Thứ bảy, 20/8/2022 | 00:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Chủ nhật, 18/12/2016, 19:00 (GMT+7)

Thủ tướng: Phải trở thành chính quyền đối thoại

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Chủ nhật, 18/12/2016, 19:00 (GMT+7)

Sáng 18/12, tại TP. Pleiku, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phú đã dự hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Gia Lai năm 2016 với chủ đề “Gia Lai - Tiềm năng- Hợp tác - Phát triển”.

Phát biểu tại hội nghị, trước 400 nhà đầu tư, Thủ tướng nêu những tiềm năng, lợi thế cũng như cơ hội đầu tư vào Gia Lai, đồng thời thẳng thắn chỉ ra những mặt bất cập, tồn tại của tỉnh.

Cho rằng bộ máy tốt và chính quyền phục vụ sự phát triển là một yếu tốt quyết định thành công, Thủ tướng đặt câu hỏi: Chính phủ, chính quyền địa phương ở Tây Nguyên cũng như Gia Lai làm gì cho phát triển?

Gợi ý trả lời câu hỏi này, Thủ tướng nhấn mạnh cần quy hoạch và phát triển nguồn nước ở Tây Nguyên, trong đó, lưu ý giữ rừng, phát triển rừng như thế nào, làm hồ chứa ra sao. Nếu không có chiến lược này, không làm tốt việc này thì Tây Nguyên dễ trở thành một sa mạc. Chính phủ sẽ phát triển tốt hơn hệ thống hạ tầng ở Tây Nguyên nói chung và ở Gia Lai nói riêng, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương trong khu vực.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, xây dựng cơ chế chính sách ưu đãi hơn để “làm cho chi phí đầu tư ở đây thấp”. Làm tốt chiến lược kết nối Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam. Giữ gìn an ninh chính trị ổn định, bền vững.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ giữ ổn định kinh tế vĩ mô, hội nhập kinh tế sâu rộng, giữ tốc độ phát triển cao, giữ vững giá trị đồng tiền Việt Nam. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề xuất cơ chế để một số sản phẩm đặc trưng ở Tây Nguyên có đầu ra ổn định. Tiến tới nghiên cứu về một quỹ bảo hiểm nông nghiệp cho các sản phẩm đặc trưng của Việt Nam. Chính phủ cho phép tổ chức một số lễ hội, khu du lịch quốc gia ở đây.

Trên tinh thần Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động mạnh mẽ phục vụ người dân, doanh nghiệp, trong đó có Tây Nguyên, Thủ tướng khẳng định Chính phủ đặc biệt quan tâm đến vùng đất đặc biệt quan trọng này.

Thủ tướng lưu ý các cấp chính quyền tránh tình trạng “trên trải thảm đỏ, dưới rải đinh” với nhà đầu tư. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tránh "trên trải thảm, dưới rải đinh"

Về phía địa phương, Thủ tướng cho rằng Gia Lai cần có một quy hoạch phát triển bền vững, sử dụng thế mạnh, lợi thế đặc thù và liên kết vùng. “Các khu kinh tế ở đâu, khu công nghiệp ở đâu để không mâu thuẫn nhau. Cần phát triển cây trồng, khu du lịch nào. Cần làm rõ những vấn đề này”, Thủ tướng đặt vấn đề.

Đặc biệt, tỉnh cần có chiến lược du lịch tầm cỡ quốc gia và nhận thức rõ phân khúc thị trường khách ở khu vực này là ở đâu. Phải coi nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp chế biến, thương hiệu mạnh, công nghệ cao là một thế mạnh của Gia Lai. Tỉnh phải chú ý đẩy mạnh công nghiệp chế biến.

“Các cấp chính quyền phải phấn đấu trở thành chính quyền đối thoại, có tư duy đổi mới, sáng tạo. Chính quyền từ cấp tỉnh đến huyện, xã phải chủ động, đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”, Thủ tướng nói và lưu ý tránh tình trạng “trên trải thảm đỏ, dưới rải đinh”.

Chính quyền phải “3 cùng” với doanh nghiệp. Đó là cùng lo với doanh nghiệp, cùng làm với doanh nghiệp, cùng chia sẻ thất bại và thành công với doanh nghiệp, nhất là chính quyền cấp cơ sở. Chính quyền phải biết động viên, tôn vinh doanh nghiệp làm tốt, dám nghĩ, dám làm.

“Nhiều khi một lời động viên, chia sẻ với nhà đầu tư, nhất là trong lúc khó khăn là rất cần thiết”, Thủ tướng bày tỏ và nhấn mạnh, chính quyền phải có cam kết minh bạch với nhà đầu tư, phải tập trung phát triển doanh nghiệp, phấn đấu đến năm 2020 tăng gấp đôi số lượng doanh nghiệp. Điều này hoàn toàn có thể làm được nếu tạo môi trường tốt cho đầu tư, phát triển.

“Làm việc tại tỉnh Ninh Thuận, tôi có nói vị trí của Ninh Thuận khó gấp đôi thì chính quyền phải cố gắng gấp 3. Ở đây, các đồng chí không khó khăn gấp đôi như Ninh Thuận nhưng các đồng chí cũng phải cố gắng gấp 3. Ý chí rất quan trọng trong phát triển”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Câu trả lời nữa cho câu hỏi chính quyền Gia Lai cần làm gì, theo Thủ tướng, là phải có nguồn nhân lực tốt, cả về số lượng và chất lượng với tinh thần “4 phương về đây làm việc”, thu hút người tài, người giàu đến Pleiku sinh sống.

Vì thế, Gia Lai cần coi trọng đào tạo, đi liền với đó là đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo. Gia Lai cần giữ gìn văn hóa dân tộc. Bên cạnh phát triển kinh tế, cần quan tâm bảo vệ môi trường sống, bình yên, an ninh an toàn cho người dân, nhà đầu tư.

Thủ tướng mong muốn các nhà đầu tư làm ăn lâu dài ở Gia Lai. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Muốn đi dài hơn thì cần đi đông

Đối với các nhà đầu tư, Thủ tướng mong muốn các nhà đầu tư tìm câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao một tỉnh nhiều tiềm năng như Gia Lai còn nghèo?”. Các nhà đầu tư phải nghiên cứu để làm ăn lâu dài ở đây, “tại sao nhiều doanh nghiệp thành công ở đây mà ta không làm được”.

Thủ tướng chia sẻ: “Các bạn rủ nhau cùng làm, buôn có bạn, bán có phường. Người ta hay nói một câu là: Anh muốn đi nhanh thì đi một mình còn anh muốn đi dài hơi hơn thì anh phải đi đông”. Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi nhiều doanh nghiệp hợp tác đầu tư thành công ở Gia Lai.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư lần thứ 4 này, Gia Lai chú trọng mời gọi các nhà đầu tư đến thực hiện các dự án quan trọng, hấp dẫn, khả năng sinh lời lớn, đi kèm với đòi hỏi tương xứng về tiến bộ khoa học, công nghệ và bảo vệ môi trường. Tỉnh khuyến khích hỗ trợ đầu tư vào 9 ngành nghề và lĩnh vực như sản xuất các sản phẩm từ mủ cao su; gạch không nung; chế biến cà phê hòa tan và cà phê bột; chế biến sản phẩm hồ tiêu; đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại; đầu tư xây dụng các khu du lịch sinh thái, du lịch văn hóa lịch sử; đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu-cụm công nghiệp; sản xuất tinh chế thức ăn gia súc, gia cầm.

Ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai tin tưởng những kết quả từ hội nghị sẽ mang đến cho Gia Lai một một sinh khí mới, một sức mạnh mới, tạo đà cho Gia Lai phát triển đồng hành với cả nước.

Theo Đức Tuân-Chính phủ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo