Thứ năm, 17/10/2019 | 08:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 25/2/2015, 09:14 (GMT+7)

Tổng thống Obama chặn đường ống dẫn dầu 8 tỉ USD

Đặng Phương Mai Thứ tư, 25/2/2015, 09:14 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ đặt ra nghi vấn liệu dự án này có phục vụ lợi ích quốc gia hay không. Ảnh: Reuters

Ngay khi nhận tin, lãnh đạo đa số ở Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố sẽ nỗ lực tìm cách vô hiệu hóa quyết định phủ quyết này của ông chủ Nhà Trắng vào ngày 3-3 tới. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng phe Cộng hòa khó có thể vận động thêm được 4 phiếu tại Thượng viện và 11 phiếu tại Hạ viện để đủ 2/3 số phiếu ủng hộ bác bỏ quyền phủ quyết của Tổng thống Obama.

Theo Reuters, Tổng thống Obama đã bác bỏ dự luật này vài giờ sau khi nó được gửi tới Nhà Trắng. Lưỡng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát đều đã thông qua dự luật nhằm gia tăng áp lực lên ông chủ Nhà Trắng. Tổng thống Mỹ khẳng định động thái này đã phớt lờ quy trình đánh giá tại Bộ Ngoại giao đối với dự án này và điều đó đặt ra nghi vấn liệu dự án có phục vụ lợi ích quốc gia hay không.

Dự luật cho phép xây dựng tuyến đường ống dẫn dầu dài 1.400 km từ các mỏ dầu của Canada ở phía Bắc đi xuyên nước Mỹ, xuống tận các nhà máy lọc dầu ở các bang miền Nam. Dự án này do tập đoàn TransCanada Corp của Canada và tập đoàn ConocoPhillips của Mỹ đề xuất năm 2008 với vốn đầu tư 8 tỉ USD. Tuyến đường ống 3.462 km chạy qua 6 bang của nước Mỹ.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell ca ngợi dự án là một thành tựu quan trọng, tạo công ăn việc làm cho khoảng 42.000 lao động. Ông McConnell cũng dẫn báo cáo của Bộ Ngoại giao khẳng định dự án ít hoặc không gây tác hại đến môi trường. Tuy nhiên, Tổng thống Obama cho rằng chỉ có công ty dầu mỏ của Canada được hưởng lợi và không góp phần làm giảm giá xăng dầu . Các tổ chức môi trường Mỹ và Canada lo ngại đường ống Keystone XL sẽ ảnh hưởng đến cảnh quan và phá hủy môi trường sinh thái tại những khu vực mà nó đi qua cũng như làm gia tăng lượng khí thải toàn cầu.

Theo Đỗ Quyên (Theo Reuters) - Người Lao Động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo