Thứ hai, 18/1/2021 | 23:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ năm, 26/3/2020, 15:27 (GMT+7)

Thủ tướng: Đóng cửa dịch vụ không cần thiết trên toàn quốc

Theo VnExpress Thứ năm, 26/3/2020, 15:27 (GMT+7)

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chống Covid-19, sáng 26/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu người đứng đầu chính quyền các cấp thực hiện nghiêm chỉ đạo trên trong "ít nhất hai tuần tới".

Thủ tướng đặt vấn đề, có nên tạm thời đóng cửa tất cả hoạt động và đi lại của người dân, khi số ca nhiễm nCoV ở Việt Nam còn thấp, dưới 1.000 người.

Ông dẫn chứng, một số ý kiến khuyến nghị Việt Nam xem tình hình dịch bệnh ở Mỹ để rút kinh nghiệm. Đầu tháng 3, Việt Nam và Mỹ có 100 người nhiễm nCoV, nhưng sau 3 tuần, Mỹ có 55.000 người nhiễm và tuyên bố tình trạng thảm hoạ, đóng cửa bang California (ngày 22/3), khi quá muộn, bởi nên đóng cửa ngày 12/3, khi số ca nhiễm dưới 1.000. Theo Thủ tướng, Việt Nam cần nghiên cứu vấn đề này.

thu-tuong-nxp-26-7142-1585206925.png

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP

Cho rằng việc lây nhiễm nCoV đang gia tăng, trong đó xuất hiện lây nhiễm trong cộng đồng, có trường hợp nhiễm tại cộng đồng nhưng chưa được phát hiện, Thủ tướng đề nghị chính quyền các cấp tăng tốc triển khai biện pháp phòng chống. "Phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dịch và điều trị bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân là mục tiêu tối thượng hiện nay", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng, theo dự báo, Việt Nam có 2 tuần để hành động và virus sẽ lây lan nhanh hơn nếu không có biện pháp phòng chống kịp thời. Vì vậy, các địa phương được yêu cầu dừng tất cả hoạt động hội họp, sự kiện tập trung hơn 20 người; dừng triệt để nghi lễ tôn giáo. Nơi nào để xảy ra việc tập trung trên 20 người thì chính quyền địa phương bị xử lý. Đồng thời, Thủ tướng nhắc nhở UBND quận Tây Hồ vì để quá đông người dân tập trung đến phủ Tây Hồ ngày 24/3 (mùng 1/3 Âm lịch).

Các thành phố lớn gồm Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng phải đóng cửa toàn bộ cơ sở dịch vụ, trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, cơ sở khám chữa bệnh. Giao thông công cộng phải tạm dừng hoặc duy trì ít chuyến. 

"Như thế chúng ta bảo đảm nhu cầu cần thiết cho nhân dân, những dịch vụ không cần thiết trong lúc này thì tạm thời đóng cửa", Thủ tướng nêu rõ. 

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo hạn chế bay từ hai thành phố lớn (Hà Nội và TP HCM) đến những nơi khác. Người dân được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. Người dân từ thành phố, khu vực đang có dịch sẽ được các địa phương quản lý như đi từ vùng dịch. 

Chính phủ yêu cầu cấm tụ tập trên 10 người ngoài công sở, trường học, bệnh viện. Các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu trên toàn quốc phải đóng cửa. 

Thời gian thực hiện các biện pháp trên từ 0h ngày 28/3; sẽ xem xét lại sau một tuần hoặc một vài tuần tới. 

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu xét nghiệm nhân viên y tế ở các cơ sở khám chữa bệnh có nguy cơ lây nhiễm. Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể để bệnh viện không thành nơi tập trung đông người, dễ lây nhiễm. Bác sĩ, nhân viên y tế làm việc tại cơ sở chăm sóc, điều trị bệnh nhân nhiễm nCoV, sẽ được cách ly. 

"Tinh thần là có phương án chăm sóc tốt hơn cho các bác sĩ, nhân viên y tế, nhất là tại các bệnh viện trực tiếp điều trị bệnh nhân nCoV", Thủ tướng nói và nhấn mạnh, bảo toàn đội ngũ y tế để có sức chiến đấu lâu dài trong mùa dịch.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu thực hiện nghiêm quản lý biên giới đường bộ, hàng không, dường thuỷ; thực hiện nghiêm cách ly tập trung; không được đến thăm, mang đồ ăn uống tới nơi cách ly.

Bộ Quốc phòng, Tư lệnh các quân khu được giao mở rộng cơ sở cách ly ở miền Trung và khu vực biên giới Tây Nam. Những người không khai báo y tế, không cách ly có thể bị xử lý hình sự. Bộ Quốc phòng và Y tế phối hợp xây dựng thêm bệnh viện dã chiến khi cần thiết. 

Đồng thời, các địa phương tập trung đầu tư máy móc, trang thiết bị để xét nghiệm trên diện rộng. Hà Nội và TP HCM cần tăng thêm cơ sở xét nghiệm, nâng công suất để đảm bảo sàng lọc toàn bộ người nghi nhiễm. 

Thủ tướng yêu cầu ngành y tế mua ngay trang thiết bị y tế; phối hợp với ngành công thường có hợp đồng cụ thể để sản xuất khẩu trang y tế và khẩu trang đạt tiêu chuẩn khác phục vụ đủ nhu cầu trong nước. Chính phủ nghiêm cấm đầu cơ nhu yếu phẩm và vật tư y tế. 

"Để bảo đảm an toàn, nhất là thời điểm hiện nay và thời gian tới, người dân nên ít di chuyển và thay đổi phương thức làm việc, từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm", Thủ tướng nói.

Theo Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19, Việt Nam hiện ghi nhận 148 người nhiễm nCoV; trong đó 17 người đã bình phục; 26 người xét nghiệm âm tính lần đầu; 7 người âm tính lần hai. Cả nước có gần 47.000 người đang được theo dõi sức khoẻ. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo