Thứ bảy, 21/9/2019 | 09:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ năm, 4/11/2010, 09:24 (GMT+7)

TPP là động lực để nền kinh tế Việt Nam chuyển mình

Thứ năm, 4/11/2010, 09:24 (GMT+7)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Khẳng định điều này, tiến sỹ Đinh Thị Mỹ Loan, Ủy viên Ủy ban hợp tác kinh tế quốc tế cũng cho rằng tham gia vào TPP sẽ giúp Việt Nam có cơ hội mở rộng thị trường với những đối tác kinh tế lớn trên thế giới.

Phát biểu tại Hội thảo “Đàm phán hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương - TPP, Việt Nam được gì? Mất gì?” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức sáng 4/11 tại Hà Nội, bà Loan cho rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ "phải bật lên" để tranh thủ những cơ hội mà TPP đem lại, như tăng xuất khẩu và dịch vụ, hoàn thiện pháp luật và tổ chức thực hiện các cam kết…

“Đây chính là những động lực để cả nền kinh tế phải chuyển mình và đòi hỏi cộng đồng doanh nghiệp phải có ý thức thực hiện khi phải chịu những áp lực lớn hơn.” bà Loan nói và nhấn mạnh đến tính chất cam kết mở cửa thị trường mạnh và sâu của các bên tham gia TPP như loại bỏ hoàn toàn nhiều dòng thuế nhập khẩu, mở cửa dịch vụ, các yêu cầu cao về môi trường và lao động….

Cũng theo Tiến sĩ Loan, khi tham gia WTO, các doanh nghiệp Việt Nam đã phải cố hết sức mới có thể trụ vững được., bởi vậy, khi đàm phán TPP đòi hỏi việc tham vấn cũng phải hết sức cẩn thận nhằm tránh những tác động không tốt do sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam còn thấp.

“Phải cân bằng được lợi ích giữa các bên để ít bị thiệt hại nhất, đặc biệt là những đối tượng luôn phải chịu thiệt thòi là người nông dân, lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn."

Đồng quan điểm này, luật sư Trần Hữu Huỳnh, Trưởng ban pháp chế VCCI, cho rằng TPP được coi là một "hiệp định thế kỷ", có tham vọng lớn nhưng cũng có mức độ ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế Việt Nam.

"Do vậy, trong quá trình đàm phán để tham gia TPP, cần tham vấn một cách rộng rãi trong cộng đồng doanh nghiệp nhằm cung cấp thông tin một cách cụ thể và đa chiều hạn chế những tác động không tốt khi thực hiện," ông Huỳnh nhấn mạnh.

Theo VCCI, hiện Việt Nam đã có 6 Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác. Nhìn chung, các FTA đều đưa lại những lợi ích rất lớn về mặt xuất khẩu, nhưng cũng còn nhiều vấn đề đặt ra vì Việt Nam có nguy cơ là thị trường tiêu thụ hàng hóa cho các đối tác của mình.

Con số thống kê nhập khẩu của Việt Nam trong sáu tháng đầu năm 2010 cho thấy tình hình nhập siêu của Việt Nam với các quốc gia đã ký FTA không được cải thiện nhiều.

Cụ thể, sáu tháng đầu năm 2010, Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc trên 6 tỉ USD. Hàng hóa nhập khẩu từ các thị trường chủ yếu khác cũng đều tăng so với cùng kỳ năm 2009, trong đó nhập từ ASEAN đạt 7,8 tỉ USD, tăng 20,4%; từ Nhật Bản đạt 4 tỉ USD, tăng 31%.

Trong khi đó, những mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam chủ yếu là nguyên liệu thô, hàm lượng chế biến thấp, do đó giá trị không cao. Ngoài ra, những mặt hàng này vốn đã có mức thuế suất rất thấp hoặc 0%, nên không hưởng lợi nhiều từ các FTA.

Theo TTXVN/Vietnam+

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo