Thứ tư, 16/10/2019 | 07:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ năm, 25/6/2015, 07:12 (GMT+7)

Thượng viện Mỹ thông qua cả TPA lẫn TAA, mở đường cho TPP

Thứ năm, 25/6/2015, 07:12 (GMT+7)

Với 60 phiếu thuận và 37 phiếu chống, TPA đã dễ dàng được thông qua trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện Mỹ ngày thứ Tư.

Do đã được Hạ viện thông qua trước đó với tỷ lệ sít sao, dự luật này giờ đây sẽ được chuyển lên Tổng thống Barack Obama để ký thành luật.

Việc thông qua dự luật này đã chấm dứt cuộc tranh cãi kéo dài 6 tháng tại Nghị viện về việc có nên cho Tổng thống Obama quyền đàm phán nhanh các hiệp định thương mại mà chủ yếu là do Đảng Dân chủ của ông phản đối.

Trong số 60 phiếu thuận có 47 phiếu đến từ Đảng Cộng hòa và 13 phiếu từ Đảng Dân chủ. Chỉ có 5 nghị sĩ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống, trong đó có các ứng cử viên tổng thống là Ted Cruz và Rand Paul.

“Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa rất vui vì được sự ủng hộ của Tổng thống Obama trong việc thúc đẩy một nguyên lý mà chúng ta từ lâu đã tin vào – rằng chúng ta nên thể hiện sự ủng hộ cho người lao động Mỹ bằng cách phá bỏ các rào cản ngoại thương bất bình đẳng đối với hàng hóa ‘Made in the USA’của chúng ta,” lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, ông Mitch McConnell, nói sau cuộc bỏ phiếu.

Dự luật có tên là H.R. 2146 này sẽ cho Tổng thống Obama quyền đệ trình các thỏa thuận thương mại lên Nghị viện thông qua bằng cách đồng ý hay không đồng ý chứ không được sửa đổi nội dung các thỏa thuận.

Chính quyền của ông đang hy vọng sẽ kết thúc Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 11 quốc gia khác, trong đó có Việt Nam, trong năm nay. Đây là một trong những mục tiêu hàng đầu trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Obama khi ông muốn tái cân bằng chính sách ngoại giao của Mỹ với Châu Á.

Sau khi bỏ phiếu về TPA, Thượng viện Mỹ cũng đã bỏ phiếu bằng miệng và thông qua Dự luật Hỗ trợ điều chỉnh thương mại (TAA), hay còn gọi với tên H.R. 1295, nhằm gia hạn chương trình hỗ trợ những người lao động mất việc vì các hiệp định thương mại.

TAA giờ đây sẽ được chuyển qua Hạ viện và cơ quan này có thể sẽ thông qua dự luật này vào ngày 25/6.

Trước đó, một phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama sẽ không ký TPA nếu không có TAA.

Trung Nghĩa - Tổng hợp

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo