Thứ tư, 15/7/2020 | 03:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ bảy, 1/9/2018, 09:00 (GMT+7)

Triển vọng chiến tranh thương mại trước thềm bầu cử giữa kỳ tại Mỹ

Nguyễn Như Tâm Thứ bảy, 1/9/2018, 09:00 (GMT+7)

Bị các lo ngại pháp lý vây quanh, Tổng thống Donald Trump sẽ tìm cách củng cố vị thế chính trị của ông trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ vào tháng 11.

Một trong những cách đó là đánh lạc hướng cử tri khỏi những rắc rối trong nước, hướng sự chú ý của họ sang cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, giới phân tích nhận định. Nói cách khác, Mỹ có thể sắp leo thang căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hôm 21/8, ông Trump hứng chịu hai đòn pháp lý lớn liên tiếp. Cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Trump, Paul Manafort, bị kết tội lừa đảo thuế và ngân hàng. Cựu luật sư cá nhân của Trump, Michael Cohen, thừa nhận nhiều cáo buộc và nói ông hành động theo sự chỉ đạo từ Trump.

Thông tin tiềm ẩn nhiều tác động nhất là Cohen khai Trump có liên quan đến một kế hoạch phi pháp nhằm buộc hai phụ nữ im lặng, ngừng đưa ra cáo buộc ông chủ Nhà Trắng từng quan hệ tình dục với họ.

Hai vụ việc làm dấy lên tranh luận – thậm chí chính ông Trump cũng tham gia – về khả năng luận tội tổng thống.

“Vấn đề ở đây là với quá nhiều áp lực chính trị trong nước, Trump cần tăng thêm ‘vốn liếng’ chính trị”, Vishnu Varathan, đứng đầu bộ phận kinh tế và chiến lược tại Mizuho Bank, nói.

Nhà Trắng có thể thu hút sự ủng hộ bằng cách tập trung sự chú ý vào một “kẻ địch chung” nhưng điều này có thể khiến các doanh nghiệp – đang bị thuế ảnh hưởng – tức giận.

“Về Trung Quốc, ông ấy sẽ kẹt giữa việc ‘đánh lạc hướng và củng cố vị thế’ bằng cách tăng áp lực thương mại và không phung phí ‘vốn liếng’ chính trị bởi các doanh nghiệp không ủng hộ leo thang căng thẳng. Đó sẽ là một quyết định khó khăn”, Varathan nhận định.

Nick Marro, nhà phân tích tại Economist Intelligence Unit – doanh nghiệp chuyên đưa ra dự báo và khuyến nghị thông qua phân tích, trụ sở Anh, có cùng quan điểm. Marro lý giải ông Trump cần đưa địa chính trị thành lợi thế trong nước.

“Có khả năng tổng thống dùng cuộc chiến thương mại để đánh lạc hướng. Chúng ta từng thấy ông ấy làm vậy với các vấn đề quốc tế”, Marro nói.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên cũng có “rủi ro lớn” nếu tranh chấp đó không thể xuống thang.

“Giá trị lớn nhất mà các cuộc đàm phán (gần đây) mang lại là hai bên đã chấp nhận quay lại bàn thương lượng, có thể mở ra những cuộc thảo luận bền vững hơn. Đà tiến nhỏ bé này dễ dàng bị xóa bỏ nếu ông Trump dùng cuộc chiến thương mại làm công cụ đánh lạc hướng chính trị”.

Shane Oliver, đứng đầu bộ phận đầu tư chiến lược tại AMP Capital, nhận định diễn biến pháp lý hiện tại chưa đủ nghiêm trọng để khiến Trump bị phế truất. Tuy nhiên, nó tạo ra nguy cơ tổng thống “làm những việc ít cân nhắc” để củng cố vị thế. Với thị trường, điều này đồng nghĩa biến động có thể gia tăng trong những tháng tới.

Cựu thứ trưởng thương mại Mỹ phụ trách thương mại quốc tế Frank Lavin cho rằng khả năng phe Dân chủ chiếm thế đa số tại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ “đang tăng”. Đây không phải tin tốt với Tổng thống Trump, thành viên đảng Cộng hòa.

“Nếu Hạ viện rơi vào tay phe Dân chủ, họ sẽ có quyền lực điều tra, triệu tập nhân chứng… tổ chức điều trần”, Lavin, từng làm việc dưới nhiều chính quyền Cộng hòa, nói. Nếu muốn gây tổn thất thực sự cho tương lai chính trị của Trump, phải có “ngọn lửa thực sự dưới lớp khói… một tội hoặc hành vi nào đó vượt quá mức có thể bỏ qua”.

Khác với Varathan và Marro, Curis Chin, cựu đại sứ Mỹ tại Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), tin căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn tệ thêm, không liên quan Trump gặp rắc rối gì. Ông Trump chỉ cần giữ lời hứa khi tranh cử: “thương mại bình đẳng” thông qua “lập trường cứng rắn hơn trong thương mại với Trung Quốc”.

“Trump tranh thủ sự không hài lòng ở Mỹ, và cả châu Á, đối với hành vi thương mại của Trung Quốc. Vi phạm sở hữu trí tuệ, phân biệt đối xử với công ty nước ngoài để hỗ trợ doanh nghiệp nội địa là những vấn đề chung của các công ty Mỹ và phi Mỹ”, Chin cho biết.

Dù vậy, kết quả một khảo sát do NBC News/Marist công bố cuối tuần trước cho thấy chính sách của Trump đã không đáp ứng được kỳ vọng từ ba bang quan trọng trong cuộc bầu cử giữa kỳ là Pennsylvania, Texas và Illinois. Nhiều cử tri tại ba bang này nói thuế sẽ làm giá hàng hóa tiêu dùng tăng, tổn hại kinh tế Mỹ.

Theo Lavin, về dài hạn, Trung Quốc sẽ nhận ra Mỹ không phải là đối tác thương mại đáng tin cậy. Để đáp trả, Bắc Kinh có thể chuyển nhiều doanh nghiệp Trung Quốc tại Mỹ sang nước khác. “Điều này cần vài năm mới thành hiện thực nhưng Mỹ đã châm ngọn lửa không chắc có lúc tàn với lợi ích của Mỹ. Do đó, sẽ có một cái giá phải trả về dài hạn”.

Cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 6/11.

Nguy cơ căng thẳng thương mại leo thang càng hiện rõ khi Bloomberg dẫn 6 nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Trump muốn bắt đầu kế hoạch áp thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu sớm nhất khi giai đoạn lấy ý kiến công chúng kết thúc vào ngày 6/9. Khi được đề nghị xác nhận trong cuộc phỏng vấn tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng, hôm 30/8, ông Trump cười và nói “cũng không hoàn toàn sai”.

Một số người lưu ý rằng ông Trump vẫn chưa có quyết định cuối cùng và việc áp thuế có thể được chia làm nhiều lần. Mỹ cho đến nay đã áp thuế 25% với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh đáp trả tương xứng, nâng tổng giá trị hàng hóa chịu thuế lên 100 tỷ USD.

Như Tâm/Theo CNBC, Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo