Thứ sáu, 17/7/2020 | 00:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ năm, 23/6/2016, 11:10 (GMT+7)

Titan, môi trường và trách nhiệm

Nguyễn Hùng Thứ năm, 23/6/2016, 11:10 (GMT+7)

Hồ tuyển quặng trên đồi cát cao 50 mét bị vỡ đã phá bề mặt đồi cát thành khe rộng ba mét, sâu 2,5 mét và dài 350 mét làm nước cuốn theo cát chảy xuống phía biển (làm đục một đoạn biển với chiều dài khoảng 500 mét, rộng khoảng 50 mét), tràn lấp nhà dân, đường giao thông... thiệt hại về môi trường chưa tính được.

Nhưng thực ra, theo các chuyên gia về môi trường, dù không có sự cố nói trên, thì hoạt động khai thác titan ven biển miền Trung vẫn tác động xấu đến môi trường tự nhiên, cảnh quan ven biển, hệ sinh thái nông nghiệp... thậm chí đến kinh tế - xã hội.

Viện Khoa học và Công nghệ mỏ - Luyện kim cho biết, các dự án khai thác titan ven biển miền Trung đã và đang làm thay đổi địa hình các cồn cát. Vì trong quá trình khai thác sa khoáng titan, bề mặt địa hình cồn cát và trật tự địa tầng của các lớp cát bị xáo trộn. Trên bề mặt địa hình ổn định sẽ hình thành những hố sâu và những đụn cát mới tơi xốp, sẽ di động theo gió.

Cho nên, hiện tượng cát bay thường xuyên xuất hiện khi thảm thực vật và rừng phòng hộ trước đó không còn. Thực tế, nhiều khu vực khai thác titan ở Bình Thuận, Bình Định... người dân phải đối diện với các trận cát bay, cát chảy gây ô nhiễm môi trường và xâm lấn đất sản xuất. Từ đó, quá trình hoang mạc hóa tại các vùng khai thác titan có điều kiện phát triển.

Nhưng chưa hết, hiện tượng xói lở bờ biển [một phần] do khai thác titan đang diễn ra ở một số tỉnh miền Trung. Thực tế, nhiều ngôi làng ven biển ở Bình Thuận đã và đang bị sóng biển “tấn công”. Theo thống kê của chính quyền Bình Thuận, trong đợt xâm thực biển đầu năm 2016 có đến 70 gia đình mất nhà, chủ yếu ở Bắc Bình, gần khu vực khai thác titan. Bởi vì, hoạt động khai thác titan (có nơi) chỉ cách mép nước biển khoảng 80-100 mét nên khi có bão, triều cường... thì bờ biển rất dễ bị xói mòn.

Ngoài ra, khai thác titan còn làm suy giảm nguồn nước ngầm. Do nước mưa là nguồn cấp nước gần như duy nhất cho cồn cát, cho nên lượng nước ngầm trong cồn cát là có hạn. Và, nguồn nước ngầm này là nguồn cấp nước chủ yếu cho cư dân sống ở cồn cát và canh tác nông nghiệp ở ven rìa phía Tây cồn cát. Trong khi đó, tuyển rửa quặng titan sử dụng rất nhiều nước nên mực nước ngầm trong cồn cát bị hạ thấp, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của người dân trong vùng.

Ngoài ra, quá trình khai thác - vận chuyển - chế biến quặng titan gây phát tán các chất phóng xạ, có hại đến sức khỏe cộng đồng. Thực tế, kết quả đo xạ tại khu vực khai thác và chế biến quặng titan ở Bình Định và Bình Thuận cho thấy cường độ phóng xạ trong đống cát thải ra môi trường sau tuyển quặng tinh đều rất cao, vượt ngưỡng cho phép so với tiêu chuẩn an toàn phóng xạ, (tại Bình Thuận vượt 6-15 lần, tại Bình Định vượt 4-70 lần).

Cũng cần phải nói thêm, theo quy định, trước khi được cấp phép khai thác titan, các doanh nghiệp phải có cam kết hoàn phục, trả lại thảm thực vật; nhưng việc trồng cây trên vùng cát đã bị rửa sạch các chất dinh dưỡng là điều không đơn giản, nên thực tế việc hoàn thổ, phục hồi môi trường thường mang tính đối phó.
Tác động của các dự án khai thác titan ven biền miền Trung đến môi trường, xã hội là rất lớn nhưng việc quản lý của các cơ quan nhà nước thì sao? Từ sự cố tại mỏ titan Suối Nhum nói trên và qua kiểm tra giám sát của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam mới thấy có quá nhiều lỗ hổng trong quản lý.

Đó là hoạt động khai thác titan của Công ty TNHH Tân Quang Cường tại khu vực Nam Suối Nhum là có giấy phép (giấy phép khai thác khoáng sản số 1019/GP-BTNMT do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp); vị trí các moong khai thác phù hợp với thiết kế mỏ đã duyệt và đều nằm trong diện tích khu vực được phép khai thác...

Tuy nhiên, Công ty Tân Quang Cường lại khai thác titan khi chưa hoàn thành việc ký hợp đồng thuê đất để khai thác khoáng sản; chưa đăng ký ngày bắt đầu khai thác theo quy định; chưa báo cáo để cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình xử lý môi trường theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã duyệt; chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép sử dụng nước mặt; chưa có giấy phép xả thải vào nguồn nước theo quy định...

Khai thác titan ở các đồi cát ven biển miền Trung, với mức độ ảnh hưởng đến môi trường - xã hội sâu rộng mà quản lý như thế thì trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước và người đứng đầu cần phải được làm rõ.

Theo TBKTSG

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo