Thứ hai, 21/9/2020 | 09:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 7/2/2018, 18:18 (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Phải tìm thị trường tiêu thụ mới để xuất khẩu"

Trần Đức Quỳnh Thứ tư, 7/2/2018, 18:18 (GMT+7)

Theo Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu 2 năm 2016-2017 đạt mức tăng trưởng mạnh bình quân 15%/năm. Riêng năm 2017, kim ngạch vượt ngưỡng 200 tỷ USD, tăng 21,1% so với năm 2016. Đây là mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2011 với thặng dư thương mại đạt 2,67 tỷ USD. Thị trường xuất khẩu tiếp tục được duy trì và mở rộng khi có 29 thị trường đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD và 4 thị trường đạt kim ngạch trên 10 tỷ USD.

Xuất khẩu sang các thị trường mà Việt Nam đã có quan hệ song phương FTA đều ghi nhận mức tăng trưởng khá cao như Hàn Quốc tăng 31,1%, Chi-lê tăng 26,3%, Nhật Bản tăng 14,2%. Đặc biệt xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng tới 60,6%.

Phát biểu tại Hội nghị Tham tán Thương mại năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định những thành tựu này không chỉ phản ánh sự thành công của Việt Nam trong mục tiêu ngắn hạn mà còn thể hiện sự thành công trong thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trường.

Đầu năm 2017, kinh tế gặp nhiều khó khăn, tốc độ tăng trưởng kinh tế tương đối thấ, đặt ra một vài nghi ngại về việc điều chỉnh mục tiêu kinh tế, xã hội. Trong khi đó, xu thế bảo vệ thương mại toàn cầu có dấu hiệu gia tăng, hàng loạt các nước bước vào thời kỳ thay đổi lãnh đạo, trong đó có Mỹ với tuyên bố rời TPP tác động không nhỏ đến sự phát triển của Việt Nam.

Theo Thủ tướng, Việt Nam có năng lực sản xuất nhưng cái khó là tìm được thị trường tiêu thụ.

"Nếu thị trường tốt chúng ta có thể sản xuất nhiều hơn nữa. Vì vậy, chúng ta cần phải tìm thị trường mới, nhu cầu mới để xuất khẩu hàng hóa, trong đó thương vụ đóng vai trò quan trọng".

Thủ tướng cho biết trong thời gian qua, hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài đã ghi nhận đã có đóng góp tích cực vào quá trình hội nhập kinh tế của Việt Nam, làm tốt công tác thị trường, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa cũng như nâng cao thương hiệu Việt trên thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, công tác thương vụ vẫn còn nhiều hạn chế. Thủ tướng chỉ ra một số thương vụ ít tìm hiểu thị trường, chưa thông thạo công việc, ngại khổ, vẫn còn tâm lý ngồi chờ. Qua đây, Chính phủ yêu cầu các thương vụ chủ động làm việc với đối tác sở tại, không chờ doanh nghiệp đến "nhờ".

Bên cạnh đó, các thương vụ cần đẩy mạnh cập nhật và nhạy bén hơn nữa đối với thông tin thị trường sở tại. "Các đồng chí giống như ếch ngồi miệng giếng vì vậy cần đẩy mạnh công tác báo cáo thông tin tình hình thị trường sở tại". Nhiệm vụ của các tham tán thương mại còn là kết nối kịp thời với các bộ ngành ở nước sở tại để xử lý các sự cố, vướng mắc phát sinh trong xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu các thương vụ cần tập trung vào nhiệm vụ thúc đẩy phê chuẩn các FTA vừa ký đồng thời đề xuất các giải pháp tận dụng FTA để đưa hàng Việt thâm nhập thị trường sở tại.

Đức Quỳnh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo