Thứ năm, 6/5/2021 | 16:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 5/6/2015, 10:52 (GMT+7)

Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam

Thứ sáu, 5/6/2015, 10:52 (GMT+7)

HSBC cho rằng do có vị trí địa lý dễ tiếp cận với các thị trường lớn là Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia Đông Nam Á, nên Việt Nam có thể dễ dàng giao thương với các nước láng giềng có tốc độ phát triển nhanh này.

Trong khi đó, tại các nước Châu Á mới nổi, thương mại tự do đã cải thiện trong những năm gần đây và các cuộc đàm phán thương mại tự do giữa các nước thành viên trong khu vực cũng đang diễn ra.

Với các điều kiện đó, HSBC dự đoán Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ và Nhật Bản để trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

“Mặc dù Mỹ vẫn là đối tác xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam vào năm 2013, nhưng chúng tôi dự đoán Trung Quốc sẽ thay thế vị trí của Mỹ để trở thành đối tác xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam vào năm 2030,” báo cáo viết.

HSBC đánh giá tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ đạt từ 5,5%/năm trong một thập kỷ đến năm 2030, chậm hơn so với giai đoạn 2000–2014, nhưng đó vẫn là mức tăng trưởng khá tốt. Trung Quốc có dân số lớn nhất trên thế giới và mức thu nhập cũng sẽ tiếp tục tăng mạnh khi nền kinh tế cân bằng trở lại, bớt phụ thuộc vào đầu tư mà chuyển qua phụ thuộc nhiều hơn vào tiêu dùng. Ngân hang này cho rằng vị trí địa lý và vị thế trên 2 thị trường dệt may và viễn thông cho thấy Việt Nam có điều kiện tốt để thâm nhập thị trường hàng tiêu dùng đầy triển vọng của Trung Quốc.

Đối với Mỹ, HSBC cho rằng Việt Nam và Mỹ đang có quan hệ giao thương mạnh và đến năm 2030 Mỹ vẫn sẽ chiếm 15% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Hai nước hiện đang cùng 10 quốc gia khác tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), và nếu hiệp định này được chốt lại, các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ có tính cạnh tranh cao hơn tại Mỹ và nhiều khả năng Hiệp định TPP sẽ thúc đẩy giao thương giữa hai nước.

Sau Trung Quốc và Mỹ, các thị trường xuất khẩu lớn tiếp theo của Việt Nam năm 2030 sẽ là Nhật Bản và Hàn Quốc. Ngoài ra, Ấn Độ và Malaysia cũng sẽ nằm trong số các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sang các thị trường này đạt ít nhất khoảng 14%/năm.

Liên quan đến xuất khẩu, HSBC dự báo ngành dệt may sẽ đóng góp gần 20% cho tăng trưởng của ngành xuất khẩu hàng tiêu dùng của Việt Nam từ nay đến năm 2030.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đã tạo dựng được sự hiện diện trên thị trường viễn thông toàn cầu. Điều này giúp Việt Nam ở vị thế tốt để đáp ứng các nhu cầu đang tăng đối với hàng tiêu dùng tại khu vực Châu Á mới nổi. Do đó, sau ngành dệt may, ngành công nghệ thong tin và viễn thong sẽ đóng góp nhiều thứ hai cho tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam trong giai đoạn từ 2015 đến 2030.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo