Thứ tư, 2/12/2020 | 09:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 11/1/2017, 15:21 (GMT+7)

Thủ tướng: Không cải thiện hạ tầng khu Giảng Võ, xây 10 tòa nhà 50 tầng sẽ là thảm họa cho Hà Nội

Dang Hai Yen Thứ tư, 11/1/2017, 15:21 (GMT+7)

Phát biểu tại hội nghị triển khai công tác của ngành Kế hoạch và Đầu tư sáng nay (11/1), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những nỗ lực cố gắng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong năm qua đồng thời cũng thẳng thắn chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần khắc phục.

Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần xác định rõ vai trò kiến trúc sư trưởng của nền kinh tế chứ không phải vai trò của một Bộ chia tiền.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư là nơi đang được giao trọng trách xây dựng kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế. "Nếu Bộ Kế hoạch và Đầu tư không đổi mới các vấn đề về biên chế, đầu tư công, dự báo và đưa ra con số chính xác thì công tác chỉ đạo điều hành cũng không hiệu quả", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng chỉ ra tồn tại của công tác dự báo tham mưu chính sách còn chưa sát, phối hợp chính sách trong điều hành vĩ mô có khi chưa đồng bộ. Thủ tướng cho rằng công tác quy hoạch của các bộ, ngành và địa phương hiện nay còn bất cập, chưa toàn diện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị tổng kết ngành Kế hoạch- Đầu tư sáng 11/1. Ảnh VGP

Điển hình như việc xây dựng chung cư cao tầng ở khu Giảng Võ đang gây chú ý lớn của dư luận khi Hà Nội đang gặp vấn nạn lớn về tắc đường.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Nếu không cải thiện hạ tầng khu Giảng Võ, làm 10 cái nhà 50 tầng ở đó là một thảm họa đang đến với Hà Nội. Chưa làm đã tắc đường thì làm nữa, sẽ đi đường nào. Không phải là cấm nhà cao tầng, mà chính là hạ tầng xung quanh cái khu này như thế nào. Cho nên phải làm hạ tầng thì mới làm nhà cao tầng. Quy hoạch phải theo đúng tiêu chí quy hoạch. Không phải cứ làm nhà cao tầng là không có đường đi”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, chính Hà Nội báo cáo là nếu không tuân thủ đúng quy hoạch sẽ là thảm hoạ, chính vì thế chúng ta phải đổi mới tư duy, quy hoạch... đây là trách nhiệm của ngành quy hoạch. Không thể để cứ làm nhà cao tầng ra rồi tắc nghẽn giao thông.

"Phải làm hạ tầng, phải có quy hoạch theo đúng tiêu chí, phải làm đô thị vệ tinh, kết dẫn giao thông cao", Thủ tướng khẳng định.

Về Dự thảo Luật Quy hoạch đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng nhưng đã gặp phải nhiều khó khăn, vướng mắc từ lợi ích cục bộ, cát cứ bởi nhiều bộ, ngành liên quan, Thủ tướng chỉ đạo cần quyết liệt thực hiện bởi "Luật Quy hoạch là một cuộc cách mạng, liên quan đến nhiều Bộ, ngành và chắc chắn có va chạm. Nếu Bộ KH&ĐT cảm thấy chỗ nào chắc chắn mình đúng, phải quyết tâm làm.

Các bộ có ý kiến ra Quốc hội thì chúng ta đấu tranh bảo vệ quan điểm vì đất nước, vì thị trường. Quan điểm là đừng có kiểu "ngoại giao cây tre, lắc qua lắc lại" giữa các Bộ với nhau cuối cùng không giải quyết được".

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo