Chủ nhật, 29/11/2020 | 21:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 9/11/2017, 16:35 (GMT+7)

Tổng thống Duterte: "Chúng tôi không cần viện trợ nhân đạo mà cần cơ hội tiếp cận thị trường"

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 9/11/2017, 16:35 (GMT+7)

Tổng thống Philippines cho biết 3 tháng trước, ASEAN đã kỷ niệm 50 năm ngày thành lập.

"Đây là thời điểm rất quan trọng để chúng tôi nói đến sự hội nhập và xây dựng cộng đồng ASEAN", ông Duterte nhấn mạnh.

Theo nhà lãnh đạo này, để đảm bảo hòa bình ổn định và sự phát triển thịnh vượng của khu vực, ASEAN cần bước qua những thách thức to lớn trước mắt. Khu vực cần hội nhập sâu rộng hơn nữa với thế giới.

"Chúng tôi có một cộng đồng 600 triệu dân, ASEAN là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới và dân số đứng thứ 7 thế giới. Chúng tôi có 1 cộng đồng 10 thành viên từ năm 1999, dân số trẻ với hơn một nửa ở độ tuổi dưới 30, một lực lượng lao động chiếm đến 70% dân số", Tổng thống Philippines nói.

Ông Duterte cho biết, trong 50 năm qua, ASEAN đã đạt được nhiều thành tích nổi bật và thành công trong việc mở cửa nền kinh tế. Ông hy vọng cuộc đối thoại ASEAN - APEC do Việt Nam tổ chức ngày mai sẽ là một cuộc trao đổi cởi mở.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu tại APEC CEO Summit. Ảnh: Tiền phong

Về khu vực APEC, Tổng thống Philippines đánh giá sau hơn 1/4 thế kỷ hình thành, APEC đã phát triển thành một khu vực kinh tế lớn mạnh, chiếm 56% GDP của toàn thế giới. Dù vậy, APEC vẫn cần có sự tiếp cận sâu sắc hơn nữa với khu vực và thế giới, tạo ra khu vực đầu tư thuận lợi và thúc đẩy thương mại tự do.

"Chúng ta cần làm sao để việc tự do hóa thương mại không chỉ kéo dài cho thế hệ sau mà còn có giúp tăng cường sự bình đẳng, tạo ra môi trường khiến ai cũng có cơ hội phát triển", ông Duterte phát biểu.

Theo lãnh đạo Philippines, điều này có thể đạt được thông qua thúc đẩy cạnh tranh, hợp tác và phối hợp giữa các doanh nghiệp. Một giải pháp khác là đưa các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu sâu rộng hơn giúp họ thâm nhập thị trường qua hoạt động xây dựng năng lực.

"Chúng tôi muốn hợp tác cùng các bạn để cùng nhau thúc đẩy tăng trưởng, hợp tác hội nhập khu vực và chúng ta hãy cùng chia sẻ tinh thần lạc quan trong tương lai", ông Duterte thay mặt ASEAN khẳng định.

Về tầm nhìn 2020, ông Duterte cho rằng, trong môi trường ngày càng thay đổi, APEC chỉ mang tính thời sự nếu tổ chức này giúp các thành viên hưởng lợi.

"Bản chất của hợp tác là tất cả các bên đều phải đóng góp nhưng các doanh nghiệp, quốc gia chưa phát triển không cần nhận được sự viện trợ nhân đạo. Điều chúng tôi cần là được tiếp cận thị trường và nếu chúng ta không áp dụng một tư duy như vậy, sự bất bình đẳng sẽ vẫn tiếp tục, sự thịnh vượng sẽ vẫn không thể đạt được", Tổng thống Philippines gửi thông điệp đến các doanh nhân APEC.

Thanh Tâm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo