Thứ tư, 19/5/2021 | 04:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 16/6/2015, 08:09 (GMT+7)

Trừng phạt kinh tế với Nga đang ngày càng...vô dụng

Thứ ba, 16/6/2015, 08:09 (GMT+7)

Khi các giám đốc điều hành từ hàng trăm công ty Nga và nước ngoài tham dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế (IEF) cách đây 1 năm, họ đều cảm thấy “sốc.” Tại thời điểm đó, Mỹ và Châu Âu vừa thực hiện lệnh cấm nhập cảnh cũng như phong tỏa tài sản đối với nhiều quan chức và doanh nghiệp Nga. Nhiều chuyên gia đã tự hỏi: Liệu những tin tức tiêu cực này sẽ đem đến hậu quả gì cho Nga?

Trong hội nghị IEF vào tháng 6 năm nay tại thành phố St.Petersburg, các chuyên gia sẽ có cơ hội để trả lời cho câu hỏi này. Nga đã trải qua gần 1 năm biến động với các lệnh trừng phạt, cản trở các doanh nghiệp nước này tiếp cận với thị trường vốn quốc tế, bị hạn chế trên thị trường quốc phòng, bị cấm vận xuất nhập khẩu hàng hóa từ Châu Âu và Mỹ, ảnh hưởng đến các thỏa thuận về năng lượng.

Đối với nhiều công ty Phương Tây, việc kinh doanh tại Nga hóa ra lại tốt hơn dự kiến, bất chấp những rủi ro tại nước này. Mặc dù những báo cáo của các ngân hàng thuộc Liên minh Châu Âu (EU) và Mỹ cho thấy hoạt động của họ tại Nga đã gần như ngừng hẳn, nhưng điều này lại không hoàn toàn đúng cho những lĩnh vực kinh doanh khác.

Chris Weafer, người đồng sáng lập Macro Advisory, nhận định các nước Phương Tây định trừng phạt nhằm vào hàng hóa và dịch vụ Nga nhưng trên thực tế, kế hoạch này có vẻ đã thất bại. Các doanh nghiệp Phương Tây đã tìm cách tránh những quy định cấm vận của chính phủ để hoạt động tại thị trường Nga. Rõ ràng, một số chính phủ đã bỏ qua cho các hành vi vi phạm lệnh trừng phạt này. Điều này cho thấy thông điệp của các nhà lãnh đạo Phương Tây là “nếu các doanh nghiệp không hoạt động quá lộ liễu thì mọi việc vẫn ổn.”

Các nhà chức trách Phương Tây hiện nay không quản lý quá chặt chẽ theo các lệnh trừng phạt và ngày càng có nhiều công ty quốc tế tại Nga cảm nhận được điều này. Một quan chức cấp cao của một hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài ở Moscow cho biết có nhiều công ty quốc tế hiện kinh doanh hợp pháp cũng như không hoàn toàn tuân thủ lệnh trừng phạt tại đây và con số này đang ngày càng tăng.

Có 2 giám đốc điều hành của doanh nghiệp nước ngoài đã nói rằng họ có kế hoạch tái xuất khẩu vào thị trường Nga thông qua nước thứ 3 không chịu các lệnh trừng phạt, như Thổ Nhĩ Kỳ hay Brazil. Một giám đốc điều hành khác của công ty kỹ thuật từ Châu Âu cho biết những đối thủ cạnh tranh với ông đã sử dụng nhà máy ở nước thứ 3, như Trung Quốc hay Ấn Độ, để đáp ứng các đơn đặt hàng từ Nga nhằm tránh các lệnh cấm vận.

Đối với những nhà nhập khẩu Nga, cách phổ biến để tránh lệnh trừng phạt là thành lập một công ty mới. Một giám đốc bán hàng của doanh nghiệp Pháp có hoạt động tại thị trường Nga cho biết công ty của ông bị cấm xuất khẩu một loại sản phẩm cho doanh nghiệp nhà nước Nga vào tháng 2/2014. Không lâu sau đó, một công ty Nga khác đã liên hệ với công ty ông với cùng đơn hàng. “Chúng tôi chưa bao giờ nghe nói về công ty này hay người chủ sở hữu nhưng họ lại đặt hàng chính xác những sản phẩm như của khách hàng trước đây, và họ biết về các thông số kỹ thuật, giá cả và các số liên lạc cần thiết”-vị giám đốc này nói. Ông cũng cho biết công ty đã xem xét và nhận thấy chủ sở hữu của đối tác Nga không nằm trong danh sách cấm vận, “Đây là tất cả những gì chúng tôi có thể làm (để tuân thủ quy định), mặc dù mọi người đều đoán được chuyện gì đang diễn ra ở đây.”

Hãng luật Morgan Lewis tại Moscow cho rằng hệ thống trừng phạt kinh tế của Phương Tây đã trở nên vô dụng khi các doanh nghiệp cho biết họ không biết chủ sở hữu cuối cùng của đối tác là ai. Một nguyên nhân rất đơn giản là nhiều doanh nghiệp đặt ưu tiên lợi nhuận lên trước các quy định ràng buộc mang tính chính trị. Hơn nữa, thị trường Nga đã có hợp tác lâu dài và đóng vai trò quan trọng với nhiều công ty Phương Tây. Nhiều doanh nghiệp dự đoán rằng các lệnh trừng phạt sẽ sớm chấm dứt và việc mạo hiểm tại thị trường Nga chỉ thuần túy mang tính rủi ro về thương mại.

Bên cạnh đó, những động thái tích cực của Phương Tây cũng thúc đẩy giao dịch thương mại với thị trường Nga. Trong lĩnh vực năng lượng, các nhà hoạch định chính sách Châu Âu đã đồng ý với dự án hợp tác của một công ty khu vực này với tập đoàn quốc doanh dầu khí Rosneft tại Bắc Cực, bất chấp đây là lĩnh vực cần bị cấm vận. Gần đây, bất chấp việc Nga tuyên bố cấm nhập cảnh với một loạt quan chức Châu Âu, các nước Phương Tây hiện vẫn chưa có ý kiến thống nhất về các biện pháp trả đũa. Nhiều chuyên gia nhận định một phần nguyên nhân là do có nhiều công ty kinh doanh và thu lợi từ thị trường Nga và chắc chắn những doanh nhân này không muốn căng thẳng Nga-Phương Tây leo thang.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ đã tư vấn cho các ngân hàng và doanh nghiệp xuất khẩu rằng những khoản tín dụng của công ty Nga trong diện chịu lệnh trừng phạt được phép thực hiện trong vòng 30 ngày hoặc ít hơn, miễn là được thanh toán đủ 1 lần. Điều này tương đương với việc cho phép vay nợ trong hạn định 30 ngày đối với các công ty Nga. Thậm chí OFAC còn thông báo thời hạn 30 ngày chỉ được tính từ thời điểm các công ty xuất khẩu Mỹ cung cấp hóa đơn cuối cùng. Nói cách khác, động thái này cho phép gia hạn các khoản tín dụng dài hạn đối với doanh nghiệp Nga. Những công ty của Nga có thể nợ nhiều đơn hàng một lúc, sau đó nhận hóa đơn cuối cùng và thanh toán khoản nợ này trong vòng 30 ngày.

Các chuyên gia năng lượng và ngân hàng cho biết các công ty Phương Tây đã tận dụng quy định này để cho các đối tác Nga vay nợ. Một nhà quản lý cấp cao của ngân hàng nước ngoài tại Moscow thậm chí khuyến nghị khách hàng nên để cách 3-5 ngày mỗi khi thực hiện “luật tín dụng 30 ngày” để không bị nghi ngờ.

Hoàng Nam - Người đồng hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo