Thứ năm, 6/5/2021 | 14:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 30/6/2015, 08:53 (GMT+7)

Tổng thống Obama ký thành luật cho TPA

Thứ ba, 30/6/2015, 08:53 (GMT+7)

Các nhà lập pháp Mỹ có nhiều quan điểm khác nhau về TPP và chính ông Obama cũng phải thừa nhận rằng cuộc chiến để đưa TPP đến một thỏa thuận cuối cùng vẫn còn rất dài. “Chúng tôi vẫn còn một số cuộc đàm phán đầy khó khăn diễn ra ở phía trước”- ông nói.

Tổng thống Obama ký thành luật cho TPA (dự luật H.R.2146) tại Nhà Trắng ngày 29/6/2015

Ông chủ Nhà trắng cũng lưu ý rằng các nhà lập pháp và công chúng Mỹ có quyền rà soát lại thỏa thuận này trước khi TPP hoàn thành ký kết. Tổng thống Obama nói rằng các cuộc tranh luận về TPP sẽ không kết thúc với việc TPA được ký thành luật.

Hôm qua, ông Obama cũng ký thành luật chương trình hỗ trợ cho người lao động mất việc làm (TAA) và một chương trình ưu đãi thương mại cho Châu Phi.

Trong nhiệm kỳ cuối, Tổng thống Obama muốn các hiệp định thương mại là một phần trung tâm của chính sách đối ngoại với khu vực Châu Á. Đồng thời tạo ra một đối trọng về sức mạnh kinh tế với các cường quốc đang trỗi dậy, như Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ông cũng hy vọng sẽ hoàn tất một thỏa thuận thương mại đầy tham vọng với Liên minh Châu Âu (TTIP-Hiệp định Thương mại Tự do xuyên Đại Tây Dương).

Hiện Đảng Cộng hòa, bao gồm những nghị sĩ có truyền thống ủng hộ thương mại tự do, là điểm tựa của ông Obama trong việc giúp TPA, TPP hay các hiệp định khác được thông qua tại Nghị viện. Ở phía ngược lại, nhiều nghị sĩ Đảng Dân chủ lo lắng rằng các thỏa thuận thương mại tự do sẽ làm tổn thương người lao động Mỹ. Ngoài ra, các công đoàn, hiệp hội môi trường hay các nhà hoạt động xã hội cũng đang vận động bỏ phiếu chống lại những hiệp định thương mại này.

Trong buổi lễ ký thành luật ngày hôm qua 29/6, ông Obama thừa nhận rằng không dễ dàng để thông qua TPA tại Nghị viện Mỹ và gửi lời cảm ơn đến những nghị sĩ ủng hộ dự luật này.

“Tôi sẽ không ký thành luật đề xuất này (TPA) nếu không hoàn toàn tin tưởng rằng những văn bản pháp luật này là hoàn toàn có lợi cho người dân Mỹ”-ông nói.

Hoàng Nam - Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo