Thứ ba, 18/5/2021 | 12:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 3/7/2015, 18:33 (GMT+7)

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras và con đường quyền lực

Thứ sáu, 3/7/2015, 18:33 (GMT+7)

Thời gian gần đây, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras thực sự gây được nhiều sự chú ý của giới truyền thông và công chúng trước tình hình khủng hoảng tại Hy Lạp. Theo tờ Business Insider, thật dễ dàng để nhận ra thủ tướng Hy Lạp giữa các chính trị gia bởi ông thường không đeo cà vạt (những nhà lãnh đạo Phương Tây thường đeo ca vát để thể hiện lịch sự).

Ông Tsipras từng tuyên bố sẽ không đeo cà vạt cho đến khi tình hình khủng hoảng tại Hy Lạp được giải quyết. Tuy nhiên, dựa trên những kết quả đàm phán trong 6 tháng qua, có lẽ thủ tướng Tsipras sẽ không bao giờ có cơ hội đó.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras và Tổng thống Pháp Francois Hollande

Câu chuyện về chiếc cà vạt chỉ là một phần nhỏ cho thấy đảng cầm quyền Syriza, Thủ tướng Tsipras và chính quyền Athens hiện nay đang muốn cải tổ hoàn toàn hệ thống điều hành của Hy Lạp. Câu hỏi đặt ta là tại sao một người không nổi tiếng trong giới chính trị như ông Tsipras lại có thể nhanh chóng giành được quyền lực như vậy?

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne và người đồng cấp Hy LạpYanis Varoufakis trong cuộc họp ngày 2/2/2015

Theo nhận xét của tờ The Huffington Post, ông Tsipras hiếm khi nổi giận và ngay cả khi nổi nóng ông cũng không thực sự “thù dai”, đồng thời có tính cách muốn được kiểm soát rất mạnh.

Nhà lãnh đạo tại trường trung học

Theo hãng tin BBC, ông Tsipras ở tuổi 17 đã bị ảnh hưởng rất lớn bởi các cuộc biểu tình chống cải cách giáo dục thời đó. Trong vai trò thành viên của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hy Lạp (CYOG), ông đã lãnh đạo các học sinh biểu tình dài ngày tại trường học. Họ sinh hoạt, ăn uống và ngủ tại lớp học, chốt chặn các cửa ra vào và tự dọn dẹp trường học trong vòng vài tháng.

Thủ tướng Tsipras thời trẻ

Trong quá trình hoạt động tại CYOG, ông Tsipras đã gặp bà Betty Baziana, người vợ tương lai của mình.

Cả ông Tsipras và bà Baziana sau đó tiếp tục theo học tại trường Đại học Bách khoa Quốc gia Athens với ngành kỹ sư dân dụng và kỹ sư điện. Sau khi tốt nghiệp, ông tham gia Đảng Liên minh Cánh Tả (YCL), tiền thân của đảng cầm quyền Syriza hiện nay.

Theo tờ The Telegraph, ông Tsipras nhanh chóng trở thành một nhà hoạt động chính trị trẻ năng nổ. Năm 2001 ở tuổi, ông lãnh đạo nhóm 1.000 người trong kế hoạch biểu tình trước hội nghị G8 tại Italia. Mặc dù vậy, các chuyên gia nhận định ông Tsipras thời kỳ này vẫn chỉ là một kỹ sư dân dụng hoạt động chính trị không chuyên.

Mọi thứ bắt đầu thay đổi từ năm 2006, ông Tsipras đã tận dụng sự ủng hộ của liên minh cấp tiến cánh tả (Syriza) để chạy đua bầu cử chức Thị trường Athens ở tuổi 32. Mặc dù thất bại nhưng ông cũng nhận được 11% phiếu bầu, cao gấp đôi so với dự đoán. Theo tờ Financial Times, đây là thời điểm làm biến đổi sự nghiệp của ông Tsipras, từ một kỹ sư dân dụng hoạt động chính trị không chuyên sang một nhà hoạt động chính trị thuần túy.

Khủng hoảng kinh tế thúc đẩy sự nghiệp

Năm 2008, ông Tsipras đã thắng áp đảo trong cuộc bầu cử chủ tịch Syriza. Năm 2009, ông được bầu vào làm nghị sĩ trong Nghị viện Hy Lạp và kể từ đó bắt đầu cuộc chạy đua để trở thành thủ tướng Hy Lạp.

Trong tình hình nền kinh tế Hy Lạp gặp khủng hoảng với một chính phủ điều hành đất nước quá lâu theo chính sách ôn hòa, cơ hội của ông Tsipras là rất lớn. Các cử tri Hy Lạp đã thất vọng với sự điều hành của chính phủ lúc đó và quay sang bỏ phiếu cho Đảng Syriza.

GDP của các nước Châu Âu

Theo chuyên gia về chính trị Luke March của trường Đại học Edinburg, ông Tsipras là một nhà lãnh đạo kết hợp giữa tính nguyên tắc và thực dụng, một người hòa giải cho những mâu thuẫn trong liên minh đảng cánh tả Syriza. Ông March nhận định Thủ tướng Tsipras không phải là một nhà chính trị có sức lôi cuốn nhưng có thể đoàn kết các phe phái trong Syriza.

Năm 2015, sau nửa thập kỷ Hy Lạp phải thắt lưng buộc bụng, Đảng cánh tả Syriza đã có một chiến thắng bất ngờ với 36% số phiếu ủng hộ. Chính quyền mới cam kết sẽ thay đổi cuộc sống khó khăn của người dân trước những điều khoản khắt khe của các chủ nợ quốc tế.

Tuy nhiên, những diễn biến sau đó cho thấy Thủ tướng Tsipras là người có thể kết nối các phe phái trong liên minh nhưng không phải là một nhà lãnh đạo có sức lôi cuốn. Theo chuyên gia March, việc chính quyền Athens không có được sự thống nhất trong đàm phán với các chủ nợ do Syriza là một liên minh có bộ phận ủng hộ và không ủng hộ việc rời khỏi Eurozone cũng như không thỏa hiệp với các chủ nợ quốc tế.

Trong bài phát biểu tuyên bố thắng cử, ông Tsipras nói rằng “lịch sử đang thay đổi” và “các gói cứu trợ thắt lưng buộc bụng sẽ bị hủy bỏ”, ảnh hưởng từ bộ ba chủ nợ (Hội đồng Châu Âu, Ngân hàng Trung ương Châu Âu và IMF) với Hy lạp đã là quá khứ.

Thủ tướng Tsipras lúc thắng cử

Thật không may, kết quả mà chính quyền Athens hiện nay đạt được không như mong đợi. Ngay sau khi thắng cử, các nhà lãnh đạo đã bắt đầu đàm phán với chủ nợ quốc tế. Các chính trị gia cánh tả yêu cầu chính phủ Hy Lạp được phép tăng chi tiêu và đây là điều mà các chủ nợ không đồng ý.

Cuối cùng, Thủ tướng Tsipras bị kẹt giữa những lời cam kết khi thắng cử với quan điểm không khoan nhượng từ các chủ nợ quốc tế. Việc tổ chức trưng cầu dân ý mới đây cho thấy ông Tsipras bất lực trước sự cứng rắn của các định chế Phương Tây và buộc phải sử dụng người dân Hy Lạp nhằm tạo áp lực với chủ nợ.

Nếu người dân bỏ phiếu thuận, nhiều khả năng vị thế của chính quyền Athens sẽ bị suy giảm mạnh trên bàn đàm phán. Thậm chí, Bộ trưởng Tài chính Yanis Varoufakis cho biết sẽ từ chức nếu người dân bỏ phiếu thuận.

Chuyên gia kinh tế Branko Milanovic cho rằng khi ông Tsipras nói các thỏa thuận cứu trợ tài chính trong cuộc đàm phán là một sự “nhục nhã” với Hy Lạp, điều này có nghĩa là các chủ nợ quốc tế muốn dạy Syriza một bài học. Đó là không thể vừa điều hành Hy Lạp theo ý các chính trị gia cánh tả mà vẫn ở trong Eurozone. Nếu muốn đàm phán với các chủ nợ Châu Âu, những nhà lãnh đạo Hy Lạp cần nghiêm túc hơn nữa, hãy “mặc vest và đeo cà vạt vào.”

Ngày 5/7, người dân Hy Lạp sẽ bỏ phiếu có chấp nhận các điều khoản của gói cứu trợ quốc tế mà các chủ nợ đưa ra hay không. Thủ tướng Tsipras cho biết ông có thể từ chức nếu cử tri bỏ phiếu đồng ý với những điều khoản mà có thể bao gồm các chính sách thắt lưng buộc bụng.

Hoàng Nam - Người đồng hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo