Thứ ba, 30/11/2021 | 03:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 24/3/2015, 15:45 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ thông báo các biện pháp mới thu hút đầu tư nước ngoài

Đặng Phương Mai Thứ ba, 24/3/2015, 15:45 (GMT+7)


Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh lựa chọn đầu tư vào Mỹ (SelectUSA 2015) tổ chức tại National Harbor ở thủ đô Washington, ông Obama cho biết chính quyền Mỹ đang khởi động chương trình Học viện SelectUSA, với các chương trình đào tạo trực tuyến và tại chỗ cho các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, chính quyền Mỹ cũng đang cải thiện các công cụ hỗ trợ đầu tư trực tuyến nhằm giúp các công ty tìm hiểu về chính sách thúc đẩy đầu tư ở từng bang, qua đó giúp họ lựa chọn địa điểm đầu tư phù hợp.

Chính quyền Tổng thống Obama đã thực hiện sáng kiến SelectUSA từ năm 2011, một phần trong nỗ lực toàn diện nhằm thu hút hơn nữa đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Mỹ. Hội nghị thượng đỉnh SelectUSA được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013.

Theo số liệu do Nhà Trắng công bố nhằm giới thiệu về sự thành công của sáng kiến mới này, trong năm ngoái, các đại biểu tham dự hội nghị đã cam kết các khoản đầu tư trị giá hơn 13 tỷ USD và dự kiến tạo thêm 32.500 việc làm mới.

Tiếp nối thành công này, chính quyền Obama cam kết mở rộng sáng kiến SelectUSA nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các công ty đa quốc gia đầu tư vào Mỹ và thu hút thêm nhiều FDI.

Tổng thống Obama cho biết nước này đang tiến hành cải cách điều khoản cấp visa L-1B, theo hướng cho phép các tập đoàn luân chuyển tạm thời nhân viên từ văn phòng ở nước ngoài tới Mỹ một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn. Tuy vậy, Quốc hội Mỹ cũng cần phải thông qua các cải cách đối với hệ thống nhập cư.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker cũng có kế hoạch thành lập ủy ban tư vấn đầu tư liên bang đầu tiên nhằm thu hút đầu tư phát triển và thực hiện các chiến lược và chương trình thu hút FDI vào Mỹ.

Phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh SelectUSA 2015, ông Pritzker cho biết nền kinh tế Mỹ đang thực sự hồi sinh và đây là cơ hội không thể tốt hơn để đầu tư vào nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Ông Pritzker cũng nhấn mạnh trong 3 quý gần đây, các doanh nghiệp nước ngoài đã đầu tư trung bình 67 tỷ USD mỗi quý vào nền kinh tế Mỹ.

Hội nghị thượng đỉnh SelectUSA 2015 đã thu hút trên 2.600 đại biểu, bao gồm đại diện của 1.300 công ty từ hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng hơn 500 quan chức phát triển kinh tế đến từ khắp nước Mỹ.

Trung Quốc đứng đầu danh sách các phái đoàn tham dự hội nghị năm nay với khoảng 150 nhà đầu tư từ Trung Quốc đại lục và Hong Kong.

Được coi là một điểm sáng trong bức tranh kinh tế toàn cầu ảm đạm, nền kinh tế đang phục hồi bền vững của Mỹ đã thu hút nhiều nhà đầu tư tiềm năng.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, Trung Quốc đã trở thành nhà cung cấp FDI vào Mỹ có mức tăng nhanh nhất, với mức tăng trung bình hàng năm lên tới 41% trong giai đoạn 2009-2013.

Tuy nhiên, tỷ trọng FDI của Trung Quốc vẫn còn rất khiêm tốn, chỉ chiếm hơn 1% tổng FDI vào Mỹ.

Hiện Mỹ và Trung Quốc đang thảo luận hiệp định đầu tư song phương nhằm thúc đẩy hơn nữa các hoạt động đầu tư xuyên biên giới và tăng cường quan hệ thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới./.

Theo Vietnam+

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo