Thứ tư, 8/12/2021 | 17:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 17/3/2015, 15:55 (GMT+7)

TPP có thể đột phá sau chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Abe?

Thứ ba, 17/3/2015, 15:55 (GMT+7)

Theo phân tích từ trang tin World Trade Online, các bước đi tiếp theo trong cuộc đàm phán về Hiệp định TPP hiện không rõ ràng.

Tuy nhiên, có một kịch bản bắt đầu xuất hiện là Mỹ và Nhật Bản sẽ tiến tới một thỏa thuận song phương vào cuối tháng 4 khi Thủ tướng Shinzo Abe có chuyến công du đến Washington, tạo tiền đề cho đàm phán TPP kết thúc tại một cuộc họp cấp bộ trưởng vào cuối tháng 5.

Theo kịch bản này, chuyến thăm Mỹ của ông Abe sẽ diễn ra ngay trước khi Nghị viện Mỹ bỏ phiếu thông qua Quyền Xúc tiến Thương mại (TPA) cho Tổng thống Barrack Obama.

Các nguồn tin phỏng đoán rằng một cuộc họp cấp bộ trưởng cuối cùng của các nước TPP có thể diễn ra ngay trước hoặc ngay sau cuộc họp ngày 23-24/5 của các bộ trưởng thương mại của tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Philipin. Năm ngoái, các bộ trưởng TPP cũng đã gặp nhau tại Singapore ngay sau khi diễn ra cuộc họp của các bộ trưởng APEC tại Thanh Đảo, Trung Quốc.

Nguồn tin này cho rằng chuỗi sự kiện trên là "hợp lý", nhưng khuyến cáo rằng đó là kịch bản tốt nhất, vì còn có một câu hỏi mở là không biết Quốc hội Mỹ có đưa ra dự luật TPA và hoàn thành việc xem xét nó trước khi diễn ra cuộc họp của các bộ trưởng APEC hay không.

Cũng nguồn tin đó, TPA chưa thể được thông qua trước tháng 5 sau khi đã bị đẩy lùi lại trước đó và Quốc hội Mỹ sẽ có một kỷ nghĩ lễ Phục Sinh từ 27/3-12/4.

Thời điểm thông qua TPA là rất quan trọng bởi vì các quan chức chính phủ và các đại diện thương mại hiện nay tin rằng đàm phán về TPP sẽ không thể đến kết thúc cho đến khi TPA được thông qua. Vì lý do này, không chắc cuộc họp cấp bộ trưởng của các nước TPP sẽ được tổ chức vào giữa tháng 4 như đã được lên kế hoạch trước đó.

Theo một nguồn tin, việc tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng của TPP trong sự kết hợp với Hội nghị APEC có ít nhất 2 lợi thế so với kế hoạch trước đó.

Thứ nhất, việc tổ chức sẽ dễ dàng hơn bởi vì tất cả các bộ trưởng TPP đã có mặt sẵn ở Philipin để tham dự Hội nghị APEC. Một cuộc họp cấp bộ trưởng TPP có thể được tổ chức ngay tại Philipin hoặc một quốc gia thành viên TPP gần đó, chẳng hạn như Singapore.

Thứ hai, sẽ ít áp lực hơn để đưa ra một thỏa thuận về TPP so với khi tổ chức một cuộc họp độc lập, vì lúc đó TPP không phải là lý do duy nhất để các bộ trưởng đến Châu Á. Nếu các cuộc đàm phán TPP chưa đủ tiến bộ để các bộ trưởng đi đến quyết định cuối cùng, thì họ có thể chọn cách tổ chức một cuộc họp “trù bị” ngắn tại Philipin.

Theo một nhà quan sát, nếu các nước TPP bỏ lỡ cơ hội tháng 5 để kết thúc thỏa thuận này, thì các cuộc đàm phán sau đó sẽ có nguy cơ trì trệ như vòng đám phán Doha vì Mỹ phải chuẩn bị cho mùa bầu cử tổng thống.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ có chuyến công du tới Washington để gặp Tổng thống Obama vào ngày 28/4. Chuyến thăm của ông Abe là nhằm đạt được một thỏa thuận song phương về mở cửa thị trường nông nghiệp và buôn bán ô tô.

"Sẽ thật là sốc nếu họ không cố gắng đạt được một thỏa thuận khi đó,” một nguồn tin nhận định, đồng thời cho biết có dấu hiệu cho thấy các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nhật Bản đang ở trong một tình trạng khó khăn nên sẽ cần sự can thiệp của các nhà lãnh đạo để “mở khóa”.

Tuy nhiên, một nguồn tin khác đặt ra nghi vấn rằng liệu Thủ tướng Abe có muốn đạt được thỏa thuận khi nó có thể gây ra một số tổn hại đối với Nhật Bản.

Bộ trưởng thương mại Nhật Bản Akira Amari và Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman được dự kiến ​​sẽ gặp nhau để cố gắng giải quyết các vấn đề gây tranh cãi về chính trị trong các cuộc đàm phán song phương, dù các quan chức Nhật Bản đã báo hiệu rằng có thể cần có thêm các cuộc gặp gỡ về mặt kỹ thuật trước khi giải quyết được các bất đồng.

Kịch bản Thủ tướng Abe và Tổng thống Obama đạt được thỏa thuận, ngay cả trong trường hợp không có TPA, đã được các quan chức Nhật Bản phác thảo ra.

Trong một cuộc họp báo ngày 6/3 tại Tokyo, Phó trưởng đoàn đàm phán TPP của Nhật Bản, ông Hiroshi Oe, nói rằng Nhật Bản không đặt nặng vấn đề phải có TPA thì 2 bên mới đạt được một thỏa thuận song phương.

Theo một nhà quan sát, ngay cả khi Mỹ và Nhật Bản được một thỏa thuận vào cuối tháng 4, thì chỉ còn 1 tháng là diễn ra Hội nghị APEC, nên các nước TPP sẽ phải cực kỳ nỗ lực để giải quyết một loạt các vấn đề còn tồn tại trong các cuộc đàm phán, cả về tiếp cận thị trường và các quy tắc.

Điều đó sẽ khiến cho tháng 5 tới trở nên khá bận rộn, vì tất cả những công việc về TPP sẽ được diễn ra song hành với những nỗ lực để thúc đẩy TPA tại Mỹ.

Trung Nghĩa lược dịch

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo