Thứ năm, 13/5/2021 | 01:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Chủ nhật, 11/10/2015, 15:12 (GMT+7)

TPP gia tăng áp lực cho doanh nghiệp dược lớn cỡ nào?

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 11/10/2015, 15:12 (GMT+7)

Theo báo cáo mới công bố của CTCP Chứng khoán TP.HCM (HSC), theo cam kết của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dược phẩm sẽ giảm thuế từ mức hiện tại khoảng 2,5% về 0%.

HSC cho rằng, rào cản thuế này là thấp nên việc bỏ thuế cũng không ảnh hưởng nhiều cho dù vậy, điều này khẳng định thêm tăng xu hướng cạnh tranh từ các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó sự cạnh tranh sẽ thiên hơn về các doanh nghiệp sản xuất thuốc gốc so với thuốc generic (thuốc thay thế có công thức tương đương hoặc giống với biệt dược).

Đồng quan điểm, một số chuyên gia kinh tế cũng cho biết, các doanh nghiệp dược trong nước sẽ gặp khó khăn hơn.

Cụ thể, trong việc đấu thầu thuốc, khi Việt Nam tham gia vào TPP, việc đấu thầu công khai, các hãng dược trên toàn thế giới tham gia bình đẳng với các doanh nghiệp trong nước nên sự cạnh tranh cũng sẽ khốc liệt hơn và phần thua chắc chắn sẽ rơi vào doanh nghiệp nội.

Nguyên nhân do, công nghiệp dược của Việt Nam còn yếu, phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu, chưa đầu tư các nhà máy hoá dược và các vùng nguyên liệu tập trung.

Ngoài ra, thời gian thuốc sáng chế độc quyền hết bảo hộ từ 5-10 năm nên giai đoạn tiếp cận sản xuất thuốc phiên bản này với giá rẻ phải chờ đợi sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh thuốc của các công ty trong nước nhất là phải chờ có giấy phép để sản xuất thuốc phiên bản.

Trong khi đó, các sản phẩm thuốc chất lượng của các hãng dược nước ngoài sẽ tràn vào Việt Nam gây ra cuộc cạnh tranh mạnh.

Nhận định trên Tiền Phong, ông Phan Thanh Bình, Phó tổng giám đốc Tập đoàn dược phẩm Merap cho biết, nếu mở cửa đón TPP cũng đồng nghĩa mở cửa cho thuốc ngoại khi các doanh nghiệp FDI sản xuất, nhập khẩu sẽ ngày càng áp đảo hơn ở Việt Nam.

"Đây là thách thức không nhỏ cho các doanh nghiệp trong nước vốn lâu nay vẫn chưa quan tâm đầu tư công nghệ, nghiên cứu và lệ thuộc vào nguồn nguyên liệu nước ngoài", ông Bình nói.

Theo thống kê, số công ty sản xuất dược trong nước đang chiếm trên 85% trong tổng số công ty dược hoạt động ở Việt Nam, song thuốc nhập khẩu lại chiếm 60-70% thị trường.

Trước ngày 5/10, đàm phán TPP đã từng bế tắc quanh vấn đề dược phẩm. Chile, New Zealand và Peru đều không muốn chấp nhận bất cứ thoả thuận nào mà yêu cầu bảo hộ bản quyền sinh dược lâu hơn 5 năm.

Việc bảo hộ này sẽ khiến các nước đang phát triển không thể phát triển thuốc generic (thuốc thay thế có công thức tương đương hoặc giống với biệt dược) để giảm giá thành.

Với TPP, Mỹ đề xuất giới hạn 8 năm trong đó có 5 năm là độc quyền thông tin và 3 năm có "giám hộ" của các tập đoàn (mà thực chất là sẽ không cho phép thuốc giá rẻ vào thị trường).

Theo TÂM AN/Diễn Đàn Đầu Tư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo