Thứ tư, 30/9/2020 | 06:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 17/5/2018, 14:40 (GMT+7)

Trump tái trừng phạt Iran có thể khiến giao dịch dầu ở Trung Quốc bùng nổ

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 17/5/2018, 14:40 (GMT+7)

Hợp đồng giao dịch tương lại dầu thô kể từ lúc đi vào hoạt động từ ngày 26/3 trên Sàn giao dịch Năng lượng Quốc tế Thượng Hải (Shanghai INE) được coi là khá phô trương. Nhiều ý kiến hoài nghi rằng một thị trường được vận hành bởi chính phủ có thể áp đảo các thị trường có tiếng khác như sàn giao dịch hàng hóa New York NYMEX, với dầu thô WTI, và sàn liên lục địa (IE), chuyên giao dịch dầu Brent.

Việc Trump dọa tái trừng phạt Iran vừa qua dường như là cú hích tích cực đối với hoạt động giao dịch hợp đồng tương lai dầu thô của Trung Quốc. Shanghai INE tuần trước ghi nhận lượng giao dịch cao kỷ lục, hơn 240.000 lot, (lot tương đương 1.000 thùng), gấp đôi so với ngày trước đó, trước khi tin tức về lệnh cấm vận được lan truyền.

Trong khi đó, trong tháng 4, khối lượng giao dịch trung bình đối với WTI là 1,4 triệu lot/ngày, với Brent là gần 1 triệu lot/ngày

“Các nỗ lực của Bắc Kinh trong việc ‘quốc tế hóa’ sản phẩm của họ dường như đã đem lại trái ngọt”, theo BMI Research. “Có nhiều nhận định các ràng buộc lên thỏa thuận giao dịch dầu của Iran và hạn chế trong việc sử dụng nguồn USD sẽ đẩy nhu cầu sử dụng đồng NDT trong các hợp đồng tương lai trên sàn Thượng Hải”.

Chuyên gia về thị trường dầu mỏ John Driscoll cho biết các nhà giao dịch từ Iran có thêm lựa chọn giao dịch bằng NDT trên sàn Shanghai INE, qua đó có thể giải quyết được bài toán hạn chế giao dịch bằng USD và từ các ngân hàng Mỹ.

Tuy nhiên, một vài nhà theo dõi thị trường vẫn giữ quan điểm hoài nghi về tác động lâu dài của Iran đối với giao dịch hợp đồng tương lai Trung Quốc, khi dầu Iran không thể đem ra làm giao dịch trong các hợp đồng của sàn Thượng Hải.

Tiểu Long/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo