Chủ nhật, 23/1/2022 | 03:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 26/3/2015, 17:50 (GMT+7)

TPP: Sẽ mở ra cơ hội xuất siêu của Việt Nam sang Hoa Kỳ

Thứ năm, 26/3/2015, 17:50 (GMT+7)

Kết thúc tốt đẹp chuyến công tác Hoa Kỳ của Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an từ ngày 15-20/3/2015, nhiều chuyên gia cho rằng, bên cạnh việc tăng cường quan hệ ngoại giao giữa hai nước, chuyến công tác còn góp phần quan trọng vào tăng cường quan hệ thương mại song phương Việt Nam – Hoa Kỳ.

Theo ông Stuart Schaag, Tham tán thương mại, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, Hoa Kỳ là một thị trường tiềm năng đối với Việt Nam, bởi đây là đất nước có nền kinh tế lớn nhất trên thế giới và môi trường kinh doanh thuận lợi.

Tham vọng của Hiệp định TPP là mở cửa thị trương toàn diện (cắt giảm gần như toàn bộ 100% thuế quan, trừ một số ít mặt hàng nhạy cảm xử lý qua kênh song phương), đàm phán dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đầu tư và dịch vụ theo nguyên tắc chọn bỏ, mở cửa thị trường mua sắm công, dịch vụ tài chính.

Một số ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Mỹ tăng trưởng mạnh trong thời gian qua nhờ hấp lực từ TPP đang rất nóng cộng với sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam của các nhà đặt hàng, do Trung Quốc đang mất dần lợi thế cạnh tranh.

Với quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ổn định như hiện nay, kể cả khi TPP chưa được ký kết, Việt Nam vẫn còn rất nhiều cơ hội gia tăng xuất siêu sang Mỹ, bởi kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ hiện chỉ chiếm 0,98% tổng kim ngạch nhập khẩu của Mỹ.

Trong số 12 nước tham gia đàm phán Hiệp định TPP (Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam), tính đến thời điểm hiện nay, Hoa Kỳ là nước có nhiều ảnh hưởng tới tiến trình đàm phán cũng như khi TPP chính thức được triển khai.

Một số ý kiến cho rằng, Hiệp định TPP sẽ có nhiều thách thức cho Việt Nam vì một nền kinh tế đang phát triển sẽ khó có cơ hội cạnh tranh với Hoa Kỳ, một nền kinh tế phát triển và là nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại cho rằng, TPP sẽ đem đến mẫu số chung cho Việt Nam và Hoa Kỳ để hai bên cùng phát triển.Năm 2015 sẽ là năm hai nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ, và nếu đàm phán TPP sẽ là động lực quan trọng để quan hệ kinh tế hai bên phát triển thực chất và hiệu quả hơn.

TPP đang được Việt Nam và Hoa Kỳ cùng tham gia đàm phán ký kết, có tham vọng mở cửa thị trường toàn diện (cắt giảm gần như toàn bộ số thuế quan, trừ một số mặt hàng nhạy cảm), dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đầu tư, dịch vụ theo nguyên tắc chọn bỏ, mở cửa thị trường mua sắm công, dịch vụ tài chính…

Phạm vi đàm phán TPP cũng có mức rộng hơn so với Hiệp định song phương Việt Nam - Hoa Kỳ, nhất là bao gồm các lĩnh vực phi truyền thống. Tham gia TPP, Việt Nam và Hoa Kỳ là những quốc gia có khả năng bổ sung cao cho nền kinh tế.

Theo các chuyên gia kinh tế, Hoa Kỳ là thị trường quan trọng và là đối tác xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. TPP sẽ thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam sang nước này nhờ những cam kết mở cửa thị trường mạnh hơn, cao hơn so với những cam kết hiện có trong khu vực.

Như vậy, khi tham gia TPP, các hàng hóa, sản phẩm của Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với thị trường Mỹ, cũng như thị trường của các nước thành viên khác.

Dự báo, nếu TPP được ký kết, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ có khả năng tăng lên mức trên 20% tổng kim ngạch xuất khẩu, đưa quốc gia này trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Kể từ năm 2009 đến nay, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đã tăng gấp đôi, trong khi kim ngạch xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam tăng 61%.

Đối với đầu tư, Mỹ cũng là nhà đầu tư lớn của Việt Nam. TPP có thể giúp thúc đẩy đầu tư của nước này vào Việt Nam, đặc biệt trong một số lĩnh vực Việt Nam mong muốn như phát triển các ngành công nghệ cao, nâng cao trình độ của các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp. Điều nay tạo khả năng cho Việt Nam tham gia tốt hơn vào chuỗi giá trị trong khu vực và trên toàn cầu.

Cũng theo nhiều chuyên gia, Hiệp định TPP sẽ giúp tạo sự khác biệt cho Việt Nam với các nước đang phát triển khác đang tìm kiếm đầu tư, vì sẽ được cải thiện xếp hạng trái phiếu và dòng vốn đầu tư mới.

Việc thâm nhập thị trường Hiệp định TPP rộng lớn sẽ tăng ưu đãi cho các nhà đầu tư để di chuyển thiết bị điện tử, các nhà máy thiết bị, góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ.

Chuyến thăm Mỹ của Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công An Việt Nam do Đại tướng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Trần Đại Quang làm trưởng đoàn vừa kết thúc thành công tốt đẹp và in đậm dấu ấn trên 2 bình diện: Kinh tế và ngoại giao. Đặc biệt, chuyên công tác này của Bộ trưởng Trần Đại Quang còn tạo tiền đề quan trọng cho cuộc viếng thăm sắp tới của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Hoa Kỳ và Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Barack Obama đến Việt Nam.
Đặc biệt, quá trình đàm phán tham gia TPP đã giúp giải quyết các vấn đề còn khúc mắc giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Hoa Kỳ như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, tăng số lượng các nhà cung cấp dịch vụ tài chính… Đối mặt với nhiều thách thức. Cơ hội thâm nhập thị trưởng Hoa Kỳ sẽ ngày càng rộng mở hơn sau khi TPP được ký kết, nhưng các chuyên gia cũng cho rằng, Việt Nam tham gia vào TPP được ký kết, nhưng các chuyên gia cũng cho rằng, nhưng các chuyên gia cũng cho rằng, Việt Nam tham gia vào Hiệp định TPP sẽ gặp sức ép về mở cửa thị trường (hàng hóa, dịch vụ, mua sắm Chính phủ…)

Cùng với đó, thách thức về khả năng nắm bắt cơ hội, nguy cơ bị trừng phạt thương mại, khởi kiện và sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam. Khi gia nhập Hiệp định TPP, doanh nghiệp Việt Nam sẽ gặp phải nhiều rào cản thương mại, khi xuất khẩu hang hóa sang thị trường Hoa Kỳ.

Đặc biệt, tính bảo hộ cho sản xuất trong nước của thị trường Hoa Kỳ rất cao, đặc biệt đối với một số mặt hàng như nông sản, thực phẩm. Những rào cản thương mại, kỹ thuật của Hoa Kỳ ngày càng khắt khe và nếu thấy có dấu hiệu làm nguy hại tới sản xuất trong nước, lập tức họ sẽ bổ sung những quy định mới, điều luật mới để chống đối phó.

Ví dụ, các sản phẩm thủy sản Việt Nam khi vào thị trường Hoa Kỳ thường xuyên vấp phải việc bị kiện chống bán phá giá, nghĩa là sản phẩm được bán với giá rất rẻ. Điều đó đòi hỏi doanh nghiệp phải chú ý về chất lượng sản phẩm khi xuất khẩu; tìm hiểu thêm thong tin về thị trường…

Một cản trở khác với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam là thuế suất nhập khẩu vào thị trường Hoa Kỳ và các thị trường khác chỉ bị xóa nếu như các nguyên liệu, linh kiện của sản phẩm, hang hóa có chứng nhận xuất xứ là hang Việt Nam.

Nói cách khác, nếu cứ tiếp tục nhập khẩu nguyên liệu đầu vào từ quốc gia khác, hàng hóa của nước ta sẽ không được hưởng mức thuế suất 0%. Vì vậy, để đón nhận cơ hội Hiệp định TPP, buộc các doanh nghiệp dệt may phải tìm cách nhập khẩu nguyên liệu đầu vào từ các nước Hiệp định TPP.

Để biến Hiệp định TPP thành cơ hội thúc đẩy phát triển thương mại với Hoa Kỳ, nhiều chuyên gia khuyến nghị, doanh nghiệp phải chủ động nâng cao năng lực cạnh tranh, cải tiến công nghệ; nâng cao năng suất lao động; tích cực tham gia chuỗi sảng xuất và cung ứng trong khu vực và toàn cầu; thực thi đầy đủ các nghĩa vụ trong hiệp định, tránh vi hpamj các quy định về đầu tư, lao động, môi trường…

Ngoài ra, Nhà nước cần rà soát, điều chỉnh hệ thống pháp luật phù hợp với Hiệp định TPP; chú trọng đào tạo, nâng cao năng lực cho người lao động; và tăng cường tuyên truyền phổ biến về Hiệp định TPP./.

Theo Tạp chí tài chính

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo