Thứ ba, 14/7/2020 | 15:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ hai, 17/9/2018, 21:36 (GMT+7)

Tổng Kiểm toán Nhà nước: Lo lắng nguy cơ Việt Nam thành bãi rác công nghệ

Trần Ngọc Tùng Thứ hai, 17/9/2018, 21:36 (GMT+7)

Việt Nam không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nhắc lại quan điểm của Chính phủ tại họp báo về Đại hội tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14) sáng 17/9.

Trong khi đó, quá trình phát triển bền vững, hiện bị thách thức vì yếu tố môi trường. Môi trường ô nhiễm sẽ là lực cản ảnh thưởng không nhỏ đến cuộc sống, sản xuất, kinh doanh.

Đó cũng chính là lý do khiến Đại hội ASOSAI 14 lựa chọn chủ đề: "Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững". 46 cơ quan kiểm toán tối cao của các nước đã đồng tình với lựa chọn của Việt Nam.

Chủ đề này được đặt trong bối cảnh liên tục các nước nhắc đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Việt Nam, trong làn sóng đó, liên tục thu hút các dự án quốc tế. Ngược với những điểm sáng thu hút đầu tư, theo ông Phớc, nếu không có biện pháp năng chặn, đất nước 90 triệu dân sẽ là nơi bị đẩy công nghệ lạc hậu, phế thải.

Như vậy, Việt Nam sẽ "trở thành bãi rác", theo cách ví von của Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc. "Việc này ảnh hưởng tới tới cuộc sống, sự phát triển bền vững của ta," ông nhấn mạnh.

Ông Phớc cho biết 2 năm qua các cơ quan chức năng đã đẩy mạnh công tác kiểm toán môi trường. Đơn cử như Kiểm toán quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản giai đoạn 2014-2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương và một số tỉnh, thành phố.

Ngoài ra, cơ quan chức năng đã thực hiện kiểm toán việc quản lý, khai thác, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp gắn liền với bảo vệ môi trường ở Hâu Giang, kiểm toán giải pháp sử dụng túi nilon thông thường tại TP. HCM theo đề án của Chính phủ…

Dù vậy, ông cũng thừa nhận kiểm toán môi trường là loại hình mới, do vậy, chưa có quy trình. Cách làm hiện nay đang là xác định tiêu chí, mục tiêu của từng lần kiểm tra rồi có đề cương. Hiện phía kiểm toán đang xây dựng một quy trình chung để trình xin ý kiến bộ ngành.

Trong thời gian tới, đại diện Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết một vấn đề nóng được ngành nhắm đến là quản lý nhập khẩu phế liệu.

Theo đó, qua quá trình thực hiện, phía kiểm toán sẽ kiến nghị để các cơ quan ngăn chặn nhập khẩu phế liệu gây ô nhiễm môi trường.

Theo kế hoạch, các sự kiện chính thức của Đại hội ASOSAI 14 diễn ra tại Hà Nội trong 4 ngày, từ 19/9 đến 22/9. Các sự kiện bên lề dược tổ chức các ngày 17,18 và 21/9 tại Hà Nội và Quảng Ninh.

Đại hội dự kiến mời khoảng 250 đại biểu đến từ 46 cơ quan kiểm toán tối cao các quốc gia châu Á với cấp Trưởng đoàn tương đương từ Bộ trưởng trở lên. Sự kiện cũng dự kiến đón tiếp khoảng 350 khách mời trong nước đại diện các cơ quan của Đảng và Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể, địa phương,…

Đại hội cũng sẽ ra tuyên bố Hà Nội sau khi kết thúc đại hội ASOSAI 14. Tuyên bố Hà Nội sẽ là văn kiện quan trọng của đại hội ASOSAI 14 tổng kết những kết quả làm việc quan trọng nhất và phản ánh cam kết, hành động của cộng đồng ASOSAI đối với các mục tiêu phát triển giai đoạn 2016 - 2021.

Theo Vũ Hòa/Trí thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo