Chủ nhật, 25/8/2019 | 05:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 24/8/2016, 14:29 (GMT+7)

Thủ tướng: Không để tình trạng môi trường ô nhiễm "cha chung không ai khóc"

Dang Hai Yen Thứ tư, 24/8/2016, 14:29 (GMT+7)

Thủ tướng quan ngại khi thời gian qua, các vi phạm pháp luật về môi trường bùng phát, xảy ra nhiều sự cố môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống người dân, gây bất ổn xã hội. Nhiều điểm nóng ô nhiễm môi trường xảy ra ở nhiều vùng, nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng cho rằng, ô nhiễm môi trường bùng phát là do tích tụ từ lâu, trong nhiều năm cùng với quá trình phát triển. Thực trạng hiện nay, ô nhiễm môi trường đang diện ra trên diện rộng, nhiều nơi xảy ra các vụ khiếu kiện liên quan đến môi trường. Trong đó ô nhiễm nguồn nước, đất, không khí ngày càng nghiêm trọng, nhất là ở các khu, cụm công nghiệp, làng nghề, lưu vực sông, khu đô thị, khu dân cư tập trung ở nông thôn…

“Thực trạng trên làm chúng ta phải thay đổi tư duy phát triển, tăng trưởng kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Kiên quyết không vì lợi ích kinh tế trước mắt mà đánh đổi môi trường, cuộc sống bình yên của người dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã có nhiều biện pháp tập trung chỉ đạo nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau, thực trạng ô nhiễm môi trường, những yếu kém, thách thức vẫn hiện hữu, chưa có biện pháp giải quyết tập trung ở mọi cấp, mọi ngành, nhất là các địa phương đang là cơ quan quản lý, cấp giấy phép trực tiếp các dự án đầu tư, xây dựng và quản lý lưu vực sông.

Đây cũng là nguyên nhân chính để Chính phủ tổ chức cuộc họp trực tuyến toàn quốc về môi trường nhằm tìm giải pháp hợp lý cải thiện tình trạng ô nhiễm hiện nay.

Môi trường ô nhiễm: Không để tình trạng cha chung không ai khóc

“Bây giờ anh nói đủ thứ việc nhưng anh cấp phép thì trách nhiệm anh đến đâu trong việc này", Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận

Đồng thời yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường, các sở, chi cục về quản lý môi trường và các cơ quan chức năng khác phải chịu trách nhiệm rõ hơn.

"Người đứng đầu cơ quan nào chịu trách nhiệm đến đâu cũng cần rõ hơn chứ không để tình trạng cha chung không ai khóc, cứ nói qua nói lại”, Thủ tướng nêu rõ.

Tại cuộc họp, Thủ tướng định hướng hai nội dung chính. Thứ nhất, đánh giá thực chất tình trạng ô nhiễm môi trường trong một số lĩnh vực để nhận diện rõ hơn. Thứ hai, nhìn nhận hạn chế, yếu kém về công tác quản lý Nhà nước dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường.

Đồng thời đề nghị các đại biểu nêu rõ nhưng khó khăn, thách thức trong việc bảo vệ môi trường; nêu rõ khó khăn về kinh phí ra sao, trình độ khoa học công nghệ còn yếu kém gì... và thảo luận tìm những giải pháp cụ thể.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Cách làm là cứ nêu thẳng sự thật, nhìn thẳng sự thật. Đặc biệt là đóng góp những giải pháp khả thi, quyết liệt để có nhận thức và hành động phù hợp”.

Và tuân thủ đúng Luật Bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống người dân.

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo