Thứ năm, 6/5/2021 | 14:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 21/4/2015, 15:32 (GMT+7)

TS. Lê Đăng Doanh: Chi phí "không chính thức" đè nặng doanh nghiệp

Thứ ba, 21/4/2015, 15:32 (GMT+7)

TS. Lê Đăng Doanh

TS. Doanh dẫn một nghiên cứu của VCCI, cho thấy rằng "nếu các khoản chi phí không chính thức ít hơn và do đó nếu các doanh nghiệp giảm số tiền chi trả cho các khoản không chính thức, thì nguồn lực này sẽ có thể được chuyển hướng vào đầu tư và tạo việc làm.

Cụ thể, nếu giảm 1% đơn vị tần suất tham nhũng, đầu tư tư nhân sẽ tăng 6,4%, số việc làm tư nhân sẽ tăng 1,8%, và thu nhập bình quân đầu người sẽ tăng 2,3%. Đồng thời, nếu tăng 1% đơn vị tính dự báo của tham nhũng, đầu tư tư nhân sẽ tăng 3,6%, việc làm tư nhân sẽ tăng 1% và thu nhập bình quân đầu người sẽ tăng 1,9%".

Như vậy, gánh nặng tham nhũng làm giảm đáng kể động lực đầu tư tư nhân, tạo việc làm và thu nhập của doanh nghiệp.

Nghiên cứu này cho thấy rằng hành vi tham nhũng của doanh nghiệp ảnh hưởng đến các hoạt động khác nhau của doanh nghiệp với nhiều cấp độ nghiêm trọng khác nhau. Chẳng hạn, tham nhũng ảnh hưởng đến các loại đổi mới của doanh nghiệp khác mức độ, tuy rằng ảnh hưởng này luôn là tiêu cực cho tất cả các loại đổi mới.

Nói theo thống kê, một doanh nghiệp hối lộ sẽ ít chú ý đến việc đổi mới như các doanh nghiệp không hối lộ. Nói rõ hơn, xác suất một doanh nghiệp hối lộ muốn cải thiện sản phẩm so với các doanh nghiệp không hối lộ thấp hơn 6,2%.

Tương tự, xác suất một doanh nghiệp hối lộ muốn làm ra sản phẩm mới hay ứng dụng phương pháp sản xuất mới so với các doanh nghiệp không hối lộ thấp hơn 8,7%.

Hơn nữa, xác suất một doanh nghiệp hối lộ muốn cải thiện sản phẩm, làm ra sản phẩm mới hay ứng dụng phương pháp sản xuất mới so với các doanh nghiệp không hối lộ thấp hơn 8,2%.

Như vậy, tham nhũng làm chệch hướng động lực của doanh nghiệp, những doanh nghiệp đút lót, hối lộ ít quan tâm hơn đến đổi mới công nghệ hay sản phẩm, một tác động đặc biệt nghiêm trọng trong môi trường cạnh tranh quốc tế gay gắt và đổi mới khoa học-công nghệ là động lực chính cho phát triển hiện nay.

Niềm tin của doanh nghiệp về việc các đối thủ cạnh tranh của họ cũng đang trả chi phí không chính thức có ảnh hưởng mạnh nhất đến số tiền và khả năng doanh nghiệp sẵn sàng chi trả cho các khoản thanh toán không chính thức.

Chính điều này đã tạo thành một vòng luẩn quẩn: doanh nghiệp hối lộ vì họ mất năng lực cạnh tranh so với các doanh nghiệp khác trong khi các doanh nghiệp này cũng cho rằng họ phải thực hiện hối lộ để nhận được những dịch vụ mong đợi. Điều này cũng đã được minh chứng thông qua các cuộc phỏng vấn định tính với các nhà quản lý doanh nghiệp.

Việc chi trả các khoản không chính thức làm gia tăng chi phí. Từ năm 2009 đến 2011, nghiên cứu chỉ ra rằng doanh nghiệp muốn tạo ra 1 đồng lợi nhuận thì cần phải trả 0,7– 1 đồng tiền chi phí không chính thức.

Chi phí không chính thức làm gia tăng số lần và thời lượng của mỗi lần thanh kiểm tra. Các doanh nghiệp trẻ hơn cũng phải trả tỷ phần chi phí không chính thức trên thu nhập cao hơn để có thể thiết lập quan hệ và vận hành kinh doanh. Cả hai động thái này đều gây bất lợi cho sự phát triển lành mạnh của khu vực tư nhân – yếu tố quan trọng thúc đẩy sự gia nhập thị trường của các doanh nghiệp nhỏ nhằm tạo ra các cơ hội kinh doanh, việc làm và thu nhập.

Rất nhiều doanh nghiệp có xu hướng tham gia vào tham nhũng do họ coi đó là một phần của luật chơi, chính vì vậy việc phá vỡ vòng luẩn quẩn này chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp, lĩnh vực kinh doanh và nền kinh tế.

TS. Doanh cho rằng nếu không hạn chế và kiểm soát được tham nhũng ở mức độ nhất định, môi trường kinh doanh của Việt Nam sẽ khó có thể được cải thiện một cách cơ bản.

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo