Thứ bảy, 4/12/2021 | 10:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 31/3/2015, 14:06 (GMT+7)

TS. Lê Đăng Doanh: Gia nhập TPP, nông nghiệp Việt Nam “5 ăn 5 thua”

thuynt Thứ ba, 31/3/2015, 14:06 (GMT+7)

Tại buổi hội thảo “Kinh tế Việt Nam 2015: Tác động của chính sách đối với doanh nghiệp” do Chương trình đào tạo Thạc sỹ quản trị Kinh doanh của Viện quản trị Kinh doanh (FSB) tổ chức ngày 28/03/2015, TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương đã đưa ra những quan điểm về ảnh hưởng của các hiệp định thương mại đặc biệt là về Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối các doanh nghiệp Việt Nam.

TPP - Cơ hội và thách thức

Theo nhận định của ông Doanh, Việt Nam là một trong các nước đi đầu về hội nhập, tích cực tham gia ký kết các Hiệp định tự do thương mại. Tính cả các Hiệp định ký kết cũng như đang đàm phán, Việt Nam ước tính sẽ có các hiệp định tự do thương mại với 55 nền kinh tế.

Các liên kết kinh tế quốc tế dự kiến được ký kết và có hiệu lực trong năm 2015 này gồm Cộng đồng kinh tế Asean (AEC), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU, Hiệp định thương mai tự do Việt Nam -Hàn Quốc, Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Hải quan Nga- Belarus- Kazakhstan.

Dự kiến xuất khẩu Việt Nam sang Nga sẽ tăng 63%, sang Belarus tăng 41% và dự kiến tăng xuất khẩu 8% sangKazakhstan ( chưa tính tới việc đồng Rup đang mất giá nặng nề).

Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) hiện đang được đàm phán và theo quan điểm của TS. Lê Đăng Doanh đây là hiệp định thương mại có tính bổ sung cao nhất. Nguyên nhân là do năng lực cạnh tranh của việt nam yếu nhất trong 12 nước.

Việt Nam xếp hạng NLCT thấp nhất trong 12 nước TPP

Nền kinh tế Việt Nam, theo ông Doanh, hoàn toàn được bổ sung với các nước khác. Việt Nam có thể xuất khẩu những mặt hàng các nước khác không làm như đồ gỗ, túi xách, da giầy, … nhờ đó sẽ tạo nhiều công ăn việc làm hơn.

Tuy nhiên, để hoàn tất TPP thì các bên cần đàm phán nhiều vấn đề (29 chương). Mỹ muốn kết thúc đàm phán và ký kết trong tháng 5/ 2015, trước khi nước Mỹ bước vào vận động bầu cử tổng thống. Cuộc đàm phán về TPP đã được tiếp tục trong tháng 3/2015 tại Hawaii. Dù còn những vấn đề tồn tại nhưng đàm phán đã có tiến bộ nhất định.

Khi tham gia vào TPP doanh nghiệp có cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu với thuế suất thấp, nhập khẩu thuận lợi cũng như có thể mở rộng, đa dạng hóa các thị trường, liên kết, tham gia chuỗi giá trị với các doanh nghiệp của các nước trong TPP.

Môi trường kinh doanh của Viêt Nam cũng được kỳ vọng sẽ minh bạch, bình đẳng hơn để đáp ứng các yêu cầu của TPP.Doanh nhân có thể trở thành doanh nhân toàn cầu, dễ dàng tiếp cận các đối tác.

Tuy nhiên, ông Doanh khẳng định, "Cơ hội đối với các DN Việt rất lớn nhưng không dễ đến nhưng thách thức sẽ đến rất nhanh".

Thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia vào TPP phải kể để quy tắc xuất xứ, các rào cản kỹ thuật, vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ cũng sẽ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp dược, thuốc thú y...

Ngành nông nghiệp "5 ăn 5 thua" khi tham gia vào TPP

Đánh giá về ảnh hưởng của TPP đối với ngành nông nghiệp của nước ta, ông Lê Đăng Doanh nhận định rằng Việt Nam có thể "5 ăn 5 thua".

Trồng trọt, lương thực, thủy sản có cơ hội nhưng ngô, mía đường sẽ gặp sự cạnh tranh lớn. Tuy nhiên, TS. Lê Đăng Doanh cho rằng TPP là cơ hội đối với gạo Việt Nam khi hai nước xuất khẩu gạo lớn trên thế giới là Thái Lan, Ấn độ chưa vào TPP, đồng thời thuế xuất khẩu gạo sẽ giảm từ 7% xuống 0%.

Rào cản kỹ thuật như trường hợp cá tra của Việt Nam bước vào thị trường Mỹ cũng là thử thách và cơ hội đối với các doanh nghiệp. Việt Nam cũng sẽ có cơ hội hợp tác với Nhật Bản trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản.

Trong khi đó, chăn nuôi heo, gà và bò lại gặp những thách thức lớn. Chăn nuôi gà ở Việt Nam quy mô nhỏ, không có khả năng cạnh tranh, kể cả gà thịt và gà đẻ trứng nên rất dễ bị thua thiệt. Đối với chăn nuôi heo, VN có ưu thế SX nội địa vì người dân có thói quen sử dụng thịt tươi.

Tuy nhiên xu hướng tiêu dùng này sẽ nhanh chóng thay đổi và người dân chuyển dần sang việc sử dụng thịt đông lạnh... Chính vì vậy cả ngành chăn nuôi heo và gà có thể đứng trước nguy cơ bị thua thiệt; bò thịt và bò sữa chịu sức ép nặng nề. Vì vậy, Việt Nam sẽ cần đưa ra các giải pháp cấp bách đối với vấn đề này.

Trao đổi với phóng viên về xu hướng các doanh nghiệp lớn chuyển sang đầu tư nông nghiệp như Chứng khoán Sài Gòn, Hoàng Anh Gia Lai và mới gần đây Vingroup, Hòa Phát cũng bước chân vào nông nghiệp, ông Doanh cho rằng đây là sự thúc đẩy và đáng mừng cho nông nghiệp Việt Nam.

"Nếu giữ nông nghiệp như hiện nay thì chúng ta thua"- T.S Doanh nói

Theo quan điểm của TS. Lê Đăng Doanh, người Việt Nam luôn có khả năng vươn lên mạnh mẽ khi thấy thất bại cận kề.

Một số sản phẩm Việt Nam đang kém. Tuy nhiên, các sản phẩm như cà phê, hạt điều, hồ tiêu, hạt điều, hạt điều...đang có khả năng phát triển. Nếu có cải cách, tái cơ cấu thì khả năng thắng sẽ nhiều hơn thua.

Thanh Thủy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo