Chủ nhật, 19/9/2021 | 05:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Chủ nhật, 22/8/2021, 16:04 (GMT+7)

Thủ tướng: ‘Xét nghiệm toàn TP HCM trong thời gian giãn cách’

Theo Zing Chủ nhật, 22/8/2021, 16:04 (GMT+7)

Thủ tướng đặc biệt lưu ý TP HCM phải xét nghiệm toàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội để phát hiện F0, kịp thời ngăn chặn lây lan. 

Đây là chiến lược quan trọng được Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập trong Công điện số 1099 ban hành ngày 22/8 về tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch.

Công điện được gửi tới bí thư, chủ tịch TP HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An; bộ trưởng và thủ trưởng cơ quan ngang bộ; Ban Chỉ đạo Quốc gia và Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, song người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh tình hình dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp.

Phân loại F0 ngay tại xã, phường, thị trấn

Với quan điểm đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, trước hết, Thủ tướng yêu cầu bí thư, chủ tịch các tỉnh, thành cùng bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả, tăng cường giãn cách xã hội và phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng lưu ý một số nội dung.

Trước hết, lấy xã, phường là pháo đài, người dân là chiến sĩ trong phòng, chống dịch bệnh để kêu gọi, vận động, giải thích, hướng dẫn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, ai ở đâu ở đó, cách ly người với người, nhà với nhà, xã/phường với xã/phường, người dân là chủ thể, trung tâm trong phòng, chống dịch.

Mỗi xã, phường ở TP.HCM sẽ là một pháo đài chống dịch. Ảnh minh họa: Phương Lâm.

Mỗi xã, phường ở TP HCM sẽ là một pháo đài chống dịch. Ảnh: Zing

Theo người đứng đầu Chính phủ, sự tham gia, chấp hành, tuân thủ của người dân đóng vai trò quyết định trong thành công của phòng, chống dịch. Đây cũng là trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi người dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, cho gia đình và cộng đồng.

Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ cao nhất về nhân lực, vật lực y tế, lực lượng quân đội, công an và các lực lượng khác của Trung ương, các địa phương cho TP HCM và các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai; phối hợp chặt chẽ các lực lượng hỗ trợ của Trung ương và địa phương.

Các lực lượng hỗ trợ của địa phương khác siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo mục tiêu ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh đã được đề ra tại Nghị quyết số 86 ngày 6/8 của Chính phủ. Trong đó, đặc biệt lưu ý đưa dịch vụ y tế đến gần dân nhất, ngay tại xã, phường, thị trấn, đảm bảo người dân được tiếp cận nhanh nhất ở mọi lúc, mọi nơi, phân loại F0 ngay tại xã, phường, thị trấn để đảm bảo hỗ trợ, chăm sóc, quản lý phù hợp, hiệu quả.

Đồng thời bố trí kịp thời nhân lực, phương tiện, kịp thời tiếp nhận, sơ cứu, cấp cứu, chuyển bệnh nhân diễn biến nặng lên điều trị tại các tuyến trên.

Cùng với đó, cung cấp kịp thời lương thực, thực phẩm và các vật dụng thiết yếu đến người dân, gia đình trong khu vực tăng cường giãn cách xã hội, nhất là nhóm người yếu thế, dễ bị tổn thương.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu huy động mọi nguồn lực xã hội, phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Công đoàn và các đoàn thể xã hội trong vận động, hướng dẫn, giải thích và yêu cầu người dân chấp hành nghiêm biện pháp tăng cường giãn cách xã hội, đảm bảo an dân, an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Đặc biệt, lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo thần tốc xét nghiệm diện rộng, riêng TP HCM xét nghiệm toàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội để sớm phát hiện F0, kịp thời ngăn chặn lây lan. Ông cũng lưu ý ưu tiên cao nhất phân bổ vaccine cho TP HCM và tổ chức thực hiện chiến dịch tiêm vaccine miễn phí kịp thời, an toàn, hiệu quả.

Cung cấp lương thực đến từng người dân

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch cụ thể, khả thi để phối hợp hỗ trợ TP HCM và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Long An thực hiện nghiêm, hiệu quả tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch.

Trong đó, các Bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Công Thương, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Lao động - Thương binh và Xã hội, Giao thông Vận tải, Thông tin và Truyền thông, Tài chính và bộ, ngành liên quan hỗ trợ tối đa các địa phương thực hiện tăng cường giãn cách xã hội; khám chữa bệnh, xét nghiệm, tiêm chủng vaccine; cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu đến từng người dân; bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể và phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các địa phương để tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý riêng TP.HCM xét nghiệm toàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội để phát hiện F0, kịp thời ngăn chặn lây lan. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý riêng TP HCM xét nghiệm toàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội để phát hiện F0, kịp thời ngăn chặn lây lan. Ảnh: VGP.

Thủ tướng yêu cầu UBND TP HCM và Bình Dương, Đồng Nai, Long An khẩn trương thống nhất với Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ để ban hành Chỉ thị thực hiện Nghị quyết số 86 của Chính phủ, Chỉ thị số 16 cùng công điện này về việc thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, tại TP HCM sẽ thực hiện với toàn bộ xã, phường, thị trấn. Các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Long An căn cứ tình hình dịch bệnh để lựa chọn, quyết định xã, phường, thị trấn thực hiện.

Theo chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ, các địa phương sẽ quyết định những người thực thi công vụ, cung cấp, cung ứng lương thực, thực phẩm, dịch vụ thiết yếu, bảo đảm giảm tối đa số người được phép ra khỏi nhà.

Bí thư, Chủ tịch TP HCM và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Long An lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thống nhất, xuyên suốt và bảo đảm phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng trên địa bàn với lực lượng hỗ trợ của bộ, ngành, cơ địa phương khác trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Thủ tướng tình hình, kết quả thực hiện và những vấn đề phát sinh, vượt thẩm quyền.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo