Chủ nhật, 5/12/2021 | 05:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 11/12/2015, 13:36 (GMT+7)

Thưởng Tết năm nay dự báo cao hơn

Dang Hai Yen Thứ sáu, 11/12/2015, 13:36 (GMT+7)

Theo đó, các Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phải khẩn trương yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn rà soát lại quy chế, quy định của doanh nghiệp (DN)về tiền lương, tiền thưởng để điều chỉnh, sửa đổi hoặc bổ sung theo quy định của Bộ Luật Lao động năm 2012 và các văn bản hướng dẫn thực hiện.

Có 4 loại hình Doanh nghiệp cần được khảo sát: Công ty TNHH 1 thành viên do Nhà nước là chủ sở hữu; Doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của Nhà nước; Doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty cổ phần không có vốn góp của Nhà nước; Doanh nghiệp FDI.

Các nội dung khảo sát như: Tiền lương bình quân năm 2015 (số lao động trong doanh nghiệp; mức lương cao nhất, thấp nhất và trung bình); tiền thưởng Tết dương lịch năm 2016 (số lao động trong doanh nghiệp; tiền thưởng cao nhất, thấp nhất và trung bình); tiền thưởng Tết nguyên đán Bính Thân 2016 (số lao động trong doanh nghiệp, mức lương cao nhất, thấp nhất và trung bình).

Về tình hình nợ lương năm 2015, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các Sở LĐ-TB&XH tập trung vào lao động thuộc 4 nhóm: Dệt may, da giày, chế biến thủy sản và chế biến gỗ. Đặc biệt, các nguyên nhân chính được chú ý là: Chủ DN bỏ trốn, DN đóng cửa, DN khó khăn.

Dự đoán, mức thưởng Tết Bính Thân 2016 có thể cao hơn hơn mức thưởng năm 2015. Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân phân tích: Chỉ số GDP tăng, giá trị sản xuất công nghiệp, tiền lương và thu nhập cơ bản ổn định,Từ nhận định trên, tôi cho rằng tiền thưởng tết cho người lao động năm 2015 có thể cao hơn, nhưng doanh nghiệp sẽ dồn tiền thưởng tết âm lịch cao hơn dương lịch

Theo ông Huân, năm nay các doanh nghiệp chưa công bố kết quả sản xuất kinh doanh, nên chưa thể dự đoán được mức thưởng cụ thể nhưngkinh nghiệm từ các năm trước, các khối ngân hàng, dịch vụ và tài chính thường có mức thưởng cao hơn trong năm nay. Khối sản xuất thì duy trì thưởng một tháng lương.

Ông Huân cũng cho rằng việc phải tăng tiền lương từ ngày 1-1-2016 sẽ không ảnh hưởng đến việc thưởng tết âm lịch. Tuy nhiên, những doanh nghiệp nhỏ sẽ có khó khăn nhất định và phải có tính toán kỹ các chi phí hợp lý để đảm bảo lương, thưởng.

Theo báo cáo khảo sát năm 2014 của Bộ LĐ-TB&XH tại 13.189 doanh nghiệp với hơn 2,5 triệu lao động thuộc 63 tỉnh, thành cho thấy, mức thưởng tết 2015 dành cho người lao động trung bình trên 5,03 triệu đồng/người, tăng 15% so với năm ngoái.

Mức thưởng Tết Nguyên đán 2015 thấp nhất được doanh nghiệp báo cáo chỉ ở mức 30.000 đồng/người.

Theo Bộ Lao động- Thương binh- Xã hội, nhóm các doanh nghiệp Nhà nước có mức tăng cao nhất với 7 triệu đồng/người. Các doanh nghiệp FDI tăng khoảng 4,8 triệu đồng/người, doanh nghiệp dân doanh tăng khoảng 4,4 triệu đồng/người.

Bộ Lao động- Thương binh- Xã hội lưu ý các địa phương cần đề nghị doanh nghiệp phối hợp, trao đổi với tổ chức công đoàn xây dựng phương án hỗ trợ người lao động các khoản phụ cấp, trợ cấp, phương án tiền thưởng trong dịp Tết và thông báo cho người lao động trong doanh nghiệp biết.

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo