Thứ năm, 17/10/2019 | 06:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ bảy, 19/12/2015, 08:03 (GMT+7)

'Thuế ngành dệt may vào Mỹ cao nhất trong các nước TPP'

Dang Hai Yen Thứ bảy, 19/12/2015, 08:03 (GMT+7)

Tại hội nghị “Phổ biến thông tin về một số Hiệp định thương mại tự do mới ký kết hoặc vừa kết thúc đàm phán” ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ thị trường đa biên (Bộ Công Thương), Phó trưởng đoàn đàm phán TPP của Việt Nam cho biết ngày18/12 sẽ hoàn thành văn bản cuối cùng của TPP, hiện đang trong quá trình rà soát câu chữ bằng Tiếng Anh. Các Bộ, Ngành sẽ cố gắng dịch trong thời gian sớm nhất để các cơ quan, doanh nghiệp tham khảo

Ông Hà Huy Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) cho biết có đến 80% kim ngạch xuất khẩu đang tập trung vào các hiệp định thương mại mà Việt Nam mới đàm phán ký kết. Do đó khi hiệp định thương mại tự do đi vào thực thi sẽ là cơ hội để Việt Nam cân bằng cán cân thương mại trong thời gian tới.

Vấn đề Việt Nam quan tâm nhất sau đàm phán các hiệp định thương mại tự do là câu chuyện mở cửa thị trường hàng hóa. TPP là Hiệp định đầu tiên có quy mô lớn đặt ra quyết tâm mở cửa thị trường hàng hóa ở mức cao với phương thức tiếp cận chọn bỏ, buộc doanh nghiệp phải vào cuộc cạnh trạnh thực sự nếu không sẽ bị loại bỏ khỏi thị trường

Ông Thái cho biết, trong lĩnh vực hàng hoá, quan tâm nhất của Việt Nam là dệt may vì Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu ngành này lớn nhưng dệt may đang vướng nhiều rào cản.

Riêng dệt may Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ đóng góp 1,17 tỷ USD tiền thuế nhập khẩu/năm, mặt hàng giày dép hơn 300 triệu USD. Thuế phải đóng đã lớn hơn tiền thuế tất cả các nước phải đóng của các nước TPP vào Hoa Kỳ, Việt Nam xuất khẩu ít nhưng đóng nhiều vì thuế áp dụng lớn nên trong quá trình đàm phán Việt Nam quyết tâm bãi bỏ rào cản và yêu cầu Hoa Kỳ đưa thuế về 0%. Hiện có dòng hàng bị đánh thuế trên 30% và trung bình của dệt may là 17%.

Ông Thái cho biết, đổi lại Hoa Kỳ cũng có những quan ngại. Hoa Kỳ muốn có quy tắc xuất xứ tương đối chặt yêu cầu Việt Nam phải làm được hàng dệt may đạt tiêu chuẩn từ sợi trở đi, chỉ hưởng ưu đãi nếu làm được điều này

Phó Trưởng đoàn đàm phán TPP cho rằng Việt Nam khó đáp ứng những quy tắc xuất xứ chặt chẽ, nhưng nếu đề ra quy tắc xuất xứ lỏng hơn thì lợi ích cho Việt Nam thấp do phải lệ thuộc vào một nước khác về nguyên phụ liệu.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã đón đầu cơ hội đầu tư vào Việt Nam để có thị trường lớn như Hoa Kỳ. Đây là cái lợi nhìn ngay trước mắt khi Việt Nam tham gia TPP.

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo