Thứ năm, 4/3/2021 | 13:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Chủ nhật, 21/2/2021, 10:27 (GMT+7)

Thủ tướng: Dập triệt để các ổ dịch trong thời gian sớm nhất

Ngọc Hà Chủ nhật, 21/2/2021, 10:27 (GMT+7)

Thủ tướng vừa ban hành Chỉ thị 06/2021 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, trong đó yêu cầu các địa phương kiên định thực hiện mục tiêu kép, tuyệt đối không chủ quan với dịch Covid-19, bám sát tình hình, chuẩn bị các kịch bản, tình huống và giải pháp để ứng phó hiệu quả với diễn biến dịch.

Thủ tướng vừa ban hành Chỉ thị 06/2021 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Báo Chính phủ.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế và những cơ quan liên quan được yêu cầu tập trung khoanh vùng nhanh nhất các ổ dịch, truy vết thần tốc, xác định các ca nghi nhiễm, xét nghiệm trên diện rộng; Quản lý chặt chẽ các khu cách ly, phong tỏa, không để lây nhiễm chéo; Kịp thời tổ chức giãn cách xã hội khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới với phạm vi phù hợp; Tăng cường khai báo y tế tại các cơ sở lưu trú; Thực hiện nghiêm thông điệp 5K, đặc biệt bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng và dập triệt để các ổ dịch trong thời gian sớm nhất.

Bộ Y tế còn được yêu cầu phối hợp với cơ quan, địa phương nghiên cứu cách tiếp cận mới phòng, chống dịch Coivd-19, phù hợp với diễn biến mới của dịch ở trong nước và trên thế giới; Khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về nhập khẩu vaccine phòng, chống dịch Covid-19 của nước ngoài, đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19 trong nước, sớm ban hành quy trình nhập khẩu và tiêm chủng vaccine Covid-19.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ và UBND tỉnh, thành phố tiếp tục nhất quán mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm những cân đối lớn của nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và quyết liệt hơn nữa việc cải cách thủ tục hành chính, môi trường đầu tư, kinh doanh.

Trong đó, Bộ Kế hoạch & Đầu tư được yêu cầu xử lý hài hòa, có hiệu quả những cân đối lớn trong phát triển đất nước để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm nay, giai đoạn 2021-2025 và Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030. Trong đó, việc phát triển nhanh được yêu cầu phải gắn liền với tiến bộ, công bằng xã hội và bảo vệ môi trường.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu dập triệt để các ổ dịch trong thời gian sớm nhất. Ảnh: Báo Quân đội Nhân dân.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu dập triệt để các ổ dịch trong thời gian sớm nhất. Ảnh: Báo Quân đội Nhân dân.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì việc duy trì ổn định thị trường tiền tệ, thị trường ngoại tệ, thị trường vàng; Điều hành lãi suất, tín dụng phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát, diễn biến thị trường; Hỗ trợ thúc đẩy tín dụng vào những ngành, lĩnh vực trọng yếu, tạo đà cho khôi phục kinh tế trong bối cảnh diễn biến mới của dịch Covid-19; Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và phát triển các dịch vụ, sản phẩm ngân hàng mới, tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính.

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Tài chính và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Nhà nước đánh giá kết quả thực hiện những chính sách hiện hành hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19; Kịp thời đề xuất điều chỉnh hoặc ban hành chính sách hỗ trợ mới và kiến nghị bố trí nguồn kinh phí để triển khai có hiệu quả, khả thi.

Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch & Đầu tư tập trung tháo gỡ ngay những khó khăn mà dự án đầu tư, sản xuất, kinh doanh gặp vướng mắc, đặc biệt là tại các trung tâm kinh tế lớn của đất nước. Những giải pháp, nhiệm vụ thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, ODA và việc phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công cũng được người đứng đầu Chính phủ yêu cầu thực hiện ngay.

Bộ Công Thương được giao thực hiện đồng bộ những biện pháp phát triển thị trường nội địa, kích cầu tiêu dùng hợp lý; Hỗ trợ doanh nghiệp kết nối thị trường, thúc đẩy xuất khẩu, tận dụng, khai thác hiệu quả các hiệp định thương mại tự do và chủ động ứng phó với những vụ kiện phòng vệ thương mại của nước ngoài.

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ còn chỉ đạo tăng cường đối thoại, tham vấn, tiếp thu ý kiến hiệp hội, doanh nghiệp về quy định không còn phù hợp, là rào cản, gây khó khăn đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh để kịp thời sửa đổi hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo