Thứ bảy, 29/1/2022 | 08:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 26/8/2015, 13:46 (GMT+7)

Trung Quốc: 'Cơn bão' chính trị sau con số tăng trưởng 7%

Thứ tư, 26/8/2015, 13:46 (GMT+7)

Phố Wall trong cùng phiên vẫn quay đầu đi xuống vì lo ngại tình hình giảm tốc kinh tế tại Trung Quốc. Chỉ số Shanghai Composite Index vào buổi sáng 26/8 diễn biến đầy trắc trở khi tăng giảm đan xen nhau.

Hiện các chuyên gia đang dự đoán xem liệu những nhà hoạch định chính sách Trung Quốc có hoàn thành được mục tiêu chuyển đối cấu trúc kinh tế sang tập trung vào tiêu dùng nội địa hay không. Nếu chính quyền Bắc Kinh thành công, kinh tế cũng chỉ tăng trưởng 6-7%, mức thấp nhất trong 15 năm qua. Trong trường hợp thất bại, đây sẽ là cơn bão không chỉ về kinh tế mà còn là chính trị đối với Trung Quốc.

Bên cạnh đó, mức tăng trưởng mục tiêu 7% mà Trung Quốc đưa ra là thiếu tin cậy. Nghiên cứu của hàng Consensus Economics cho thấy mức tăng trưởng GDP thực tế của Trung Quốc thấp hơn so với số liệu công bố chính thức. Trong đó, tăng trưởng GDP theo quý của năm 2015 ở mức cao nhất dự đoán chỉ đạt 5,3%.

Cứ cho rằng con số tăng trưởng 7% năm 2015 là chính xác, thì với tỷ lệ đầu tư 44% GDP trong năm 2014 của Trung Quốc chỉ đem lại tăng trưởng thấp như vậy là không hề lạc quan. Điều này cho thấy rõ ràng nhu cầu đầu tư cũng như nhu cầu với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc đang suy giảm mạnh.

Kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính tại các nước Phương Tây, nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc đã suy giảm. Điều này tác động mạnh đến ngành sản xuất của nước này, và đây là một trong những lý do khiến chính quyền Bắc Kinh liên tục thúc đẩy tín dụng cho đầu tư. Tuy nhiên, tờ Financial Times cho biết tăng trưởng đầu tư tính theo % GDP của Trung Quốc lại tỷ lệ nghịch với tăng trưởng sản lượng sản xuất. Đây là một nguy cơ rất lớn với nền kinh tế Trung Quốc trong dài hạn.

Hiện chính quyền Bắc Kinh phải thực hiện cùng lúc 3 nhiệm vụ: giải quyết những hậu quả của thị trường tài chính mà không làm đổ vỡ thị trường; tăng trưởng kinh tế kết hợp chuyển dịch cơ cấu sang thị trường tiêu dùng; thúc đẩy nhu cầu đầu tư, tiêu dùng, kinh doanh tại Trung Quốc.

Tình hình kinh tế gần đây cho thấy các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn chưa đạt được những mục tiêu trên. Thậm chí, Financial Times nhận định những chính sách mà chính quyền Bắc Kinh thực hiện trong 7 năm qua chỉ làm tình hình tồi tệ hơn. Trong tình huống xấu nhất, việc thả nổi hoàn toàn Nhân dân tệ, hạ lãi suất xuống gần 0% hay thực hiện chương trình nới lỏng định lượng (QE) là điều có thể xảy ra tại thị trường này.

>>>Xem thêm

Chủ tịch Tập Cận Bình sắp "hết" tiền?

Phá giá tiền tệ: Bước đường cùng của Chủ tịch Tập Cận Bình

Hoàng Nam - Người đồng hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo