Chủ nhật, 25/8/2019 | 04:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Chủ nhật, 10/2/2019, 08:18 (GMT+7)

TS Trần Toàn Thắng: Cơ hội tương đối tốt cho Việt Nam năm 2019

Phạm Thị Minh Tâm Chủ nhật, 10/2/2019, 08:18 (GMT+7)

Năm 2019, thế giới tiếp tục phải giải quyết những vấn đề đặt ra trước đó như chiến tranh thương mại, bất ổn địa chính trị, giá cả hàng hóa... Trong năm 2018, Việt Nam đã tận dụng tương đối tối các biến động này, tăng trưởng cả về thương mại, thu hút đầu tư...

Các yếu tố từ bên ngoài sẽ tác động tới Việt Nam ra sao trong năm nay?NDH.vn có cuộc trò chuyện với TS Trần Toàn Thắng, Trưởng ban Kinh tế thế giới, Trung tâm Thông tin & Dự báo kinh tế xã hội, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, về những vấn đề quốc tế và triển vọng của Việt Nam trong năm mới.

- Bức tranh kinh tế thế giới sẽ như thế nào năm 2019 thưa ông?

- Kinh tế thế giới năm 2019 được dự báo sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khá nhờ động lực tăng trưởng từ năm trước sự hồi phục của một số nền kinh tế lớn. Nhưng rủi ro đối với kinh tế thế giới cũng đang cao khiến kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại so với năm 2018.

TS Trần Toàn Thắng. Ảnh: ĐHQG TP HCM.

Chúng tôi dự báo mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2019 đạt 3,77%, thấp hơn một chút so với mức 3,83% của năm 2018.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng ổn định và sự phục hồi của các nền kinh tế khác mặc dù tốc độ chậm hơn nhưng sẽ có tác động tích cực đến tăng trưởng toàn cầu. Trong năm 2019, giá cả hàng hóa thế giới được dự báo sẽ hạ nhiệt. Cùng với tiến trình hội nhập quốc tế đang được đẩy nhanh sẽ tạo thêm kỳ vọng cho tăng trưởng.

Tuy nhiên, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chưa rõ hồi kết, xu hướng thắt chặt tiền tệ do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại cũng sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế thế giới. Việc thắt chặt tiền tệ ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định lãi suất của ngân hàng trung ương các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi trước áp lực của dòng vốn và để bảo vệ đồng nội tệ.

Bên cạnh đó, những bất ổn địa chính trị vẫn đang có xu hướng gia tăng tại khắp nơi trên toàn cầu, như tiến trình Brexit, bất ổn tại khu vực Trung Đông cũng là một trở ngại không nhỏ đối với đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu trong năm 2019.

Chúng tôi dự báo kinh tế thế giới năm 2019 tăng trưởng nhưng tốc độ chậm hơn, đối mặt với nhiều rủi ro thách thức tiềm ẩn, trong đó nổi bật là ảnh hưởng chiến tranh thương mại.

- Như ông vừa nhắc tới, chiến tranh thương mại là thách thức nổi bật trong năm 2019. Tương lai của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ như thế nào thưa ông, đặc biệt trong năm nay?

- Đến nay, quan điểm của các bên về cuộc chiến thương mại này đã sáng rõ hơn. Trung Quốc có thông điệp 21 chữ tỏ rõ "không đối đầu, không chiến tranh, vì lợi ích quốc gia, không được rút lui..." trong chiến tranh thương mại với Mỹ. Rõ ràng Trung Quốc rất khó để từ bỏ lợi ích cốt lõi của mình mà ở đây được cho là công nghệ. Như vậy, sẽ rất khó để có được thỏa hiệp giữa Mỹ và Trung Quốc.

Dự báo chiến tranh thương mại còn kéo dài, không thể kết thúc được như kỳ vọng sau thỏa thuận 90 ngày. Rất khó để cả 2 bên đạt được thỏa thuận và giải quyết thấu đáo vẫn đề. Hiện nay cả Mỹ và Trung Quốc đều đang ở thế "cưỡi trên lưng hổ". Bất kỳ bên nào nói dừng lại, ngoài thế diện, còn ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia của họ.

Hiện nay, một giải pháp được nhắc đến là giải quyết xung đột thông qua khuôn khổ WTO. Vấn đề cải cách WTO trong thời gian tới có thể là một điểm nổi bât. Cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và châu Âu đều nghĩ đến việc đó rồi. Đây không phải việc mới nhưng với sức ép của cuộc chiến thương mại, tiến trình cải cách WTO có thể sẽ nhanh hơn, ngay trong thời điểm năm 2019, 2020.

Cốt lõi cần quan tâm hiện cải cách WTO theo hướng nào? Bản chất WTO là luật chơi từ những năm 1990 và cũng cần có bản cập nhật để phù hợp hơn với sự phát triển của thời đại mới. Tuy nhiên, bối cảnh hiện nay Mỹ không còn mặn mà với WTO nữa, chuyển sang song phương nhiều hơn.

- Một yếu tố khác tác động đến kinh tế là giá cả hàng hóa. Giá cả được dự đoán là giảm nhiệt, cụ thể như thế nào thưa ông?

-Giá các mặt hàng cơ bản trên thế giới dự báo không tăng cao.

Giá kim loại thế giới được dự báo sẽ giảm nhẹ vào năm 2019 và ổn định đến năm 2020. Căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ khiến nhu cầu sắt thép thế giới bị hạn chế.

WB dự báo, giá giá sắt thép tiếp tục giảm 6% trong năm 2019 sau khi giảm 11% trong năm 2018 do chính sách môi trường nghiêm ngặt hơn và nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc suy yếu.

Giá nông sản được dự báo tăng 2,2% trong năm 2018 và tăng thêm 1,3% trong năm 2019 do bất lợi về thời tiết.

Giá dầu thế giới được các tổ chức dự báo hạ nhiệt trong năm 2019 do triển vọng tăng trưởng toàn cầu giảm so với năm 2018 khiến nhu cầu thế giới giảm mạnh trong 2019. Nguồn cung dầu toàn cầu dự báo tăng trong năm 2019. Giá dầu giảm nhiệt cũng sẽ khiến các nước xuất khẩu dầu mỏ tăng cường các thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

- Giá cả hàng hóa thế giới, chiến tranh thương mại, các yếu tố về hội nhập... sẽ ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam năm 2019?

- Trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt với nhiều bất ổn, Việt Nam vẫn được coi là một điểm sáng về sự ổn định của môi trường đầu tư với môi trường kinh doanh ngày càng cải thiện, thị trường xuất khẩu tiếp tục mở rộng.

Hiệp định CPTPP đã có hiệu lực vào cuối tháng 12/2018 và chuẩn bị ký kết EVFTA, chính sách hướng Nam của một số đối tác đầu tư lớn trong khu vực, như Hàn Quốc và lãnh thổ Đài Loan; xu hướng dịch chuyển đầu tư ra khỏi Trung Quốc sang các nước láng giềng để tránh tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc. Những diễn biến này dự kiến sẽ tiếp tục giúp Việt Nam tiếp tục thu hút dòng vốn FDI lớn trong năm 2019.

Việc phê chuẩn CPTPP, dù không có sự tham gia của Mỹ, vẫn tạo cơ hội cho Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế.

Theo phân tích của chúng tôi, CPTPP có thể giúp GDP tăng thêm 1,32%. Tác động này có thể sẽ lớn hơn nếu Việt Nam thực hiện đồng thời cắt giảm thuế quan và tự do hóa dịch vụ theo kịch bản mở cửa dịch vụ (2,01%). Những ngành được hưởng lợi lớn từ CPTPP bao gồm dệt may và giày dép và các ngành thâm dụng lao động.

Xu hướng giá cả hàng hóa thế giới hạ nhiệt trong năm 2019 cũng là cơ hội để Việt Nam ổn định kinh tế vĩ mô, giảm lạm phát. Mặc dù giá dầu giảm khiến nguồn thu ngân sách giảm, nhưng chi phí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng sẽ giảm, thúc đẩy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và tăng thu thuế từ các nguồn khác.

Ngoài ra, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp mới của Mỹ bắt đầu áp dụng từ đầu năm 2018 thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu hàng hóa tư liệu sản xuất của nước này. Tác động này dự kiến vẫn kéo dài trong năm 2019 và chỉ giảm đi từ năm 2020. Việt Nam có thể tận dụng cơ hội này để tăng cường xuất khẩu sang Mỹ.

- Như ông từng nhận định, trong bối cảnh thế giới đối mặt với nhiều bất ổn, Việt Nam vẫn có cơ hội tương đối tốt trong ngắn hạn. Cơ hội đó có còn trong năm 2019 và dài hạn?

- Tôi vẫn cho rằng cơ hội tương đối tốt cho Việt Nam trong ngắn hạn, cụ thể là năm 2019 như đã phân tích ở trên, nhưng trong dài hạn tồn tại nhiều rủi ro.

Về dài hạn, các biến động địa chính trị và tăng trưởng của kinh tế thế giới có thể có những tác động tiêu cực.

Tác động sâu hơn của chiến tranh thương mại sang khu vực sản xuất sẽ làm thay đổi định vị về chuỗi giá trị toàn cầu. Chi phí đầu vào giá rẻ từ Trung Quốc có thể sẽ dần phải thay thế bằng nguồn nhập khẩu giá cao hơn. Khoảng trống thị trường của Mỹ và Trung Quốc sẽ dần được bù đắp từ sản xuất nội địa và các nguồn nhập khẩu khác.

Trong thời gian tới, Việt Nam cần phải gấp rút tận dụng những tác động tích cực trong ngắn hạn và chú ý về các tác động tiêu cực trong dài hạn để có chiến lược phù hợp.

- Cảm ơn ông!

Nam Anh (thực hiện)

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo