Thứ hai, 18/10/2021 | 09:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Chủ nhật, 28/10/2012, 21:15 (GMT+7)

Tiếp tục ổn định vĩ mô, không để lạm phát quay trở lại

Nguyễn Bình Minh Chủ nhật, 28/10/2012, 21:15 (GMT+7)

Đánh giá về tình hình kinh tế-xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2012. Chính phủ cho rằng nước ta tiếp tục đạt được những chuyển biến tích cực, các giải pháp kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô tiếp tục phát huy hiệu quả.

Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi. Chỉ số sản xuất công nghiệp của tháng 10/2012 tăng 5,8% so với tháng 9/2012.

Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản phát triển ổn định, đạt kết quả tốt.

Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi; chỉ số tồn kho giảm dần, khó khăn trong sản xuất, kinh doanh từng bước được tháo gỡ. Trong tháng 10, số doanh nghiệp giải thể và ngừng hoạt động có xu hướng giảm (khoảng 1.000 doanh nghiệp giải thể và ngừng hoạt động).

Các giải pháp kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô đang tiếp tục phát huy hiệu quả cao.

Lãi suất cho vay đã giảm 5-8% so với cuối năm 2011, phù hợp với diến biến lạm phát. Đối với các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, lãi suất cho vay phổ biến ở mức 11-13%/năm; cho vay lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác ở mức 14-17%/năm.

Xuất khẩu tiếp tục giữ vững được đà tăng trưởng cao hơn chỉ tiêu kế hoạch đề ra và cao hơn tốc độ tăng nhập khẩu, tỷ lệ nhập siêu giảm mạnh. Trong tháng, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 9,9 tỷ USD, tăng 4,4% so với tháng 9. Tính chung 10 tháng đầu năm 2012, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 93,45 tỷ USD, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm trước. Tổng kim ngạch nhập khẩu ước đạt trên 93,8 tỷ USD, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước. Nhập siêu 10 tháng đầu năm khoảng 357 triệu USD, bằng 0,4% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu.

Tuy một số mục tiêu đề ra đã có những tín hiệu tốt, nhưng các thành viên chính phủ cũng cho rằng, tình hình kinh tế vĩ mô chưa thực sự ổn định, còn nhiều tiền ẩn lạm phát cao trở lại. Tăng trưởng kinh tế chậm hơn mục tiêu đề ra. Nhập khẩu trang thiết bị, nguyên liệu phục vụ sản xuất giảm. Hoạt động sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn, số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động vẫn còn lớn, ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của người lao động cũng như tăng trưởng kinh tế. Sản xuất kinh doanh vẫn gặp nhiều khó khăn...

Trước những tình hình đó, để đạt được mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong các tháng cuối năm và cả năm 2012, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt và có hiệu quả các chủ chương của Đảng, các giải pháp, chính sách và các căn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ Tướng Chính phủ, trong đó tập trung thực hiện một số giải pháp chủ yếu sau đây:

- Tiếp tục ổn định vi mô, không để lạm phát quay trở lại trong những năm tới. Tập trung xử lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng thương mại, có các biện pháp xử lý nợ xấu cụ thể của từng ngân hàng thương mại đối với từng doanh nghiệp. Tăng cường hiệu quả công tác thanh tra, giám sát ngân hàng, giảm sở hữu chéo. Đồng thời, NHNN xem xét chỉ đạo để khoanh nợ cho các doanh nghiệp có phương án và triển vọng kinh doanh tốt, giúp doanh nghiệp có thể vay được vốn kinh doanh.

- NHNN cần chú trọng trong việc quản lý hoạt động kinh doanh và nhằm chấn chỉnh thị và làm lành mạnh thị trường vàng.

- Phối hợp hài hòa, linh hoạt giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa đảm bảo ổn định vĩ mô và kiểm soát được lạm phát.

- Bố trí giải ngân vốn đầu tư từ NSNN và từ tín dụng nhà nước nhằm đảm bảo trả nợ cho các dự án đã hoàn thành hoặc sắp hoàn thành cho doanh nghiệp nhằm giải tỏa nợ của các doanh nghiệp.

- Các bộ ngành địa phương cần khẩn trương triển khai các chính sách và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, giảm hàng tồn kho, nhất là bất động sản (hạ giá bán, xử lý các tàu sản đảm bảo, ưu tiên nhờ ở xã hội, nhà cho người có thu nhập thấp...)

- Đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, theo hướng tập trung vào ngành nghề chính.

- Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu thực phẩm không đảm bảo, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, chất cấm trong thực phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển. Tăng cường các biện pháp kiểm tra để nâng cao hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ cho người nghèo, vùng bị thiên tai, nhất là trong thogi gian bão lũ tại miền Trung hiện nay.

- Bảo đảm vững chắc an ninh quốc phòng, nhất là trên biển, hải đảo, biên giới đất liền.Tăng cường công tác phòng chống tham những, tiêu cực, tội phạm một cách thường xuyên và liên tục (chú ý trong hệ thống ngân hàng).

NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo