Chủ nhật, 16/5/2021 | 14:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 10/6/2015, 15:42 (GMT+7)

TS. Võ Trí Thành: "Hội nhập Việt Nam kiểu gì cũng sống và đi nhanh hơn"

Thứ tư, 10/6/2015, 15:42 (GMT+7)

Toàn cảnh cuộc hội thảo và khách mời

Ngày 10/6/2015, hội thảo “Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) - Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam” đã diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia kinh tế hàng đầu để mổ xẻ những cơ hội và thách thức của VN.

Năm 2015 là năm hội nhập sâu rộng của Việt Nam với hàng loạt các FTA đã, đang được kết thúc đàm phán và ký kết. Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ký hai FTA với Hàn Quốc (ngày 5/5) và Liên minh kinh tế Á-Âu và dự kiến trong tháng 6 này sẽ ký FTA với Liên minh EU. Tại khu vực Đông Nam Á, theo lộ trình, Việt Nam sẽ cùng với các quốc gia ASEAN hình thành Cộng đồng kinh tế (AEC) ngày 31/12/2015.

Đây là một bước ngoặt đánh dấu sự hội nhập toàn diện các nền kinh tế khu vực Đông Nam Á, tiến tới hình thành một cộng đồng chung, dựa trên 3 trụ cột là kinh tế - chính trị, an ninh – văn hóa, xã hội.

Thách thức mang tên AEC

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Khoan, nguyên Phó Thủ tướng đã phân tích những lý do và thực trạng hội nhập tại Việt Nam thời gian qua.

Theo ông Khoan, sở dĩ Việt Nam quyết định hội nhập kinh tế quốc tế là để mở rộng thị trường, tranh thủ vốn, công nghệ từ bên ngoài và cùng với đó là đổi mới tư duy về thế giới bên ngoài.

Tuy nhiên, ông Vũ Khoan nhận định, trong hội nhập Việt Nam sẽ gặp phải tình trạng các lãnh đạo doanh nghiệp lúng túng do hệ thống pháp luật chồng chéo thiếu minh bạch.

Đặc biệt, cơ sở hạ tầng còn yếu kém; chất lượng, hiệu quả xuất khẩu của các doanh nghiệp trong nước vẫn hạn chế.

Bên cạnh đó, dòng vốn FDI tăng cao nhưng tỷ trọng công nghệ cao chưa nhiều...

Phát biểu tại hội thảo, ông Phan Đức Tú, Tổng Giám đốc BIDV cho rằng, hội nhập là một xu thế tất yếu và tác động của hội nhập được đánh giá rất sâu rộng.

Đối với nền kinh tế, hội nhập tạo cơ hội mở rộng thị trường, tăng kim ngạch xuất nhập khẩu, tạo động lực thúc đẩy thu hút nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam cũng như đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài. Hội nhập cũng tạo cơ hội tìm kiếm đối tác, liên kết kinh doanh, giao lưu, học hỏi, chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm quản lý giữa các nước tham gia.

Tuy nhiên, hội nhập cũng đặt ra những thách thức không nhỏ:

Một là, Nền kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phải chịu sức ép cạnh tranh lớn hơn trong khi quy mô nền kinh tế, doanh nghiệp còn nhỏ bé và năng lực cạnh tranh còn thấp;

Hai là, các dòng vốn đầu tư, hàng hóa thâm nhập mạnh vào Việt Nam ở quy mô lớn, nếu không có sự điều tiết hợp lý, sẽ có thể làm tăng mất cân đối vĩ mô

Ba là, tham gia các hiệp định chung sẽ ảnh hưởng đến quyền tự quyết của mỗi nước trong việc ban hành một số chính sách phát triển kinh tế.

Bốn là, những thách thức về nguồn nhân lực (rủi ro chảy máu chất xám), tranh chấp thương mại-đầu tư, quyền sở hữu trí tuệ….cũng là những rủi ro cần tính đến.

Việt Nam kiểu gì cũng sống!

Mặc dù nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại về việc hội nhập sâu rộng của VN nhưng TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM)tỏ ra khá lạc quan.

"Hội nhập tuy khó khăn nhiều, thách thức lớn nhưng tôi tin Việt Nam sẽ đi nhanh là kiểu gì cũng sống, cộng với tư tưởng lớn, sự chuyên nghiệp Việt Nam sẽ sống và đi nhanh hơn", ông Thành bày tỏ.

Theo đó, TS. Võ Trí Thànhnhận định AEC sẽ bao gồm 4 trụ cột: Một thị trường và cơ sở sản xuất thống nhất; Một khu vực kinh tế cạnh tranh; Sự phát triển kinh tế công bằng; Hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu. Để nắm bắt và tận dụng cơ hội kinh doanh.

Trên cơ sở đó, đặt trong khía cạnh của Việt Nam ông Thành tự hỏi Việt Nam sẽ chơi gì trong AEC để phát huy thế mạnh của mình.

"AEC là sân tập dượt trước khi Việt Nam ra biển lớn, muốn chơi với Âu, Mỹ, Nhật đừng quên ASEAN. Tuy nhiên, với doanh nghiệp thì 30% nói không biết về AEC, 70% biết rất lơ mơ", ông Thành bày tỏ.

TS. Võ Trí Thành khẳng định Việt Nam đang rất "máu me" trong hội nhập, đồng thời cũng rất dũng cảm bởi cùng một lúc vừa mở cửa cho ASEAN, vừa mở cửa cho Hoa Kỳ. Đây là cách tốt để Việt Nam trở thành nơi thu hút vốn đầu tư nước ngoài và tham gia vào mạng lưới các chuỗi giá trị hàng đầu thế giới.

Từ đó, TS. Võ Trí Thành đề xuất các doanh nghiệp Việt:

Thứ nhất, doanh nghiệp cần học quản trị sự bất định: Hiểu và sử dụng các công cụ phòng chống rủi ro biến động; Nhận thức và đảm bảo yêu cầu tiêu chuẩn các hàng rào kỹ thuật; nhận thức vấn đề ổn định kinh tế vĩ mô và thay đổi chính sách;

Thứ hai, cần tìm kiếm cơ hội sản xuất kinh doanh: Mở rộng thị trường xuất khẩu; “Chen chân” sản xuất kinh doanh theo phân khúc, theo mạng, cụm, chuỗi; Tham gia phát triển kết cấu hạ tầng; Kinh doanh lĩnh vực ngành nghề mới phát triển;

Thứ ba, chấp nhận cạnh tranh cùng học kết nối: Chuyển dần từ cách thức cạnh tranh "bằng giá" sang chú trọng cạnh tranh "phi giá"; phát triển, toàn cầu hóa quá trình tích tụ và phân khúc cụm, mạng, chuỗi;

Thứ tư, đồng hành với Chính phủ và biết "đối thoại" pháp lý: Nắm thông tin về hội nhập cùng chính sách, cải cách của Chính phủ; Trao đổi, đối thoại đây đủ, sâu sắc doanh nghiệp - Chính phủ; Hiểu biết cơ sở pháp lý, qui trình giải quyết tranh chấp, tranh luận và thực thi đảm bảo hợp đồng kinh doanh và quyền lợi doanh nghiệp.

Ông Jeffrey Pirie, Giám đốc điều hành Deloitte Singapore, chia sẻ quan điểm về vị thế cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam trong tiến trình hội nhập.

Ông cho rằng việc thành lập AEC hàm ý: Một nền kinh tế trở nên kết nối hơn bao giờ hết với hàng hóa trong khu vực; cơ hội để hội nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu trở nên gần hơn và chắc chắn hơn.

Các mạng lưới sản xuất và phân phối được mở rộng - với mức độ tập trung sâu và các mô hình kết nối nhiều hơn so với trước kia; khiến khối lượng giao dịch thương mại sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.

Theo kết quả khảo sát ý kiến các lãnh đạo DN trong khu vực do Deloitte tiến hành thì Indonesia, Thái Lan và Việt Nam là 3 nước được cho rằng sẽ có lợi nhất khi AEC thành lập.

Trong đó, những ngành hàng mà DN Việt Nam có thể được hưởng lợi nhiều là kinh doanh hàng tiêu dùng, y tế, sản xuất, bất động sản, công nghệ, truyền thông và viễn thông.

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo