Thứ tư, 19/5/2021 | 04:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 18/11/2015, 11:16 (GMT+7)

TPP có thể phải chờ đến khi Tổng thống Obama hết nhiệm kỳ

Thứ tư, 18/11/2015, 11:16 (GMT+7)

Một trợ lý thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa giấu tên cho biết các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa đang có ý định gác lại TPP ít nhất cho đến sau khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11/2016, khoảng 2 tháng trước khi Tổng thống Barack Obama hết nhiệm kỳ.

Quan chức này cũng cho biết thêm nhiều nghị sỹ Đảng Cộng hòa cũng không ủng hộ thỏa thuận TPP mà chính quyền Obama đã đàm phán với 11 quốc gia khác.

“Tôi rất hoài nghi khả năng có thể giải quyết vấn đề này vào năm 2016”, Chủ tịch Ủy ban tài chính Thượng viện Orrin Hatch nói. Trước đó, ông từng nói TPP khó có thể được Nghị viện Mỹ xem xét phê chuẩn trong năm bầu cử 2016.

Ông Hatch cho biết thêm Tổng thống Obama có thể sẽ phải đàm phán lại TPP để giải quyết thỏa đáng vấn đề mà nhiều nghị sỹ lo ngại, đó là TPP không đạt được mục tiêu thời gian bảo hộ dược phẩm 12 năm.

Do chỉ một số ít nghị sỹ Đảng Dân chủ được kỳ vọng sẽ ủng hộ TPP, chính quyền Obama đang chủ yếu dựa vào phe Cộng hòa hiện đang kiểm soát lưỡng viện để có đủ lá phiếu thông qua hiệp định.

Cuối tuần trước, ông Obama đã hối thúc Nghị viện phê chuẩn TPP vào đầu năm 2016 với khẳng định TPP không chỉ có tầm quan trọng đặc biệt đối với nền kinh tế mà cả đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Tại chuyến công du Philipin để dự Hội nghị Hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương, ông Obama được cho là cũng sẽ vận động để TPP sớm thông qua ở các nước thành viên.

Trong khi đó, tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan – chính khách chủ trương ủng hộ thương mại, vẫn chưa đưa ra quan điểm về TPP. Người phát ngôn của ông Ryan cho biết hiện chưa có quyết định về thời gian bỏ phiếu cho TPP.

Một trợ lý lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở Hạ viện cho rằng Nghị viện Mỹ cần xem xét kỹ lưỡng TPP bởi đây là một thỏa thuận phức tạp, lâu dài.

Minh Phương – Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo