Thứ bảy, 19/10/2019 | 06:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ ba, 11/8/2015, 07:06 (GMT+7)

Tổng thống Putin đau đầu với mặt trận cấm vận mới

Thứ ba, 11/8/2015, 07:06 (GMT+7)

Những lệnh cấm nhập khẩu mới đây của Điện Kremlin đối với các mặt hàng, chủ yếu là từ Mỹ và Châu Âu, bao gồm nhiều loại sản phẩm, từ trái cây, rau quả đến thịt, cá và sữa. Một số mặt hàng đã được thay thế bằng các nhà nhập khẩu khác, số còn lại dựa vào các công ty sản xuất địa phương.

Trong 6 tháng đầu năm 2015, sản lượng thịt gia cầm của Nga đã tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2014, sản lượng các sản phẩm từ thịt tăng 13,2%, sản lượng pho mát tăng 27,5%.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tuy nhiên, một bộ phận người dân Nga vẫn chưa quen với việc sử dụng hàng nội địa nên các loại hàng bị cấm vận vào Nga đã phải thay đổi phương pháp nhập khẩu vào thị trường này. Nhiều mặt hàng đã được chuyển sang nước thứ 3 không bị áp đặt lệnh cấm nhập khẩu từ Nga, như Belarus, để đóng gói và “ngụy trang” như được sản xuất tại đó. Những loại sản phẩm như cá hồi đóng hộp từ Belarus hiện nay cũng xuất hiện trên thị trường Nga dù nước này không hề giáp biển. Trong một số trường hợp khác, các loại hàng hóa được nhập vào thị trường qua đường tiểu ngạch.

Mục đích của tổng thống Putin rất rõ ràng khi ông muốn trả đũa các lệnh cấm vận của Phương Tây, đồng thời thúc đẩy ngành sản xuất trong nước. Kết quả, xuất khẩu thực phẩm, đồ uống và thuốc từ Liên minh Châu Âu vào thị trường này tháng 5/2015 giảm 50% so với cùng kỳ năm trước.

Đặc biệt, các doanh nghiệp Đức đang phải trả một giá đắt cho những chính sách chống lại Nga. Ngành sản xuất máy công nghiệp và lĩnh vực chăn nuôi của nước này đang chịu tổn hại nghiêm trọng nhất trong số các phân khúc kinh tế.

Hiệp hội máy công nghiệp Đức (VDMA) đã mất khoảng 1,3 tỷ Euro (1,42 tỷ USD) doanh thu xuất khẩu năm 2014, chiếm 1/6 tổng doanh thu, do các lệnh cấm vận của 2 bên.

Tình hình căng thẳng giữa chính quyền Moscow và các lãnh đạo Châu Âu vẫn chưa được cải thiện từ đầu năm đến nay. Trong tháng 1/2015, tổng giá trị xuất khẩu của Đức đã giảm 30% do bị ảnh hưởng từ thị trường Nga.

Ngành công nghiệp chăn nuôi của Đức đã mất 800 triệu Euro (873 triệu USD) sau khi Phương Tây áp đặt các lệnh cấm vận đối với chính quyền Moscow. Trong khi đó, Nga lại là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 đối với ngành chăn nuôi Đức.

Ngày 29/7, Tổng thống Putin đã tăng cường các biện pháp trừng phạt Phương Tây bằng sắc lệnh thiêu hủy bất kỳ sản phẩm thực phẩm cấm nhập khẩu nào bị bắt tại biên giới Nga, có hiệu lực từ ngày 6/8/2015.

Mặc dù vậy, chính quyền Moscow đang phải đối mặt với vấn đề khó khăn nữa là kỹ thuật và vốn. Một số sản phẩm công nghệ cao khó có thể sản xuất tại Nga và buộc phải nhập khẩu từ Phương Tây. Ví dụ, các loại máy quét y tế được sản xuất rất hạn chế tại Nga do vấn đề kỹ thuật và lợi nhuận. Hầu hết những sản phẩm này được các bệnh viện Nga nhập khẩu từ Châu Âu.

Tình trạng cấm vận có thể thúc đẩy cơ hội sản xuất của những công ty chế tạo máy y tế, nhưng điều này cần thời gian, kỹ thuật và tài chính. Trong khi đó, các doanh nghiệp Nga lại bị hạn chế tiếp cận với nguồn tín dụng quốc tế.

Bất chấp những nỗ lực chèn ép của Phương Tây cũng như các lệnh cấm vận, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin vẫn ở mức cao là 88%. Đặc biệt, tỷ lệ ủng hộ ông Putin tại Mỹ đã tăng trở lại và thậm chí vượt qua tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Barack Obama tại Nga.

Hoàng Nam - Người đồng hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo