Thứ bảy, 4/12/2021 | 18:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 1/10/2015, 18:29 (GMT+7)

Tổng thống Putin sẽ cần thời gian dài để khôi phục vị thế kinh tế Nga

Thứ năm, 1/10/2015, 18:29 (GMT+7)

Trong 9 tháng đầu năm nay, dòng vốn đầu tư vào tài sản cố định của Nga đã giảm 6%. Dù nhiều doanh nghiệp có lợi nhuận tăng 38% từ đầu năm đến nay nhưng nhiều chuyên gia nhận định đó là do đồng Rúp giảm giá so với đồng USD.

Theo hãng tin Bloomberg, dù kinh tế Nga có hồi phục, tỷ trọng GDP của nước này trong tổng GDP toàn cầu cũng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi Liên Xô tan rã. Hơn nữa, khó khăn tài chính đã khiến Điện Kremlin phải cắt giảm hoặc trì hoãn một số khoản chi trong ngân sách 20 nghìn tỷ Rúp cho quốc phòng trong năm nay.

Ngân hàng trung ương Nga dự đoán tình trạng suy giảm kinh tế có thể kéo dài sang năm 2016. Mặc dù đồng Rúp giảm giá khiến ngành xuất khẩu Nga được hưởng lợi, nhưng nhiều doanh nhân tại đây vẫn chưa thế lạc quan về tình hình trước mắt.

Tại Nga, ngành xây dựng và tiêu dùng là 2 lĩnh vực chịu thiệt hại nặng nhất do lãi suất tăng và thu nhập tính bằng đồng USD của người dân bị giảm. Số lượng các công trình xây dựng tại Nga đã giảm 8,1% trong 9 tháng đầu năm 2015 xuống mức thấp nhất trong hơn 5 năm qua, còn doanh số bán lẻ cũng giảm 8,2%.

Kể cả những ngành như nông nghiệp, được chính phủ bảo hộ và hỗ trợ trước các đối thủ Phương Tây cũng đang bị cắt giảm đầu tư. Những ngành khác như sản xuất kim loại hay hàng hóa đều đang phải vật lộn để thanh toán các khoản nợ mà họ đã vay để đầu tư sản xuất thời gian trước đó.

Bất chấp những khó khăn đó, tỷ lệ thất nghiệp tại Nga chỉ tăng nhẹ lên mức 5,6%. Hầu hết các công ty tại đây đều hạn chế sa thải nhân viên, ngoài lý do chính trị thì việc khó tìm được lực lượng lao động thay thế khi kinh tế hồi phục lại đã khiến các doanh nghiệp phải đắn đo khi xem xét cắt giảm nhân công.

Hoàng Nam - Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo