Thứ ba, 11/5/2021 | 05:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 13/3/2015, 08:29 (GMT+7)

Tính tiền điện theo giờ: Lợi cả đôi bên !

Thứ sáu, 13/3/2015, 08:29 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Chính Phủ vừa quyết định tăng giá điện lên 7,5% từ ngày 16/3/2015, tuy nhiên, EVN tiếp tục xây dựng phương án tính tiền điện theo giờ. Đây liệu có phải lá bài quyết định của EVN trong việc kìm đà tăng nhu cầu sử dụng điện và nâng cao tinh thần tiết kiệm điện của người dân.

Hạn chế quá tải điện, thiếu điện

Trao đổi với PV, về thông tin Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ tính tiền điện theo từng giờ, ông Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế cao cấp cho biết nếu thực hiện được phương pháp tính tiền điện theo giờ, ngành điện Việt Nam sẽ có bước tiến mới.

Cụ thể, ông Long cho biết việc tính tiền điện theo giờ đông đảo các nước trên thế giới đã áp dụng và rất hiệu quả.

Theo đó, khung giờ tính tiền điện của EVN là như sau:

Khung giờ cao điểm: từ 9h30 đến 11h30 phút và từ 17h đến 20h.
Khung giờ thấp điểm: từ 20h hôm trước đến 4h sáng ngày hôm sau.
Giờ bình thường: Ngoài các khung giờ trên được coi là giờ bình thường.

Khung giờ này được tính chung từ thứ 2 đến thứ 7 và theo EVN mức giá tính tiền điện giờ cao điểm có thể chênh lệch rất lớn, lên tới cả 1.000 đồng/kWh.

Ông Long cho biết cách tính như vậy hoàn toàn hợp lý, đẩy giá điện vào giờ cao điểm thật cao lên để hạn chế người dân sử dụng điện vào khung giờ này để giải quyết tình trạng quá tải, thiếu điện, phân bổ lại việc tiêu dùng điện cho hợp lý.

"Việc tính tiền điện thực chất nhằm mục đích khuyến khích người dân sử dụng nhiều điện vào giờ thấp điểm với giá rẻ, nhằm tránh quá tải, thiếu điện vào giờ cao điểm, mùa cao điểm. Người dân cũng được lợi từ cách tính này", ông Long nói.

"Có một đặc điểm nổi bật của ngành điện đó là việc sản xuất điện và tiêu dùng diễn ra đồng thời. Vì vậy nếu phân bổ không hợp lý có thể gây lãng phí, bởi điện sản xuất không được tiêu thụ ngay tại thời điểm đó cũng mất đi", ông Long nói.

Ông Long cũng cho biết, chính EVN, trước đó đã áp dụng việc tính tiền điện theo giờ đối với khách hàng sử dụng điện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ.

Trước đó, trên tờ TBKTSG Online, EVN đã hợp tác với một tập đoàn công nghệ thông tin và viễn thông để phát triển giải pháp tính tiền điện theo giờ cho người dân. Theo đó, đồng hồ đo điện của người dân sẽ được gắn thêm một chiếc sim điện thoại có tích hợp sẵn các phần mềm theo dõi thông tin, sau đó chuyển về trung tâm dữ liệu để tính cước.

Ông Đinh Quang Tri, Phó TGĐ EVN trải lòng: "Giá điện cũng phụ thuộc một phần vào tiết kiệm điện. Nếu tiết kiệm tốt, áp lực đầu tư không lớn thì sẽ giảm áp lực tăng giá điện. Nhưng sau tết, tăng trưởng điện nhiều nơi tăng tới 14-15%, có tỉnh tăng 20%. Nên bức tranh phụ thuộc không chỉ EVN, mà cả người tiêu dùng điện".

Ông Tri nói vấn đề tăng chất lượng dịch vụ, khắc phục tình trạng thiếu điện, cắt điện...vào những tháng cao điểm còn phụ thuộc rất nhiều vào nguồn đầu tư.

Ông Ngô Trí Long cũng cho biết, với dự án tính điện theo giờ cho các hộ dân đòi hỏi nguồn đầu tư tài chỉnh rất lớn nhưng thực hiện được sẽ hiệu quả, nên EVN cần tính toán kĩ lưỡng.

Những mẹo vặt về tính tiền điện theo giờ

Có một nút chức năng trên máy giặt, máy rửa chén...rất hữu ích trong trường hợp tính tiền điện theo giờ mà ít người Việt Nam để ý.

Theo đó, khi điện được tính theo giờ tức là giá điện sẽ rất cao ở giờ cao điểm và thấp đi tương ứng ở giờ thấp điểm. Vậy thì người dân cần phải làm gì để tận dụng được cách tính tiền điện này để giảm chi phí tiêu dùng điện mỗi tháng cho gia đình?

Câu trả lời rất đơn giản, người tiêu dùng chỉ cần nhấn vào nút hẹn giờ trên các thiết bị điện của gia đình như: máy giặt, máy rửa chén,...các thiết bị này sẽ tự động chạy vào giờ thấp điểm với giá điện được cho là thấp hơn cả 1.000 đồng/kWh so với giờ cao điểm.

>>>EVN chuẩn bị bán điện theo giờ?

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo