Thứ tư, 30/9/2020 | 17:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 29/3/2018, 15:51 (GMT+7)

Tổng cục Thống kê: Mục tiêu tăng trưởng 6,7% không dễ dàng

Trần Đức Quỳnh Thứ năm, 29/3/2018, 15:51 (GMT+7)

Nói về kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2018, ông Nguyễn Bích Lâm- Tổng cục trưởng, Tổng cục Thống kê cho rằng mục tiêu tăng trưởng 6,7% sẽ là thách thức lớn.

Ông Lâm cho rằng "Năm nay các quý sau vẫn tăng trưởng nhưng không có chuyện quý này cao hơn quý trước mà chỉ cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái".

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ- Trung, nhiều người lo ngại điều này sẽ ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, ông Lâm cho rằng đây chỉ là "ván bài" chính trị giữa 2 nước và tình trạng này sẽ không kéo dài.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất là tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ ảnh hưởng bởi lệnh cắt giảm thuế của Mỹ, kéo theo kinh tế Việt Nam cũng chịu tác động xấu. Tổng thống Donald Trump thực hiện đợt cắt giảm thuế doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, đúng như những gì ông đã hứa trong kỳ vận động tranh cử.

Khi thuế doanh nghiệp của Mỹ giảm, các doanh nghiệp sẽ quay về nước để đầu tư. Đồng thời, dòng vốn nước ngoài đổ về Mỹ cũng tăng theo, thay vì chảy sang các nước khác trong đó có Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc cắt giảm thuế sẽ kích thích người dân tiêu dùng nhiều hơn và làm thâm hụt ngân sách khiến Mỹ thắt chặt tiền tệ ảnh hưởng tới tài chính toàn cầu.

Về yếu tố trong nước, độ mở nền kinh tế Việt Nam rất cao, năm 2017 đạt trên 200%. Độ mở của nền kinh tế tính theo (Xuất khẩu + nhập khẩu)/GDP. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào tổng cầu thế giới.

Mặc dù vậy, ông Lâm cho biết tổng cầu trong nước đang trên đà tăng trưởng thể hiện qua tiêu dùng và bán lẻ. Theo điều tra thu nhập của Vụ tài khoản quốc gia, đời sống của cư dân tại nhiều tỉnh thành đang tăng lên. Cụ thể, 30 tỉnh báo cáo đời sống cải thiện, 31 tỉnh báo cáo ổn định, 2 tỉnh xu hướng giảm nhẹ. Đây được coi là động lực tăng trưởng kinh tế năm 2018.

Bên cạnh đó, ngành nông lâm ngư nghiệp cũng đang trên đà tăng trưởng. Qúy I đánh dấu lần đầu tiên trong 13 năm qua, ngành nông nghiệp đạt mức tăng trưởng trên 4%. Dấu hiệu này cho thấy việc tái cơ cấu nội bộ ngành phát huy hiệu quả, tạo động lực tăng trưởng.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp chế biến chế tạo sẽ chịu ảnh hưởng bởi tình hình sản xuất của Samsung có thể chững lại trong quý III và IV. Theo ông Phạm Đình Thúy- Vụ trưởng Vụ thống kê Công nghiệp- Tổng cục Thống kê cho hay dự kiến Samsung tăng trưởng 18% năm 2018. Quý I, tăng trưởng của Samsung cao do hưởng lợi từ tình hình sản xuất tích cực quý III và IV năm ngoái. Điều này đồng nghĩa, tăng trưởng quý III và IV năm nay sẽ chững lại, ảnh hưởng tới tăng trưởng GDP của cả nước.

Trong khi đó Fomosa bước vào năm 2 hoạt động với tốc độ tăng trưởng nhanh nhưng chưa đóng góp nhiều cho nền kinh tế. Dự kiến năm 2018, tốc độ tăng trưởng của Fomosa sẽ khá cao đạt 26,7%. Hiện nay công ty mới chỉ tập trung một số mặt hàng chính như than cốc, thép và điện. Trong tương lai tập đoàn này sẽ kinh doanh nhiều lĩnh vực trong đó có cảng biển.

Đức Quỳnh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo