ông Tabaqchali cho rằng việc áp dụng “văn hóa ngân hàng” tại các quốc gia đang phát triển có thể giúp tín dụng tư nhân bùng nổ hơn trong thời gian tới.

Khi ám ảnh chiến tranh biến mất, ông Tabaqchali nhận định ngành viễn thông, điện thoại và internet sẽ được hưởng lợi.

Thứ nhất, I-rắc sẽ bảo vệ tài sản khỏi sự tàn phát của chiến tranh và khủng bố. Hiện nay, I-rắc đang thiếu những người giám hộ tài chính chính thức để có thể giữ các quỹ ở lại. Nếu không có niềm tin, các khoản đầu tư sẽ bị rút dần khỏi thị trường, đặc biệt là với thị trường thanh khoản kém như I-rắc. Với hầu hết các nhà đầu tư, cơ hội đầu tư trực tiếp là khá ít.

Theo bà Asha Mehta của Acadian Asset Management, những diễn biến tích cực gần đây đang giảm bớt lo ngại của các nhà đầu tư. Trong đó, đáng chú ý có sự hỗ trợ tài chính từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), giá hàng hóa tăng và tăng trưởng tốt. Trong tuần qua, IMF hoàn thành việc đánh giá khoản tài trợ hơn 5 tỷ USD, trong đó 618 triệu USD sẽ được giải ngân ngay lập tức.

Bà Mehta cho rằng đây là cơ hội để bắt đáy trong một thị trường biến động. Để đạt được kết quả trong dài hạn, các nhà đầu tư không chỉ cần sự kiên nhẫn mà còn cần một môi trường đầu tư gắn liền với tiến bộ về quan hệ xã hội.

Lợi nhuận tại thị trường I-rắc có thể bị tác động mạnh bởi tâm lý nhà đầu tư. Do đó, những tiến triển trên mặt trên quân sự cũng có thể giúp các danh mục tại đây bùng nổ.

Thạch Thảo/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo