Thứ ba, 11/5/2021 | 17:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Chủ nhật, 7/6/2015, 08:45 (GMT+7)

Trung Quốc: ÔngTập Cận Bình và những toan tính cách mạng

Chủ nhật, 7/6/2015, 08:45 (GMT+7)

Theo tờ The Guardian, câu hỏi chính trị lớn nhất hiện nay là liệu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể thành công với những kế hoạch của mình hay không? Một số người dân Trung Quốc trả lời là “Có,” số khác lại bảo “Không,” còn những người khôn ngoan khi được phỏng vấn thì nói “Không biết.”

Hiện nay, các chính trị gia tại Washington đang tranh cãi về việc Mỹ có nên thay đổi chính sách với Trung Quốc hay không nhằm đối phó với lập trường cứng rắn của chính quyền Bắc Kinh dưới thời Chủ tịch Tập. Ngoài ra, liệu Trung Quốc có duy trì được tăng trưởng kinh tế trong tình hình nguồn lao động giá rẻ suy giảm hay không? Và liệu nước này có tránh được những rủi ro mà một số nền kinh tế thu nhập trung bình đã gặp phải trước đây hay không? Đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, rõ ràng là tương lai chính trị, kinh tế và xã hội của Trung Quốc phụ thuộc vào những quyết định của các nhà lãnh đạo nước này.

Mục tiêu của Chủ tịch Tập là khá rõ ràng khi ông cố gắng thay đổi nền kinh tế và xã hội theo kiểu “từ trên xuống,” quản lý và kiểm soát các quan chức bằng chính sách thanh lọc chống tham nhũng, xử lý kỷ luật các đảng viên và làm hồi sinh vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ông Tập cũng đang cố gắng để kết hợp giữa sức mạnh “bàn tay vô hình” của thị trường với sự kiểm soát của chính phủ. Rõ ràng là tư tưởng của các nhà lãnh đạo tiền bối như Mao Trạch Đông hay Đặng Tiểu Bình có ảnh hưởng rất lớn đến những quan điểm của ông Tập.

Phần lớn những xung đột chính trị tại Trung Quốc đều liên quan đến việc kiểm soát chính phủ, quân đội và xã hội, đặc biệt là sau sự kiện Bạc Hy Lai, sự khủng hoảng trong nội bộ chính quyền Trung Quốc càng được thể hiện rõ. Tuy nhiên, Chủ tịch Tập có vẻ tin rằng những nhà quản lý “tài năng” của nước này có thể xử lý được tình hình.

Năm 1948, cựu binh Tập Trọng Huân đã nói rằng những phẩm chất tốt nhất của đảng viên Trung Quốc là sự tận tâm và chân thành. Năm 2013, con trai của ông Tập Trọng Huân, ông Tập Cận Bình, cũng đã nói lại rằng các cán bộ lãnh đạo phải đối xử với quần chúng với sự tận tâm và chân thành. Trái ngược với tuyên bố trên, hàng nghìn cán bộ tham nhũng, sa đọa của chính phủ Trung Quốc đã bị phát hiện trong các cuộc chiến chống tham nhũng.

Không những vậy, tình trạng tự do ngôn luận và hoạt động của các tổ chức phi chính phủ cũng bị giới hạn tại Trung Quốc.

Theo The Guardian, việc truy cập Gmail, Google docs và nhiều thông tin trên Internet tại đây bị hạn chế, có những thông tin được phép và không được phép đăng công khai trên các phương tiện truyền thông.

Nhiều luật sư dân sự, các nhà hoạt động xã hội và blogger Trung Quốc đã bị bắt, buộc tội và bỏ tù. Gần đây, một dự thảo luật mới đã được đề xuất, trong đó hạn chế hoạt động của các tổ chức phi chính phủ. Định nghĩa về an ninh quốc gia, bao gồm cả về tư tưởng và văn hóa, được dựa trên những công thức như “bảo tồn, phát triển nền văn hóa đặc biệt của người Trung Quốc và chống lại sự xâm nhập của các văn hóa độc hại khác.”

Trên thực tế, nhiều người dân ủng hộ Chủ tịch Tập dễ dàng bị thuyết phục bởi những lập luận trên, nhưng hầu hết những người di dân khỏi Trung Quốc thì đều “hối hận” về quan điểm trước đây của mình. Nếu nhìn vào tình trạng của Trung Quốc, sẽ rất khó để so sánh hệ thống chính trị và kinh tế của nước này với các quốc gia khác, bởi cơ chế này tại Trung Quốc là hoàn toàn khác biệt. Ví dụ như những biện pháp phức tạp của chính phủ nhằm đối phó rủi ro tín dụng của chính quyền địa phương, sự ra đời của quyền sở hữu đất nông nghiệp và sự thay đổi trong chính sách đăng ký hộ khẩu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trong trường hợp tất cả những mục tiêu của Chủ tịch Tập thành công như dự định, chủ nghĩa tư bản dân chủ tự do Phương Tây sẽ có một “đối thủ đáng gờm” với hệ tư tưởng mới rất hấp dẫn trên toàn thế giới, đặc biệt là với các nước đang phát triển. Điều này có thể thúc đẩy sự cạnh tranh đối với các nước Phương Tây, khiến họ phải thay đổi và phát triển.

Theo Guardian, những thành công một phần trong thập niên 2000 của Phương Tây, như việc lật đổ chế độ ở Iraq hay tầm ảnh hưởng của chủ nghĩa tư bản tài chính đã làm suy giảm tính cạnh tranh về ý thức hệ.

Nhiều chuyên gia bày tỏ quan điểm lo ngại về kết quả trên, họ mong muốn một Trung Quốc phát triển chứ không phải một sự thay đổi mang tính cách mạng, làm gia tăng những rủi ro về xung đột địa chính trị.

Chính phủ Trung Quốc có thể không cưỡng lại được trước sức cám dỗ của chủ nghĩa dân tộc, được xây dựng qua nhiều thập kỷ dựa trên những sự kiện lịch sử có chọn lọc và tư tưởng “sự sỉ nhục của quốc gia.” Nếu chính quyền Bắc Kinh không e dè cảnh báo máy bay do thám Mỹ trên đảo nhân tạo ( được cải tạo trái phép - NDH) tại Biển Đông, quốc gia này có thể “làm nhiều hơn thế” trong trường hợp một cuộc khủng hoảng địa chính trị toàn diện xảy ra.

Mối quan hệ Trung - Mỹ hiện chưa đến mức xảy ra xung đột vũ trang. Tuy nhiên, những tính toán sai lầm của chính quyền Washington về “điểm giới hạn” của Trung Quốc cũng như của Mỹ có thể đưa đến hậu quả khôn lường.

Vì vậy, nhiều chuyên gia hy vọng ông Tập sẽ suy nghĩ kỹ, “ném đá dò đường” trước khi có những quyết định gây ảnh hưởng đến tình hình địa chính trị, kinh tế trong khu vực.

Nếu xã hội có một hệ thống tư tưởng tích cực, việc quản lý của chính phủ sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn, và nếu các quan chức đủ tốt, việc kiểm soát nội bộ hay thanh tra chống tham nhũng sẽ là dư thừa.

Trong ngắn và trung hạn, những chính sách của Chủ tịch Tập sẽ đảm bảo quyền kiểm soát cho chính quyền Bắc Kinh và có thể tiếp tục cổ xúy xu hướng “tôn thờ” hình tượng cá nhân của nhà lãnh đạo cũng như chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc.

Vì vậy, một số chuyên gia nhận định rằng ông Tập có thể sẽ đạt được những mục tiêu của mình trong ngắn và trung hạn, nhưng kết quả trong dài hạn vẫn là điều khó dự đoán.

Hoàng Nam - Theo The Guardian

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo