Thứ sáu, 27/11/2020 | 04:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 9/2/2017, 11:34 (GMT+7)

Thủ tướng sẽ đối thoại với doanh nghiệp vào tháng 3 tại Hà Nội

Dang Hai Yen Thứ năm, 9/2/2017, 11:34 (GMT+7)

Theo đó, hội nghị dự kiến tổ chức vào cuối tháng 3 năm nay tại Hà Nội. Đây là một trong 4 hội nghị quan trọng nhất của Chính phủ trong năm 2017 (gồm Hội nghị phát triển ngành tôm vừa tổ chức tại tỉnh Cà Mau; Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp; Hội nghị toàn quốc về phát triển ngành dược liệu và Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ doanh nghiệp tại hội nghị năm 2016

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp yêu cầu các bộ ngành thảo luận, đánh giá kỹ hơn về sự phát triển về số lượng, đặc biệt là chất lượng sản xuất, kinh doanh của các loại hình doanh nghiệp nói chung.

“Phải đánh giá kỹ hơn bao nhiêu doanh nghiệp đang hoạt động và đăng ký mã số thuế; bao nhiêu doanh nghiệp phát sinh thuế, làm ăn có lãi so với năm 2016?”, Phó Thủ tướng nêu rõ và yêu cầu các bộ, ngành cũng cần đánh giá rõ về lợi nhuận doanh nghiệp tạo ra hàng năm cùng với tiền lương, thu nhập của người lao động để nhận diện rõ được sức khỏe của cộng đồng doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng cũng đặt vấn đề các Bộ ngành cho ý kiến Nghị quyết 35 của Chính phủ cần tập trung thêm vấn đề gì hay tiếp tục chỉ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Theo Phó Thủ tướng nền kinh tế bao gồm 5 loại thị trường là vốn, hàng hóa- dịch vụ (bao gồm trong nước và xuất khẩu, biên mậu), bất động sản, khoa học công nghệ, lao động và việc Chính phủ khơi thông 5 loại thị trường là rất quan trọng. Nếu không khơi thông được 5 loại thị trường này thì DN có ra đời cũng khó phát triển. Nên cần phải xem các nút thắt thị trường ở đâu để gỡ bỏ ngay.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành thảo luận về trách nhiệm của Chính phủ, doanh nghiệp và người lao động trong việc nâng cao chất lượng, năng suất lao động để tăng thu nhập của người lao động.

“Đó là các nội dung quan trọng cần đánh giá, nhận diện và đề ra biện pháp thực hiện trong năm 2017”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành.

Năm 2016 là năm kỷ lục của nước ta về số lượng doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký khi có hơn 110.100 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký hơn 891.000 tỷ đồng, tăng 49% so với cùng kỳ. Bình quân 1 doanh nghiệp thành lập mới có vốn đăng ký 10 tỷ đồng, tăng 40,9%.

Về đầu tư nước ngoài, số dự án mới tăng 23,3%, tổng vốn đăng ký 26,89 tỷ USD, tăng 11,5%, vốn giải ngân đạt 15,8 tỷ USD, tăng 9% là mức giải ngân vốn cao nhất từ trước tới nay.

Các báo cáo cũng dự đoán tới năm 2020, cả nước sẽ đạt và vượt mốc hơn 1 triệu doanh nghiệp hoạt động theo mục tiêu Nghị quyết 35 đặt ra.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, tinh thần cải cách chưa chuyển được xuống cấp cơ sở, các cán bộ công chức làm việc hằng ngày với người dân và doanh nghiệp. Tình trạng Nghị quyết 35 đang là “nóng trên lạnh dưới”.

Với tư cách người đứng đầu cơ quan đại diện cho cộng đồng DN, ông Vũ Tiến Lộc đánh giá Bộ Tài chính là cơ quan tiên phong trong thực hiện Nghị quyết 35 với những cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan. Thứ hai là Bộ Công an về chính sách visa điện tử - sáng kiến kỹ thuật quan trọng thúc đẩy du lịch- đầu tư.

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo