Thứ bảy, 4/12/2021 | 11:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 13/8/2015, 00:15 (GMT+7)

Trung Quốc phá giá NDT: Doanh nghiệp lo lắng, chuyên gia nói không ảnh hưởng lớn!

Thứ năm, 13/8/2015, 00:15 (GMT+7)

Ảnh minh hoạ

Trung Quốc đã gây sốc với mức phá giá đồng Nhân dân tệ lên tới 3,5%. Hành động này của Trung Quốc đã kéo theo một loạt đồng tiền châu Á chủ chốt khác cũng như chỉ số giá trên thị trường hàng hóa quốc tế sụt giảm.

CNN đánh giá cuộc cạnh tranh phá giá này là một cuộc chiến tranh tiền tệ mới.

Về phía Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định nâng biên độ tỷ giá USD/VND lên +/-2%. Tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản vẫn gặp khó khăn.

Doanh nghiệp lo lắng

Kể từ đầu năm nay, doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản của Việt Nam gặp nhiều khó khăn do đồng Rúp và Yên Nhật mất giá. Vì vậy, việc Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ khiến các doanh nghiệp này như đang "ngồi trên đống lửa".

Trao đổi với PV, ông Chu Xuân Ái, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Công nghệ và thương mại Tôn Vinh cho biết công ty đã có truyền thống xuất khẩu chè sang Trung Quốc từ nhiều năm nay. Doanh thu mỗi năm đạt 160 tỷ đồng, Trung Quốc chiếm 30% xuất khẩu của công ty. Giá cả tuỳ các mặt hàng nhưng từ đầu năm đến nay tương đối ổn định.

"Việc Trung Quốc phá giá như vậy về lâu dài doanh nghiệp bị thua thiệt. Tôi mong rằng Nhà Nước sẽ cân nhắc và có chính sách phù hợp để hỗ trợ chúng tôi hoạt động ổn định và không phải lép vế khi cạnh tranh với hàng hoá của các nước”, ông Ái bày tỏ.

Đại diện của công ty T.P, chuyên xuất khẩu thuỷ sản cũng chia sẻ việc quá trung thành với khung tỷ giá 2% như đề ra nhiều khi quá cứng nhắc.

Theo ông, các doanh nghiệp chuyên xuất khẩu thuỷ sản lớn năm nay đã chịu nhiều khó khăn từ diễn biến đồng Yên (Nhật) và Rúp (Nga) mất giá mạnh, khiến sản lượng xuất khẩu giảm nên NHNN có điều chỉnh tỷ giá lên 1-2% cũng không thể bù đắp lại được.

"Điều quan trọng là Nhà nước nên nghiên cứu việc thời điểm nào cần điều chỉnh tỷ giá để doanh nghiệp được hưởng lợi, kích thích kinh tế phát triển”, vị đại diên này cho hay.

Theo Hiệp hội cá tra Việt Nam, năm nay là một năm khó khăn của ngành cá tra nói riêng và thuỷ sản nói chung bởi thị trường Nga và Châu Âu năm nay bất ổn nên các doanh nghiệp đã khá kỳ vọng vào thị trường Trung Quốc. Hiện Trung Quốc đang chiếm 8% trong tổng lượng xuất khẩu cá tra xuất khẩu. Vì vậy việc phá giá đồng Nhân dân tệ sẽ tác động trực tiếp đến đơn hàng, giá cá tra xuất khẩu khó mà cao được.

Ông Trương Đình Hoè, Tổng Thư kí Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), hơn 90% doanh nghiêp thuỷ sản có phương thức thanh toán bằng đồng USD vì vậy việc tăng giá của đồng USD thời gian qua đã ảnh hưởng lớn xuất khẩu thuỷ sản trong 7 tháng đầu năm.

Tính chung 7 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu thủy sản chỉ đạt 3,53 tỷ USD, giảm 17% so với cùng kỳ năm. Nay NDT Trung Quốc và nhiều đồng tiền khác tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục giảm giá so với USD sẽ làm tình hình xuất khẩu thêm khó khăn.

Chẳng hạn với mặt hàng tôm, nếu các nước khu vực cùng xuất khẩu tôm sang Trung Quốc cũng phá giá bản tệ theo Trung Quốc thì doanh nghiệp Việt sẽ mất lợi thế cạnh tranh.

Với những khó khăn trên, VASEP đã dự báo năm 2015, kim ngạch xuất khẩu tôm chỉ đạt khoảng 3,2 tỷ USD, giảm khoảng 700 triệu USD so với cùng kỳ.

Phá giá Nhân dân tệ sẽ không ảnh hưởng lớn!

TS Phạm Sỹ Thành, Giám đốc chương trình nghiên cứu kinh tế Trung Quốc (Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách - VEPR) nhận định việc phá giá đồng Nhân dân tệ sẽ tác động tăng nhẹ đối với thâm hụt thương mại của Việt Nam cả năm nay và ảnh hưởng nhẹ đến các công ty đường, cao su, hải sản và thép. Tuy nhiên, mức tác động không lớn để gây nên những ảnh hưởng lớn đối với triển vọng lợi nhuận của các công ty này trong năm nay.

Ông Lê Quốc Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết theo phân tích thì khi phá giá đồng Nhân tệ sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu và hàng Trung Quốc sẽ tràn vào Việt Nam do giá rẻ đi. Tuy nhiên, qua theo dõi những lần phá giá Nhân dân tệ trước đây ảnh hưởng không nhiều cho Việt Nam.

"Hiện nay, giao thương giữa 2 nước đến nay vẫn chủ yếu sử dụng USD, chỉ giao dịch một phần nhỏ bằng nhân dân tệ và chủ yếu ở các vùng biên giới, cửa khẩu. Các quốc gia bị tác động lớn nhất đó là các nước có nhập khẩu hàng với Trung Quốc là EU, Mỹ và Nhật Bản” - ông Phương nói.

Tuy nhiên, đồng USD đã tăng giá lên tới 23-24% từ giữa năm 2014, trong khi tiền đồng mới tăng 2% và theo kế hoạch năm 2015 chỉ tăng 2%. Ông Phương cho rằng, việc tiền đồng bị định giá cao với đồng USD và nhiều nước trong khu vực về lâu dài thương mại sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, cần phải có một chính sách điều hành tỷ giá hợp lý hơn.

>>>T.S Đỗ Thiên Anh Tuấn: NHNN thiếu quyết đoán khi nới biên độ tỷ giá

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo