Thứ năm, 6/8/2020 | 17:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ bảy, 25/7/2020, 09:36 (GMT+7)

TP HCM cần thiết thành lập thành phố phía Đông

Theo Người Lao Động Thứ bảy, 25/7/2020, 09:36 (GMT+7)

Sau một ngày làm việc, chiều 24/7, Hội nghị lần thứ 43 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã bế mạc.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết đối với đề án thành lập thành phố phía Đông, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nói 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức được tách ra từ huyện Thủ Đức trước đây.

Chỉ số tăng trưởng 3 đơn vị thời gian qua rất tốt nhưng vẫn không có liên kết tốt giữa 3 quận. Ba năm qua với góc độ tìm động lực mới cho phát triển thành phố, nơi có trọng tâm cho cách mạng công nghiệp 4.0, Thường vụ đã báo cáo Ban Chấp hành về chủ trương và đã tổ chức thi quốc tế về ý tưởng về khu thị sáng tạo phía Đông thành phố. Ở đây có các yếu tố khác nhau nhưng có tác động hình thành các động lực tăng trưởng mới của thành phố. Đây là nơi có cường độ ứng dụng công nghệ cao nhất cả nước; cường độ đào tạo, nghiên cứu cao nhất cả nước; có Khu Đô thị mới, Trung tâm tài chính tại quận 2. Ba yếu tố này tác động lại, tạo nên vùng tăng trưởng mới.

Từ yêu cầu hình thành khu động lực thống nhất tương tác cao phải hình thành 1 đơn vị mới, không thể 3 đơn vị như hiện nay. Với quy mô diện tích đất rất lớn là 22.000 ha, bằng 1/10 diện tích thành phố; dân số khoảng trên 1 triệu, đóng góp 1/3 kinh tế thành phố, đơn vị mới phải là thành phố không thể là quận và thành phố này sẽ có HĐND theo quy định của pháp luật.

thanh-pho-phia-dong-1846-1595642860.jpg

Cũng theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân tại phiên thảo luận các đại biểu đều thống nhất sự cần thiết việc thành lập thành phố này. Với diện tích lớn hơn 14 quận khác của thành phố nên không thể là đơn vị cấp quận. Về tên của thành phố sẽ có tên chính thức khi được Quốc hội thông qua, trước mắt tạm thời lấy tên là thành phố Thủ Đức trong khi chờ quyết định được thông qua…

Đối với đề án không tổ chức HĐND ở các quận, phường trên địa bàn thành phố, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nói qua trao đổi, thảo luận các đại biểu cơ bản đồng tình đề án không tổ chức HĐND cấp quận và phường; đồng thời góp ý một số nội dung cho đề án. Trên cơ sở ý kiến của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, tuần sau lãnh đạo thành phố sẽ làm việc với các bộ, ngành và đại diện Ban Tổ chức Trung ương.

Về các nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các sở, ngành, quận, huyện sơ kết đợt thi đua 200 ngày chào mừng đại hội Đảng các cấp, giai đoạn 2 (từ ngày 1/5-30/7). Cùng với đó, các quận, huyện tiếp tục rà soát công nhận phường, khu phố, ấp được công nhận phường, khu phố, ấp sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch. Trong nội dung thi đua, cần tiếp tục thực hiện Chỉ thị 23 của Ban Thường vụ Thành ủy. Trong đó, Sở Xây dựng thành phố phối hợp triển khai hướng dẫn xây nhà cho người dân thuê…

Trước đó, tại phiên thảo luận, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến cho các nội dung được xem xét thảo luận tại hội nghị như: Đề án không tổ chức HĐND ở các quận, phường trên địa bàn thành phố; đề án thành lập thành phố phía Đông; dự thảo Nghị quyết tiếp tục đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm…

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo