Thứ sáu, 7/5/2021 | 17:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 18/6/2015, 15:26 (GMT+7)

Trung Quốc: Bỏ 50 tỷ USD xây kênh đào...không ai muốn

Thứ năm, 18/6/2015, 15:26 (GMT+7)

Một tỷ phú Trung Quốc đang xây dựng một kênh đào ở Nicaragua dài gấp 3 lần kênh đào Panama, vốn đang giữ kỷ lục về độ dài, và dự án này ước tính sẽ tiêu tốn 50 tỷ USD. Trong số những dự án đầu tư cơ sở hạ tầng toàn cầu của Trung Quốc, việc xây dựng kênh đào trên ít có ý nghĩa về thương mại nhất.

Các doanh nghiệp ngành vận tại biển nhận định nhu cầu sử dụng một kênh đào thứ 2 trong khu vực là không nhiều. Hơn nữa, dự án trên được thiết kế để có thể lưu thông những tàu hàng cực lớn vốn không thường được sử dụng (và có thể sẽ không bao giờ là loại tàu chở hàng thông dụng). Khi dự án bắt đầu được tiến hành, nhiều cuộc biểu tình bạo lực đã nổ ra do người dân Nicaragua phản đối việc bị mất đất cho giải phóng mặt bằng và việc Hồ Nicaragua, hồ nước lớn nhất Trung Mỹ, bị nạo vét cải tạo.

Dự án kênh đào này sẽ cung cấp thêm vị thế cho Trung Quốc tại khu vực vốn từng được coi là “sân sau” của Mỹ. Kênh đào này có độ sâu khoảng 28 mét, hơn gấp 2 lần so với kênh đào Panama, và đủ sâu để các đội tàu ngầm của Trung Quốc có thể bí mật đi từ Thái Bình Dương sang Đại Tây Dương.

Một điều bất hợp lý trong dự án này là ông chủ Trung Quốc đầu tư xây dựng kênh đào, tỷ phú Wang Jing, là một “ông trùm” ngành viễn thông cũng như có chuyên môn về y học hơn là về lĩnh vực xây dựng hạ tầng.

Nhiều chuyên gia nhận định chính quyền Bắc Kinh đã đứng đằng sau ủng hộ dự án này với mục đích chính trị, nhằm đối phó với vị thế hàng đầu hiện nay của Mỹ trên thế giới. Cho đến hiện tại, tỷ phú Wang vẫn chưa tiết lộ những nhà đầu tư nào cùng góp phần vào khoản đầu tư khổng lồ trên của ông.

Tỷ phú Wang Jing

Chính quyền Bắc Kinh có vẻ rất thận trọng với dự án trên vì động chạm đến vị thế của Mỹ trong khu vực. Tỷ phú Wang vốn được biết đến là một trong những người giàu nhất Trung Quốc, đã từng làm việc cho một công ty viễn thông của chính phủ, nhưng không hề có thông tin nào cho thấy vị tỷ phú này có liên hệ với các lãnh đạo nhà nước.

Các tập đoàn quốc doanh Trung Quốc cũng không hề tham gia dự án này. Lý do mà họ đưa ra là Nicaragua chưa có quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc (đây là một trong số ít những nước vẫn còn công nhận nền độc lập của Đài Loan).

Dự án kênh đào trên không phải là lý do duy nhất bị người dân Nicaragua phản đối. Đây chỉ là công trình trung tâm của một mạng lưới các cảng biển, đường giao thông và những khu thương mại tự do được xây dựng bởi tỷ phú Wang. Nicaragua được nhận định là một trong 16 nước có khả năng thay thế Trung Quốc để trở thành thị trường sản xuất có chi phí thấp. Do đó, doanh nghiệp của ông Wang và các công ty khác của Trung Quốc có thể tận dụng lợi thế chi phí sản xuất tại đây, sau đó xâm nhập tới các thị trường trong khu vực như Mexico, Mỹ và Nam Mỹ.

Hoàng Nam - Theo Quartz

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo