Thứ năm, 20/1/2022 | 01:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 2/8/2011, 17:41 (GMT+7)

“Tín nhiệm càng cao, áp lực càng lớn"

Thứ ba, 2/8/2011, 17:41 (GMT+7)

>> Ông Đinh Tiến Dũng làm Tổng kiểm toán Nhà nước

Ứng viên Bộ trưởng Tài chính, Tổng kiểm toán nhà nước vừa được miễn nhiệm Vương Đình Huệ trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng nay, 2/8.

Kết thúc sớm nhiệm kỳ làm Tổng kiểm toán nhà nước với đánh giá rất tốt đẹp của Chủ tịch QH về nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ông có gi muốn chia sẻ trước khi chuẩn bị nhận một nhiệm vụ mới?

Kết thúc nhiệm vụ Tổng kiểm toán nhà nước, tôi cũng có xúc động, bồi hồi một chút vì quãng thời gian không ngắn, 10 năm gắn bó với ngành và 5 năm 1 tháng 1 ngày trên cương vị Tổng kiểm toán.

Trong 5 năm ngồi “ghế nóng”, ông cảm nhận những sức ép công việc thế nào?

Áp lực lớn nhất chỉ là sự tín nhiệm của nhà nước, nhân dân. Càng được tín nhiệm thì càng áp lực.


Ứng viên Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ.
Trong khoảng thời gian không ngắn chịu áp lực đó, điều gì ông thấy hài lòng nhất, có việc gì còn băn khoăn?
Điều hài lòng nhất, không chỉ đối với Tổng kiểm toán mà của cả ngành chúng tôi là sau 17 năm thành lập, nhất là sau khi luật Kiểm toán nhà nước có hiệu lực, các bộ ngành, địa phương, các đơn vị được kiểm toán, người dân đã thấy thân hiện hơn với hoạt động kiểm toán, đã hợp tác, phối hợp chặt chẽ hơn với hoạt động kiểm toán, cũng như rất tích cực để thực hiện các kết luận của kiểm toán nhà nước. Tôi thấy đó là thành công lớn nhất, hạnh phúc lớn nhất của những người làm công tác kiểm toán.
Căn cứ đâu mà ông có cảm nhận rõ người dân thấy thân thiện hơn với hoạt động kiểm toán?
Người dân biết về hoạt động kiểm toán nhiều hơn. Các đơn vị được kiểm toán hàng năm cũng nhiều lên. Vậy mà nhận thức về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của kiểm toán ngày càng tốt đẹp, tích cực hơn. Đến giờ các đơn vị ngày càng thấy là “được” kiểm toán chứ không phải “bị” kiểm toán. Qua đó cũng có thể đo được sự thân thiện của người dân nói chung.
Đánh giá ngành kiểm toán đã trở nên tích cực hơn. Vậy còn mức độ dân chủ, công khai của hoạt động kiểm toán thì thế nào, thưa ông?
Ngày càng tốt lên, nhất là sau khi Thủ tướng ban hành nghị định 33 về tăng cường kỷ luật tài khóa, thực hiện kiến nghị kiểm toán thanh tra. Có điều rất mừng là tất cả những kết luận, kiến nghị kiểm toán của nhà nước về các lĩnh vực này đều được các cơ quan nhà nước tiếp thu kịp thời, nghiêm túc.
Vấn đề xử lý tài chính cũng ngày càng tốt hơn. Ví dụ, trong báo cáo tổng kết năm ngân sách 2009 sẽ trình QH vài ngày tới đây, theo số liệu của Bộ Tài chính, trên 80% kết luận, kiến nghị đã được thực hiện. Còn tính trên những tiêu chí rộng hơn theo số liệu kiểm toán thì tất cả các kiến nghị đã được thực hiện cũng trên 69%. Tỷ lệ này về mặt tài chính là rất cao.
Cũng còn một số đơn vị do khó khăn hay những kết luận kiến nghị truy thu của cá nhân phải từ từ, trừ dần vào lương thì quá trình thực hiện cũng cần một thời gian nữa. Nhưng nói chung ý thức tôn trọng và chấp hành các kết luận, kiến nghị kiểm toán, thanh tra nhìn chung đã tốt hơn.
Nhiều ý kiến cho rằng cần tăng chế tài để đảm bảo các đơn vị thực hiện đúng kiến nghị kiểm toán vì vấn đề hiệu lực tuân thủ hiện còn rất hạn chế?
Hiện nay cơ quan pháp chế của Kiểm toán nhà nước đang kiến nghị cần có nghị định xử phạt hành chính trong lĩnh vực kiểm toán. Tôi tin nội dung này sẽ sớm hình thành để tăng cường hơn trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức trong quá trình thực hiện theo những chức năng nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước. Rất cần quy định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực này.
Nếu được QH phê chuẩn, ông sẽ trở thành Bộ trưởng Tài chính trong Chính phủ khóa mới. Kinh nghiệm làm Tổng kiểm toán nhà nước sẽ giúp gì cho ông ở cương vị lãnh đạo mới?
Đến giờ chưa nói chắc được gì nhưng tôi có một điều chắc chắn là dù làm bất cứ cương vị gì cũng phải cố gắng hết mình. Chắc chắn hơn nữa là dù ở vị trí nào cũng sử dụng được những kinh nghiệm làm kiểm toán nhiều hơn, để chặt chẽ hơn trong việc quản lý đơn vị mà mình phụ trách cũng như thực hiện chức năng nhiệm vụ ở đơn vị mình.
Ông nhắn nhủ, chia sẻ kinh nghiệm gì với người kế nhiệm gì?
Nhắn nhủ thì không dám. Câu cuối cùng tôi chỉ muốn chia sẻ tình cảm đặc biệt với báo chí. Báo chí thời gian qua đã hết lòng ủng hộ hoạt động của Kiểm toán nhà nước. Một trong những thành công mà ngành đạt được đến nay là do vai trò ủng hộ của báo chí. Mong báo chí tiếp tục dành sự quan tâm và giám sát.
Xin cảm ơn ông!

Theo P.Thảo - Dân trí

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo