Thứ hai, 17/5/2021 | 16:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 23/11/2015, 09:06 (GMT+7)

Tự do hóa thương mại làm suy yếu động lực của dòng vốn FDI vào nông nghiệp VN

Nguyễn Hùng Thứ hai, 23/11/2015, 09:06 (GMT+7)

Vốn đầu tư nước ngoài vào Nông nghiệp chỉ đạt 3,1% về dự án

Tại Diễn đàn Kinh doanh Đầu tư Nông nghiệp thời TPP được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam Vũ Văn Tám cho biết, tổng vốn đầu tư xã hội vào nông nghiệp mới chỉ chiếm 5,4 – 5,6%, trong đó tỷ trọng doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 1% trong toàn nền kinh tế. Đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài vào nông nghiệp rất thấp, chỉ đạt 3,1% về dự án và 1,46% tổng vốn đăng ký vào nông nghiệp.

TS. Vũ Thị Minh, chuyên gia Bộ Tài chính cung cấp số liệu, kể từ khi bắt đầu thu hút FDI vào Việt Nam (1988), giai đoạn 1990 – 2000 được xem là thành công nhất trong thu hút FDI vào nông nghiệp với tỷ trọng vốn đăng ký có năm lên đến trên 15% tổng vốn đăng ký FDI vào Việt Nam. Tuy nhiên, suốt giai đoạn 2001 – 2013, vốn vào ngành nông nghiệp giảm dần.

Tính đến cuối năm 2014, tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam đạt 252,72 tỷ USD và có 17.768 dự án được cấp phép.

Xét riêng trong 3 năm gần đây, tỷ lệ FDI trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản trong tổng FDI đăng ký vào Việt Nam năm 2012-2013-2014 lần lượt là 0,6% - 0,4% và 0,6%. Riêng trong 10 tháng đầu năm 2015, tỷ trọng này đã tăng lên, đạt 1,6%.

Bà Minh cũng cho biết thêm, dòng vốn FDI ít đổ vào lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam vì thời gian thu hồi vốn dài và tỷ lệ lợi nhuận thấp, rủi ro cao, các chính sách kinh tế không phù hợp. Các dự án FDI thì chỉ tập trung vào một số lĩnh vực chính như chăn nuôi, chế biến thức ăn chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, trồng và chế biến gỗ, sản xuất các sản phẩm nông nghiệp.

Năm 2013, bà Minh nói có 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản. Đáng ngạc nhiên, 1/3 tổng số FDI trong lĩnh vực này đến từ Đài Loan và Hồng Kông. Các nước tiến tiến trong lĩnh vực nông nghiệp như Hoa Kỳ, Pháp, Australia, Canada... chiếm tỷ lệ rất nhỏ về số lượng dự án và giá trị FDI.

Bất lợi từ tự do hóa thương mại nông sản với NĐT nước ngoài

Nói về các rào cản đối với đầu tư FDI vào nông nghiệp, bà Minh chỉ rõ các chính sách đối với FDI chưa hấp dẫn; cơ sở hạ tầng ở nông thông còn lạc hậu, thiếu dịch vụ hậu cần hiện đại; quy mô sản xuất nhỏ và phân tán, gây trở ngại cho việc triển khai công nghệ và phát triển quy mô; khoáng cách địa lý giữa Việt Nam và nước ngoài làm tăng chi phí và thời gian vận tải...

Đặc biệt, bà Minh nói rằng các xu hướng tự do hóa thương mại đang làm suy yếu động lực của nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào ngành nông nghiệp Việt Nam. Theo bà Minh, bên cạnh các kết quả đáng ghi nhận từ tự do hóa thương mại nông sản thì sự cạnh tranh giữa trong nước và quốc tế sẽ diễn ra mạnh mẽ.

Ngoài ra, kể từ ngày 31/12/2018, Việt Nam sẽ thực hiện đầy đủ cam kết trong khuôn khổ WTO và quy chế NME (Non - Market Economy) của Việt Nam do Hoa Kỳ áp đặt trong trường hợp chống bán phá giá sẽ được dỡ bỏ. Một số lượng lớn các sản phẩm có nguồn gốc nước ngoài như Trung Quốc, các nước ASEAN khác, ngay cả từ EU cũng được nhập khẩu về Việt Nam với giá thấp.

Do đó, bà Minh chỉ ra rằng lợi thế của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nhờ hàng rào bảo hộ thương mại đang giảm dần, song song với việc thực hiện các cam kết quốc tế về tự do hóa thương mại. Nhà đầu tư nước ngoài cần nhận thức được sự đánh đổi giữa tự do hóa thương mại và tự do dịch chuyển vốn giữa các quốc gia.

Một mối đe dọa tiềm năng khác đối với nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam, theo bà Minh là khả năng gia tăng bệnh dịch không được kiểm soát hiệu quả. Ngành nông nghiệp của Việt Nam vốn dựa trên điều kiện tự nhiên sẽ phải đối mặt với dịch bệnh như cúm gia cầm, bệnh tai xanh, lở mồm long móng. Bộ Nông nghiệp có một cơ chế phòng ngừa bệnh dịch cho người nông dân nhưng biện pháp hiệu quả không cao. Vì thế, Nhà đầu tư nước ngoài cần có quỹ dự phòng đối phó với nguy cơ dịch bệnh.

Khổng Chiêm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo